Quỹ cứu trợ nhà nông của VietNamNet đã nhận được 35 triệu đồng

Thứ hai, 16 Tháng hai 2004, 19:23 GMT+7
 • Họ sẽ sống bằng gì, lấy vốn đâu để sản xuất, trả nợ ngân hàng...? Đây không chỉ là trăn trở của hàng chục nghìn hộ nông dân bị thiệt hại nặng nề trong dịch cúm gà mà đang là sự quan tâm của nhân dân cả nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Báo điện tử TS, chiều 16/2, một cuộc gặp gỡ giữa các hộ nông dân đại diện một số địa phương chịu ảnh hưởng của dịch cúm và các doanh nghiệp tài trợ đã diễn ra đầy cảm động ngay tại toà soạn TS. ( Video clip )

  "Chia sẻ không chỉ bằng ngòi bút..."

  Quy cuu tro nha nong cua VietNamNet da nhan duoc 35 trieu dong
  Đại diện công ty Công ty đầu tư và dinh dưỡng quốc tế trao quà cứu trợ cho nông dân.
  Có mặt tại cuộc gặp gỡ này, bà Hoàng Diệu Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN đã xúc động phát biểu: "Thay mặt lãnh đạo Hội Nông dân VN, thay mặt những người nông dân, chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến thành lập Quỹ Cứu trợ nhà nông trong dịch cúm gà của Báo điện tử TS. Hội Nông dân sẽ tích cực hỗ trợ TS cung cấp sớm nhất những thông tin mới nhất về thiệt hại của các hộ nông dân, qua đó chọn lựa những hộ bị thiệt hại và đang gặp khó khăn nhất để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ. Hội chúng tôi rất xúc động vì Ban biên tập Báo điện tử TS không chỉ chia sẻ với mất mát của những người nông dân qua các bài báo, mà còn thể hiện ở hành động rất cụ thể này".

  Đại diện của Báo điện tử TS cam kết: "Với tấm lòng chân thành, TS thành lập quỹ kêu gọi các nhà hảo tâm chia sẻ với bà con nông dân trong lúc khốn khó này. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, chúng tôi rất trân trọng đón nhận sự giúp đỡ dưới mọi hình thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, và hứa bằng mọi cố gắng sẽ chuyển trọn vẹn sự hỗ trợ, giúp đỡ đó đến với người nông dân trong thời gian sớm nhất".

  "Chúng tôi cần giúp đỡ!"

  Quy cuu tro nha nong cua VietNamNet da nhan duoc 35 trieu dong
  Đại diện công ty Công ty đầu tư và dinh dưỡng quốc tế trao cứu trợ cho đại diện Hội Nông dân.

  Tiếng kêu cứu của 3 hộ nông dân tuy chưa phải là những trường hợp bị thiệt hại lớn nhất nhưng đã khiến những người tham gia buổi gặp gỡ không khỏi xót xa.

  Là một trong những hộ nông dân điển hình trong năm 2003 của TP. Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thuý, Cổ Nhuế, Hà Nội không nghĩ có ngày mình phải đem chôn đi cả đàn gà 2.500 con của mình. Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, chị Thuý vẫn chưa hết nghẹn ngào: "Hàng nghìn con gà nhà tôi đã bị dịch đâu, tôi phải đem đi tiêu huỷ cũng là vì chấp hành chủ trương của nhà nước đấy chứ. Vì trang trại nhà tôi là lớn nhất ở xã Cổ Nhuế nên tôi phải làm gương cho mọi người làm theo. Tôi tiêu huỷ xong đàn gà thì được chính quyền xã tuyên dương ầm ĩ trên loa phát thanh, còn vợ chồng tôi thì tiếc của mà ốm".

  2.500 con gà, trong đó có 95% gà đẻ tương đương với khoản tiền 150 triệu của nhà chị Thuý đã nằm dưới cái hố "sâu lắm, chừng 4m gì đó" thì 2 ngày sau chính quyền địa phương lại ra chủ trương không giết gà chưa bị bệnh mà thực hiện khoanh vùng! Vợ chồng chị sau đó đã ốm mất hơn 1 tuần.

  Thế nhưng, nỗi mất mát đó không làm nhụt ý chí của gia đình chị, chị Thuý vẫn khẳng định: "Sau vụ này, nhà ai sợ thì tôi không biết. Còn gia đình tôi thì vẫn phải tiếp tục nuôi gà thôi, đã đầu tư cả trăm triệu vào chuồng trại rồi, bỏ sao được". Chỉ có điều, như chị Thuý nói: "Tổn thất của chúng tôi quá lớn, bây giờ chúng tôi chỉ biết trông mong Nhà nước và những tấm lòng hảo tâm. Mong được các ngân hàng giúp đỡ cho giãn nợ và tiếp tục cho vay với mức ưu đãi...".


  Quy cuu tro nha nong cua VietNamNet da nhan duoc 35 trieu dong
  Chị Nguyễn Thị Thuý tại tòa soạn TS.

  Thiệt hại 4.300 con gà trong đợt dịch, khó khăn nhất với gia đình anh Phạm Văn Mạnh - Thanh Oai, Hà Tây là: "Vợ chồng chúng tôi vừa vay vốn, làm trang trại này được 1 năm. Năm ngoái chưa được hưởng lợi gì vì mất giá thì năm nay đã vị vướng vào dịch bệnh này. Chính quyền địa phương chưa hỗ trợ chúng tôi gì cả, ngay chi phí tiêu huỷ gà chúng tôi cũng phải tự trả. Cũng như chị Thuý và các hộ nông dân khác, tôi mong muốn được nhà nước, ngân hàng, cộng đồng cứu giúp kịp thời trong lúc này để tiếp tục sản xuất".

  Tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Trường, thôn Phương Đình, Đan Phượng, Hà Tây, chúng tôi đọc rõ vẻ mệt mỏi còn đọng trên khuôn mặt người nông dân này: "Gia đình tôi bị mất 5.000 con gà. Làm thế nào để khôi phục lại kinh tế ư? Nếu tự vận động thì tôi cũng không biết bao giờ mới thu hồi được vốn...".

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Báo điện tử TS, ngay trong buổi gặp gỡ, đại diện Công ty đầu tư và dinh dưỡng quốc tế đã ủng hộ trực tiếp cho 3 hộ nông dân trên mỗi hộ 1 triệu đồng, và đóng góp 2 triệu đồng cho Quỹ Cứu trợ nhà nông trong dịch cúm gà. Đại diện Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc gia, Viện Công nghệ môi trường tự nguyện cung cấp cho các hộ nông dân sản phẩm Anolyte do Trung tâm này tự sáng chế để giúp các hộ nông dân tẩy trùng chuồng trại. Hộ nông dân có nhu cầu có thể liên lạc theo số ĐT: 04.8560858, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  Trong buổi chiều 16/2, Trung tâm Sarar Center, thuộc Hiệp hội Đông Nam Á đã đăng ký ủng hộ Quỹ Cứu trợ nhà nông 3 triệu đồng. Chiều cùng ngày, tập thể cán bộ Công ty Phần mềm và Viễn thông VASC đã tham gia quyên góp gần 30 triệu đồng từ thu nhập của mình cho Quỹ.

  Quỹ Cứu trợ nhà nông trong dịch cúm gà - Báo điện tử TS hy vọng tiếp tục nhận được sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm trong và ngoài nước.

  ---------------------------------------------------
  Mọi chi tiết xin liên hệ với tòa soạn tại địa chỉ: Ban biên tập Báo điện tử TS, toà nhà TS Tower, số 4 Láng Hạ, Hà Nội. ĐT: 7722729; E-mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  Nếu bạn đọc muốn gửi tiền ủng hộ có thể trao tận tay theo danh sách in trên TS rồi báo về toà soạn để chúng tôi biết được thông tin.

  Hoặc gửi về toà soạn theo tài khoản: 10201 00000 31808 Sở giao dịch 1 Ngân hàng Công thương Việt Nam.

  Gửi tiền trực tiếp tại toà soạn TS: Phía Bắc: số 4 Láng Hạ - Hà Nội, gặp anh Nguyễn Văn Tuân, điện thoại 04.7722729 hoặc 0903442867. Phía Nam 12BC Phan Kế Bính gặp anh Lê Đình Trung, điện thoại liên hệ 9104885, DD: 0913947044, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp với Hội nông dân để trao tận tay những nông dân bị thiệt hại nặng.
  • L.A
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quỹ cứu trợ nhà nông của VietNamNet đã nhận được 35 triệu đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quỹ cứu trợ nhà nông của VietNamNet đã nhận được 35 triệu đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy cuu tro nha nong cua VietNamNet da nhan duoc 35 trieu dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quỹ cứu trợ nhà nông của VietNamNet đã nhận được 35 triệu đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI