Quy tụ anh hào để tôn vinh võ thuật Việt Nam

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 15:18 GMT+7
 • Ngày 17/9 tới tại nhà thi đấu Quân Khu 7, TP.HCM, Công ty Bến thành Audio sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt chưa từng có ở Việt Nam với sự tài trợ của công ty VinaGame.

  Lấy ý tưởng từ trò chơi võ hiệp Cửu Long Tranh Bá do công ty VinaGame sắp phát hành chính thức ở Việt Nam trong tháng 09/2006 buổi biểu diễn có tên Cửu Long Hội Ngộ. Đúng với tên gọi của nó, buổi biểu diễn sẽ là một buổi hội ngộ của những ai yêu thích Võ Hiệp.

  1-Nhân Nghĩa Đường:

  Trước đây chúng thường nghe nói đến Mai Hoa Thung hoặc Mai Hoa Trang trong những cuộc đấu sinh tử của các cao thủ thuở xa xưa. Tại Cửu Long Hội Ngộ (CLHN) hình ảnh Mai Hoa Thung trong quá khứ sẽ được tái hiện với tiết mục múa lân của Nhân Nghĩa Đường với cú nhảy kỷ lục là 2,8 mét… Múa lân trên đất bằng đã khó, thực hiện những kỹ thuật này trên cọc Mai Hoa Thung càng khó khăn và nguy hiểm hơn. Một tiết mục khác không kém phần ly kỳ và hoa mỹ cũng do đoàn Lân Sư Rồng Nhân Nghĩa Đường biểu diễn là Dạ Quang Long với chú rồng vảy phát sáng dài đến 25 mét.

  Bên cạnh tiết mục biểu diễn của tập thể, các võ sư từ Nhân Nghĩa Đường cũng sẽ biểu diễn những tiết mục cá nhân đặc sắc của mình. Được biết võ sư tuổi trẻ tài cao Trần Quý sẽ biểu diễn tiết mục dùng nội công tập trung vào đầu để đập vỡ 60 viên gạch liên tục trong 60 giây. Với thời gian như thế và lượng gạch như thế, có lẽ một kỷ lục mới hứa hẹn sẽ xuất hiện cùng thành tích này của võ sư Trần Quý.

  Bên cạnh đó, võ sư Trần Quý biểu diễn 2 tiết mục khác là Thiết Sa Chưởng, một công phu cương mãnh bậc nhất của quyền thuật Á đông, để công phá 3 trái dừa một lượt với chỉ một đòn, và dùng thương đâm vào yết hầu để di chuyển cả một xe chở người.

  Khán giả sẽ còn được thưởng lãm một bài quyền nổi danh trong võ lâm là bài Hầu Quyền do võ sư Trần Cửu biểu diễn. Chúng ta đã xem tài tử Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện thành công vai Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký, nhưng ít ai biết rằng chính Lục Tiểu Linh Đồng lại là một cao thủ Hầu Quyền và 3 đời nhà tài tử Lục Tiểu Linh Đồng đều rất giỏi môn quyền pháp này. Những động tác bắt chước theo loài vật thông minh này đã khiến cho đối phương khó bề chống trả… không bao giờ đỡ đòn hay tấn công trực diện và ra hết lực, luôn đeo bám và tấn công vào những trọng huyệt của đối phương, chính là đặc trưng của Hầu Quyền…

  2-Tinh Anh Đường:

  Với tiết mục lân leo cột chúng ta thường gặp vào dịp lễ tết, nhưng Tinh Anh Đường sẽ cống hiến một tiết mục đặc sắc khi chiều cao của cột lên đến trên 12 mét (tương đương một tòa nhà 4 tầng). Tiết mục này đòi hỏi sự phối hợp vừa nhịp nhàng, khéo léo vừa dứt khoát, dũng mãnh sẽ là một môn công phu làm nức lòng khán giả…

  Đập vỡ gạch đá trên bụng là công phu Thiết Ngưu Công đặc trưng của Thiếu Lâm Tự thuộc về ngạnh-công, nhưng tiết mục biểu diễn của Tinh Anh Đường không chỉ đơn giản như thế… Người biểu diễn sẽ nằm trên một bàn đinh nhọn và chịu sức nặng của hòn đá lẫn thân mình trên những mũi nhọn, chịu sự va đập của búa tạ… Có lẽ đây là một công phu thuộc về khí công.

  3-Hằng Anh Đường:

  Võ Đang Bát Quái Chưởng có chiêu Sư Tử Phốc Cầu, kiếm pháp Thanh Thành có chiêu Giao Long Hý Thủy và Hằng Anh Đường có môn Sư Tử Hý Cầu… Tham gia Cửu Long Hội Ngộ, Hằng Anh Đường hứa hẹn trình diễn bộ môn võ thuật thật độc đáo là Võ Kỳ (tức là Cờ Trận) và Võ Phan (tức là Phướn Trận). Ngoài ra, một phần tinh tuý của bộ môn võ trận cũng sẽ được tái hiện với sự tham gia biểu diễn của 20 thành viên thuộc Hằng Anh Đường…

  4-Bạch Mi Phái:

  Phái Bạch Mi có nguồn gốc từ Nga My và hơn 400 năm được xem là đứng đầu quyền thuật Trung Hoa. Phát triển theo hệ thống Thanh Bang thành lập từ đời Thanh-Ung Chính, các cao thủ phái Bạch Mi đặc biệt đi vào tầng lớp bình dân và du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp Thuộc. Các cao thủ phái Bạch Mi thường không xưng danh môn phái và chu du khắp mọi miền đất nước làm nhiều công việc khác nhau và khi cần họ có thể tập trung theo sự kêu gọi của của chưởng môn hoặc đồng đạo. Tại Cửu Long Hội Ngộ, khán giả sẽ có cơ hội mục kích hai tuyệt kỹ của môn phái Bạch Mi với phần biểu diễn của Võ Sư-Lương Y Lưu Phước Thành. Ông sẽ biểu diễn Thiết Chỉ (một ngón tay có sức công phá đáng ngạc nhiên trên một điểm chạm nhỏ) và Phụng Nhãn (dùng đốt thứ 2 của ngón trỏ để đẽo gọt viên gạch Tàu dễ dàng)

  5 – Hồng Gia của Lão Võ Sư Hà Châu

  Tại Cửu Long Hội Ngộ, đại lực sĩ - lão võ sư Hà Châu sẽ biểu diễn các tiết mục phá sơn quyền, xếp sắt bằng tay, Thiết Sa Chưởng (cương đao phạt mộc) múa binh khí, đóng đinh bằng tay, quấn sắt vào cổ và Thiết Đầu Công.

  Vào những thập niên 60, 70 và 80, ít ai ở miền Nam Việt Nam lại không biết đến đại lực sĩ - lão võ sư Hà Châu với những màn biểu diễn công phu kinh người đến độ những đại cao thủ đất Trung Hoa cũng phải thán phục. Nhưng với tuổi đã cao, bấy lâu nay lão võ sư Hà Châu đã lui về quy ẩn gần như tuyệt tích cho đến Cửu Long Hội Ngộ sắp tới, khán giả sẽ lại được chứng kiến hàng loạt các tuyệt kỹ của ông, cùng với hai đại đệ tử võ sư Hà Quý và võ sư người Pháp Philippe Gaudin…. Những bài quyền chưởng được xem là dũng mãnh nhất nhì thiên hạ như Hồng Gia Phá Sơn Quyền, Thiết Cương Tiên, Thiết Sa Chưởng, Bách Nhật Thiết Sa Chưởng, Hỗn Nguyên Nhất Khí Công, Cương Đao Phạt Mộc… Đặc biệt, lão võ sư Hà Châu sẽ trở lại sàn biểu diễn với tiết mục đã từng vang danh trong chốn võ lâm của ông từ những năm thập niên 60 cho đến nay là Thiết Đầu Công.

  Môn đệ của Lão võ sư Hà Châu là võ sư người Pháp Philippe Gaudin, người đã từng chu du từ Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada… nhưng cuối cùng lại bái sư và chấp nhận làm học trò của lão võ sư Hà Châu, sẽ tham gia chương trình bằng tiết mục uốn cong sắt và dùng tay không đóng đinh.

  6-Vịnh Xuân Quyền: Nam Anh

  Môn phái Vịnh Xuân từ tổ sư Nghiêm Vịnh Xuân truyền lại đến nay đã phát triển rộng khắp tại nhiều nước trên toàn thế giới, tại Việt Nam một trong những bậc tiền bối có công mở lối cho Vịnh Xuân đến với các người yêu chuộng là lão võ sư Nam Anh.

  Cũng là đánh vỡ gạch, nhưng tiết mục của lão võ sư Nam Anh rất khác biệt. Thực ra, hầu như võ phái nào cũng có thể dùng tay đấm, chặt…vỡ gạch đá, nhưng nếu dùng vật mềm giấy để lót thì viên gạch rất khó bị đánh vỡ (do giấy là loại vật liệu mềm có thể hút mất những kình lực và triệt tiêu uy lực của cú đánh)… Điều mọi người nghĩ rằng không thể sẽ là có thể với võ sư Nam Anh: bằng công phu Thấu Cốt Chưởng, môn phái Vịnh Xuân sẽ công phá gạch được lót bằng những lớp báo dày.

  Bên cạnh đó, môn phái Vịnh Xuân còn có các tiết mục biểu diễn khác như bài Mộc Nhân Công, bài Hổ Hình Quyền và đặc biệt là Triệt Quyền Đạo vốn được xem là tinh tuý của diễn viên kiêm võ sư tài hoa Lý Tiểu Long.

  Cũng trong buổi Hội ngộ này, các võ sư danh tiếng khác như võ sư Tô Thiếu Kiệt (biểu diễn Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm), võ Sư Lâm Thành Khanh, chưởng môn Thiếu Lâm Hồng Gia Quyền-La Phù Sơn (biểu diễn bài Hổ Hạc Song Hình - bước đi như Hổ, ra đòn như Hạc), võ sư Ngọc Sơn Thiếu Lâm Thái Lý Phật (dùng chân chẻ sầu riêng)… hay hàng loạt màn trình diễn khác của nhóm Cascadeur Lữ Đức Long hay nhóm Wushu Việt Nam chắc chắn mang đến cho người xem một đêm võ thuật đặc sắc.


  MQ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy tụ anh hào để tôn vinh võ thuật Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy tụ anh hào để tôn vinh võ thuật Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy tu anh hao de ton vinh vo thuat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy tụ anh hào để tôn vinh võ thuật Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI