Quy định mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng

Thứ hai, 25 Tháng mười hai 2006, 21:12 GMT+7
 • Quy dinh mua, ban no cua cac to chuc tin dung(HNMĐT) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quy chế mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng. Quy chế mới quy định hoạt động mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng (kể cả các tổ chức có nhiệm vụ thực hiện mua, bán nợ trực thuộc tổ chức tín dụng) được thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng, đối với các khoản nợ mà tổ chức tín dụng cho khách hàng vay.

   

  Theo Quy chế này, các khoản nợ được mua, bán là các khoản nợ mà tổ chức tín dụng cho khách hàng vay (kể cả khoản nợ cho vay đối với các tổ chức tín dụng khác) đang hạch toán nội bảng; các khoản nợ đã được tổ chức tín dụng xử lý bằng dự phòng rủi ro hoặc bằng nguồn khác hiện đang được hạch toán theo dõi ngoại bảng. Một khoản nợ có thể được mua, bán một phần hay toàn bộ do các bên mua, bán nợ thoả thuận. Đối với các khoản nợ đã có thoả thuận không được mua, bán thì các bên không được thực hiện mua, bán các khoản nợ này.

   

  Một khoản nợ có thể được bán một phần hoặc toàn bộ, bán cho nhiều bên mua nợ và có thể được mua, bán nhiều lần.

   

  Việc mua, bán nợ được tthực hiện theo một trong hai phương thức: Mua, bán nợ thông qua đấu giá các khoản nợ thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản; Mua, bán nợ thông qua đàm phán trực tiếp giữa bên bán nợ và bên mua nợ hoặc thông qua môi giới. 

   

  Trong việc mua, bán này, giá mua, bán nợ là  do các bên thoả thuận trực tiếp hoặc thông qua bên môi giới. Riêng đối với các khoản nợ thuộc nhóm 1 theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng, thì giá mua, bán nợ không được thấp hơn giá trị khoản nợ được mua, bán. Đồng thời, giá mua bán nợ là giá mua cao nhất trong trường hợp khoản nợ được bán theo phương thức đấu giá.

   

  Trong quá trình thực hiện việc mua, bán nợ phải đảm bảo an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác với quy định tại Quy chế này, thì áp dụng các điều ước quốc tế đó.

   

  Việc mua, bán nợ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa bên mua nợ và bên bán nợ, và phải đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mua, bán nợ. Việc chuyển giao khoản nợ được mua, bán được tiến hành đồng thời với việc chuyển giao các nghĩa vụ của bên nợ và các bên có liên quan đến khoản nợ (kể cả các quyền gắn liền với các bảo đảm cho khoản nợ) từ bên bán nợ sang bên mua nợ.

   

  Đối với việc mua, bán nợ có liên quan tới các tổ chức, cá nhân nước ngoài và thanh toán bằng ngoại tệ, các bên mua, bán nợ phải chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối và các quy định liên quan khác của pháp luật Việt Nam.

   

  Ngô Hương 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy định mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy định mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy dinh mua ban no cua cac to chuc tin dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy định mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI