Quốc hội của sự tương tác giữa “nói và nghe”

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 11:18 GMT+7
 • () - 8h30 sáng nay (22/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khoá XII đã chính thức khai mạc trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội (được truyền hình trực tiếp tiếp trên VTV1 cho cử tri cả nước theo dõi). Tại kỳ họp này, QH sẽ nhận khoảng 27 báo cáo của các Ủy ban của QH, báo cáo của Chính phủ. Các báo cáo này được phát trước cho các đại biểu (ĐB) QH và việc đọc báo cáo này sẽ hạn chế để dành nhiều thời gian cho việc thảo luận.

  Sáng nay khai mạc Kỳ họp thứ 2 QH khóa XII:

  Quốc hội của sự tương tác giữa “nói và nghe”

  (ANTĐ) - 8h30 sáng nay (22/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khoá XII đã chính thức khai mạc trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội (được truyền hình trực tiếp tiếp trên VTV1 cho cử tri cả nước theo dõi). Tại kỳ họp này, QH sẽ nhận khoảng 27 báo cáo của các Ủy ban của QH, báo cáo của Chính phủ. Các báo cáo này được phát trước cho các đại biểu (ĐB) QH và việc đọc báo cáo này sẽ hạn chế để dành nhiều thời gian cho việc thảo luận.

  Quoc hoi cua su tuong tac giua �Snoi va nghe� Sau lời khai mạc kỳ họp của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, QH đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2007, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2008.

  Báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội do Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế của QH Hà Văn Hiền trình bày.

  Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2007; phương án dự toán ngân sách nhà nước năm 2008, phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2008.

  Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo thẩm tra.

  Cuối ngày, QH sẽ nghe Chủ nhiệm Uỷ ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân.

  * Tại cuộc họp báo chiều 20/10 về kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XII, Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH - khẳng định: "Hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 này thực chất và có nhiều đổi mới: Cố gắng để Quốc hội không phải là nơi “đọc” mà có sự tương tác giữa “nói và nghe”.

  Tại kỳ họp này, QH sẽ nhận khoảng 27 báo cáo của các Ủy ban của QH và báo cáo của Chính phủ. Các báo cáo này được phát trước cho các đại biểu (ĐB) QH và việc đọc báo cáo này sẽ hạn chế để dành nhiều thời gian cho việc thảo luận. Đồng thời QH cũng sẽ tăng việc thảo luận tổ để các ĐB có thời gian đóng góp ý kiến nhiều hơn so với việc phát biểu tại hội trường.

  Khởi công xây dựng Nhà QH mới trong năm 2007.- Kỳ họp lần này khai mạc vào 22/10 và sẽ kéo dài đến 22/11 với 26 ngày làm việc. Đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua QH không họp tại Hội trường Ba Đình mà chuyển sang họp tại Hội trường Bộ Quốc phòng. QH sẽ họp tại địa điểm này tới cuối nhiệm kỳ trong khi xây dựng nhà QH mới. TS Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, dự kiến nhà QH mới sẽ khởi công trong khoảng 2 tháng tới.

  Theo thông lệ, kỳ họp cuối năm QH dành nhiều thời gian để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm và chỉ tiêu năm sau; dự toán phân bổ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, kỳ họp này, QH dành một thời lượng lớn cho công tác xây dựng luật, pháp lệnh, tới 13 văn bản pháp luật để "bù" cho kỳ thứ nhất dành thời gian cho công tác nhân sự.


  Trong đó, QH sẽ thông qua 7 dự án luật và 1 nghị quyết, gồm Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Phòng, chống bạo hành gia đình; Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, Luật Hóa chất; Luật Đặc xá; Luật Tương trợ tư pháp; Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XII và năm 2008.

  Tại kỳ họp này, QH sẽ dành hơn 8 ngày để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Như đã thông tin, QH đã yêu cầu Chính phủ báo cáo sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ, vụ Đề án 112. Nếu như báo cáo làm rõ trách nhiệm của Bộ GTVT thì QH có tính tới việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng? Trả lời, TS Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, không nên so sánh với các sự việc tương tự ở các quốc gia khác, bởi mỗi nước có đặc thù riêng.

  GDP năm 2007 dự kiến khoảng 83 tỉ USD.- Cũng tại cuộc họp báo, Văn phòng QH công bố tài liệu về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2008. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2007 tăng 8,2% - 8,5%.

  Năm 2008, GDP sẽ có mức tăng cao hơn, đạt 8,5% - 9% so với 2007. Trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch, Chính phủ cam kết phấn đấu quyết liệt, đạt tốc độ tăng trưởng GDP 9%, để cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hôi 5 năm 2006-2010.

  GDP theo giá hiện hành dự kiến khoảng 1.337 đến 1.347 ngàn tỉ đồng, tương đương 83 tỉ USD. GDP bình quân theo đầu người khoảng 960 USD. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2005 thu nhập bình quân đầu người của các nước có thu nhập thấp khoảng 875 USD. Chính phủ cũng đề ra chỉ tiêu kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP.

  Kỳ họp thứ 2 QH khóa XII khai mạc trong bối cảnh sau khi VN vừa đắc cử ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn cho rằng cần phải công bố gánh nặng của việc tăng thêm mức phí đóng góp. TS Nguyễn Sỹ Dũng khẳng định, mức phí này không lớn để trở thành gánh nặng quốc gia. Mà mối quan tâm lớn nhất là việc sử dụng lá phiếu sao cho hợp lý để bảo đảm lợi ích quốc gia.

  Vũ Thu (tổng hợp)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quốc hội của sự tương tác giữa “nói và nghe”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội của sự tương tác giữa “nói và nghe” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoicua su tuong tac giua noi va nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội của sự tương tác giữa “nói và nghe” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI