Quy định mới về tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước

Thứ ba, 12 Tháng năm 2015, 17:43 GMT+7
 • Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 62/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 162/2012/TT-BTC quy định việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước.
  Quy dinh moi ve tam ung von Kho bac Nha nuoc
  Ảnh minh họa

  Theo quy định hiện hành tại Thông tư 162, mức phí tạm ứng quá hạn được tính bằng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm tính phí tạm ứng quá hạn. Phí tạm ứng quá hạn được tính theo mức phí tạm ứng quá hạn và số ngày quá hạn.

  Nhưng Thông tư 62 quy định rõ mức phí tạm ứng quá hạn được tính bằng 150% mức phí tạm ứng trong hạn. Phí tạm ứng quá hạn được tính theo mức phí tạm ứng quá hạn và số ngày quá hạn. Trường hợp khoản tạm ứng quá hạn nhưng được Bộ Tài chính gia hạn thì vẫn được áp dụng phí trong hạn cho đến hết thời hạn được gia hạn.

  Mức phí tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước được áp dụng thống nhất là 0,15%/tháng (30 ngày) tính trên số dư nợ tạm ứng.

  Thông tư 62 cũng quy định thời hạn tạm ứng và rút vốn của ngân sách cấp tỉnh. Đối với các khoản tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản các dự án đã ghi trong kế hoạch năm của tỉnh, thành phố thì thời hạn tạm ứng tối đa 12 tháng kể từ ngày Kho bạc Nhà nước ký duyệt tạm ứng tại giấy đề nghị tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước. Thời hạn rút vốn đối với các khoản tạm ứng được Bộ Tài chính phê duyệt trong năm ngân sách chậm nhất là đến hết thời gian chỉnh lý quyết toán ngân sách năm đó; sau thời gian chỉnh lý quyết toán, khoản tạm ứng hết hiệu lực rút vốn.

  Đối với các khoản tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để thu hút vốn đầu tư thì thời hạn tạm ứng do Bộ Tài chính quyết định. Thời hạn rút vốn tối đa 12 tháng kể từ ngày Bộ Tài chính phê duyệt khoản tạm ứng; trường hợp rút vốn nhiều lần thì thời hạn trên áp dụng đối với lần rút vốn cuối cùng. Sau thời hạn rút vốn, khoản tạm ứng sẽ hết hiệu lực rút vốn.

  Sử dụng tạm ứng sai mục đích sẽ bị thu hồi

  Về nguyên tắc tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước, Thông tư 62 nêu rõ, việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách nhà nước do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định theo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ thanh toán, chi trả của Kho bạc Nhà nước.

  Các khoản tạm ứng sử dụng không đúng mục đích đã được phê duyệt sẽ bị thu hồi. Việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước được thực hiện tại Kho bạc Nhà nước và Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Kho bạc Nhà nước quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh không được phép thực hiện tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước.

  Mọi khoản tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước đều phải hoàn trả đúng hạn, đúng quy định, trừ trường hợp được gia hạn tạm ứng do Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Trường hợp khoản tạm ứng không được hoàn trả đúng hạn, đúng quy định thì Kho bạc Nhà nước có quyền trích tồn quỹ ngân sách để thu hồi đủ số vốn đã tạm ứng, phí tạm ứng và phí tạm ứng quá hạn.

  Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015.

  Khánh Linh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy định mới về tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy định mới về tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy dinh moi ve tam ung von Kho bac Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy định mới về tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI