Quốc hội thông qua sáu dự án luật: Công dân có quyền hiến các bộ phận cơ thể

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 06:37 GMT+7
 • Quoc hoi thong qua sau du an luat Cong dan co quyen hien cac bo phan co the
  Các bác sĩ ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh tư liệu
  TS (Hà Nội) - Trong ngày làm việc hôm qua 21-11, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua sáu dự luật. Trong đó dự án Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác là nội dung được nhiều đại biểu (ĐB) QH quan tâm nhất.

  Ủy ban Thường vụ QH cho rằng quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác là quyền nhân thân của mỗi người, nên phải do người đó tự nhận thức và quyết định khi đã ở độ tuổi trưởng thành (18 tuổi trở lên) và có đủ năng lực hành vi dân sự.

  Một số ĐB QH đề nghị bổ sung qui định người nước ngoài không sinh sống ở VN cũng có thể hiến mô, bộ phận cơ thể cho người nước ngoài đang sống và làm việc ở VN. Tuy nhiên, có ĐB lại cho rằng nếu chỉ qui định người nước ngoài không sinh sống tại VN tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể cho người VN thì những đối tượng này “không được nhận mà chỉ được hiến”.

  Ủy ban Thường vụ QH đã tiếp thu, chỉnh lý theo hướng qui định đầy đủ các đối tượng thuộc phạm vi áp dụng của luật, gồm cả tổ chức, cá nhân VN, người VN định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác tại VN.

  Đáng lưu ý, trong quá trình thảo luận, có ĐB QH lo ngại qui định việc giữ bí mật thông tin liên quan đến người hiến, người nhận tinh trùng, noãn, phôi có thể dẫn đến tình huống nhiều người là con cháu của một người hiến nhưng do không biết nên kết hôn với nhau. “Về lý thuyết có thể xảy ra, nhưng thực tiễn ở các nước có nhiều kinh nghiệm cho thấy xác suất xảy ra việc như trên là rất thấp” - Ủy ban Thường vụ QH giải đáp. Chưa kể, trong quá trình thực hiện hỗ trợ sinh sản còn có nhiều qui định kỹ thuật chuyên môn y tế khác sẽ ngăn chặn hiện tượng này.

  Bên cạnh đó, việc qui định bí mật về danh tính là “đặc biệt cần thiết”, mục đích chính là để ngăn chặn các hoạt động buôn bán trá hình mô, bộ phận cơ thể người cũng như các tiêu cực phát sinh trong quan hệ giữa người hiến và người nhận. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật về hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người mà nhiều nước trên thế giới đã thể hiện - Ủy ban Thường vụ QH giải trình.

  Với tỉ lệ 78,25% ĐB QH tán thành, QH đã thông qua đạo luật trên.

  Cuối buổi sáng 21-11, đoàn đại biểu Lào do Chủ tịch QH Thoongxinh Thămmavông dẫn đầu đã dự phiên làm việc của QH VN xem xét, thông qua đạo luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Chủ tịch Thoongxinh Thămmavông đã có bài phát biểu trước QH VN, trong đó đánh giá cao những thành tựu VN đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, đối ngoại và hội nhập. Chủ tịch QH Lào đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt ‘‘vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai nước VN - Lào.

  Quản lý chặt chẽ tiền ký quĩ của người đi lao động nước ngoài

  Trước khi thông qua Luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, một số ĐB QH băn khoăn: yêu cầu người lao động có nghĩa vụ ký quĩ theo qui định của Nhà nước là “thiếu cụ thể và chưa chặt chẽ”.


  Giải trình vấn đề này, chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết dự thảo đã chỉnh lý theo hướng: người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ để nộp tiền ký quĩ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quĩ của người lao động. Số tiền ký quĩ này được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  Trong trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng, số tiền ký quĩ sẽ được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra. Người lao động phải nộp bổ sung nếu tiền ký quĩ dùng để bù đắp thiệt hại không đủ, hoặc được trả lại tiền nếu còn thừa - bà Hoài Thu cho hay.

  Với 81,3% số ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua Luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Cùng trong ngày 21-11, QH đã biểu quyết thông qua bốn dự luật khác gồm: Luật bình đẳng giới; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động; Luật dạy nghề và Luật thể dục - thể thao.

  N.V.HẢI

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị:

  Thủ tướng, chánh án tối cao và 6 bộ trưởng trả lời chất vấn

  Theo tin từ Văn phòng Quốc hội (QH), hôm qua 21-11, Ủy ban Thường vụ QH đã gửi xin ý kiến các đại biểu QH về danh sách những người sẽ trả lời chất vấn trước QH vào cuối tuần này.

  Theo danh sách do Ủy ban Thường vụ QH đề nghị, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải Hồ Nghĩa Dũng.

  Tuy nhiên, danh sách cuối cùng về những người trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ do các đại biểu QH quyết định. Dự kiến, QH sẽ dành trọn các ngày 24, 25 và 27-11 cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là người đăng đàn sau cùng.

  N.V.H.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quốc hội thông qua sáu dự án luật: Công dân có quyền hiến các bộ phận cơ thể

  Nhận xét tin Quốc hội thông qua sáu dự án luật: Công dân có quyền hiến các bộ phận cơ thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội thông qua sáu dự án luật: Công dân có quyền hiến các bộ phận cơ thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi thong qua sau du an luat Cong dan co quyen hien cac bo phan co the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội thông qua sáu dự án luật: Công dân có quyền hiến các bộ phận cơ thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI