Quy hoạch phải tới được cộng đồng

Thứ năm, 03 Tháng tám 2006, 09:03 GMT+7
 • Thời gian qua, công tác xây dựng quy hoạch đã có bước tiến nhanh chóng. Số lượng đồ án quy hoạch được phê duyệt rất lớn. Hầu hết các quận, huyện đều được “phủ kín” quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Nhiều khu chức năng được lập quy hoạch chi tiết 1/500 để chuẩn bị đầu tư xây dựng. Đây là một nỗ lực vô cùng lớn của ngành Quy hoạch- Kiến trúc thủ đô, với nhân lực mỏng, khối lượng công việc lớn.

   

  Tuy nhiên, có một thực tế là hiệu quả quy hoạch chưa cao, quy hoạch được lập nhưng việc thực hiện và quản lý theo quy hoạch thiếu chặt chẽ, bởi nó chưa đến được với cộng đồng, với từng người dân. Một ví dụ là khi thực hiện giải phóng mặt bằng đường Vành đai III (đoạn qua phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) rất nhiều người dân  khẳng định, họ không hề biết đến quy hoạch sẽ mở con đường lớn. Vì thế họ đã bỏ tiền mua đất, mua nhà ở đây. Đa phần họ là cán bộ, công nhân viên, thu nhập thấp nên chọn mua nhà, đất xa trung tâm thành phố. Nay GPMB, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

   

  Một cán bộ lãnh đạo của ngành Quy hoạch cũng thừa nhận điều này khi cho rằng tình trạng quy hoạch sử dụng đất đã được lập nhưng người dân vẫn mua bán nhà đất trao tay trong khu vực quy hoạch một phần cũng là do nội dung của nó chưa được công bố, thông tin rộng rãi. Vì vậy, một trong những giải pháp tăng cường quản lý là phải thông tin đầy đủ nội dung quy hoạch đến cộng đồng, đưa việc quản lý quy hoạch trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

   

  Người Quản Lý

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy hoạch phải tới được cộng đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy hoạch phải tới được cộng đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy hoach phai toi duoc cong dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy hoạch phải tới được cộng đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI