Quốc hội sẽ bàn những vấn đề dân sinh bức xúc

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 07:20 GMT+7
 • Gặp gỡ đầu tuần

  Quoc hoi se ban nhung van de dan sinh buc xuc

  Ông Trần Đình Đàn - chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội- Ảnh: K.H.

  TT - Thưa ông, dưới góc độ một đại biểu Quốc hội, hẳn ông cũng biết rằng có rất nhiều vấn đề đời sống dân sinh bức xúc mà người dân đang trông đợi Quốc hội sẽ đưa ra giải quyết tại kỳ họp lần này?

  - Ông Trần Đình Đàn: Tôi cho rằng người dân đang mong Quốc hội, Chính phủ có quyết sách để kinh tế tiếp tục phát triển và đi liền với đó phải giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm, học hành, sức khỏe của nhân dân và làm sao để giảm tối đa tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, kìm hãm sự tăng giá của hàng hóa... Đó cũng là mong muốn của Quốc hội. Tại kỳ họp này, khi bàn về vấn đề kinh tế - xã hội, chắc chắn Quốc hội sẽ bàn để sau đó Chính phủ có giải pháp cụ thể, quyết liệt.

  + Thưa ông, nhiều vấn đề người dân quan tâm như công tác phòng chống tham nhũng, tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân... lại không được thảo luận rộng rãi ở hội trường thì liệu thông tin có đến được đầy đủ tới người dân?

  " Với những vấn đề bức xúc của người dân, hiện nay cách làm truyền thống của Quốc hội là thường gắn những vấn đề nhân dân quan tâm vào trong báo cáo chung, nhưng khi có những việc cần thiết thì sẽ đưa lên thành báo cáo chuyên đề. Lần này, cử tri, đại biểu đề nghị thảo luận thêm về tình hình an toàn giao thông, vấn đề khám chữa bệnh, dịch bệnh... Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu, đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo gửi đại biểu. Hiện tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo xung quanh vụ đề án 112, vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ".

  - Có lẽ không hoàn toàn như vậy. Các vấn đề nói trên chắc chắn sẽ được các đại biểu thảo luận công khai tại hội trường. Vấn đề chỉ là một số báo cáo sẽ được gửi đến cho các đại biểu mà không đọc ở hội trường. Tài liệu đã gửi thì đại biểu có quyền lấy thông tin đó để đưa ra thảo luận tại hội trường.

  Đại biểu được quyền sử dụng tất cả tài liệu và gắn với thực tiễn ở địa phương để tham gia thảo luận, đóng góp với Quốc hội giải pháp để các cơ quan thi hành xem xét. Cách làm này sẽ giúp các phiên thảo luận có được nhiều thời gian hơn và nâng được chất lượng, hiệu quả. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quán triệt các trưởng đoàn rằng báo cáo gửi đại biểu nghiên cứu có giá trị pháp lý như báo cáo đọc tại hội trường.

  + Theo ông, liệu những vấn đề bức xúc về tai nạn giao thông, giá cả “leo thang”, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng các công trình giao thông... có được Quốc hội chất vấn Chính phủ?

  - Chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội và tôi chắc chắn họ sẽ chất vấn. Chính phủ phải sẵn sàng trả lời, giải đáp rõ nguyên nhân vì sao tăng giá như vậy, vì sao tai nạn giao thông có biện pháp tốt rồi mà có những vùng chưa giảm. Những vấn đề này phải được thảo luận, chất vấn để xem giải pháp của Chính phủ sắp tới là thế nào. Thủ tướng cũng khẳng định đại biểu cứ trao đổi với các bộ trưởng và thường trực Chính phủ cũng sẵn sàng giải đáp.

  + Quá nhiều vấn đề bức xúc mà thời gian chất vấn bị rút còn hai ngày rưỡi thay vì ba ngày như trước, liệu có đáp ứng được mong mỏi của cử tri?

  Tại kỳ họp lần này:

  + Quốc hội sẽ đổi mới theo hướng thảo luận, quyết định những vấn đề về kinh tế - xã hội đồng thời cùng vấn đề ngân sách chứ không phải thảo luận, quyết định riêng rẽ như trước đây.

  + Quốc hội sẽ tăng thời gian thảo luận tại tổ để các đại biểu tham gia được nhiều ý kiến hơn.


  + Đối với các buổi thảo luận tại hội trường, các thành viên Chính phủ sẽ được mời tham dự để khi có vấn đề đại biểu nêu ra thì thành viên Chính phủ có thể giải trình, thảo luận, “tranh cãi” luôn chứ không phải chờ đến lúc chất vấn mới làm một “chồng”.

  + Việc chất vấn sẽ không chỉ được thực hiện tại kỳ họp mà sẽ được thực hiện tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tại các phiên họp của các ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

  - Nếu có nhiều nội dung đại biểu đề nghị chất vấn thì chủ tịch đoàn sẽ xin ý kiến Quốc hội, và nếu đa số có yêu cầu thêm thời gian chất vấn thì chủ tịch đoàn sẽ phải xem xét, chúng ta có thời gian dự phòng và hai ngày rưỡi chỉ là qui định “mềm”. Số lượng thành viên Chính phủ ra trả lời chất vấn cũng không qui định “cứng”.

  Chất vấn tại hội trường ngoài việc để làm rõ chế độ trách nhiệm còn là để đại biểu hiểu rõ ngọn ngành để báo cáo lại với cử tri về biện pháp, cam kết của Chính phủ. Có ý kiến cho rằng có nhiều bộ trưởng mới tiếp cận công việc vài tháng nên khó có thể đặt vấn đề trách nhiệm, nhưng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là các bộ trưởng đã vào cuộc rồi thì phải có những giải đáp trước Quốc hội.

  + Một trong những băn khoăn của cử tri là nhiều vấn đề bức xúc dân sinh được Quốc hội giám sát, chất vấn nhưng lại không ra nghị quyết như luật qui định để Chính phủ thực hiện nên hiệu quả giám sát, chất vấn chưa cao. Vấn đề này tới đây có được đổi mới?

  - Thật ra mấy năm trước sau khi giám sát vấn đề xây dựng cơ bản, Quốc hội cũng đã ra nghị quyết. Tới đây sẽ phải làm tích cực hơn. Theo tôi, tốt nhất là giám sát vấn đề gì thì Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên có nghị quyết. Còn việc chất vấn thì khó lắm. Luật qui định Quốc hội ra nghị quyết về việc trả lời chất vấn và trách nhiệm của người bị chất vấn khi xét thấy cần thiết. Tuy nhiên, khó ở chỗ phải hiểu được nội dung cần ra nghị quyết.

  + Cử tri cũng rất quan tâm là làm sao chất lượng chất vấn được nâng cao, đặc biệt là chất vấn người đứng đầu Chính phủ. Thực tế các lần chất vấn Thủ tướng trước đây có thể thấy Thủ tướng rất cởi mở song các đại biểu còn quá e dè, chưa thẳng thắn chất vấn Thủ tướng như chất vấn bộ trưởng?

  - Truyền thống lễ nghi của người VN là tôn trọng những vị lãnh đạo cao cấp nên nhiều lúc thấy vấn đề nhưng giữa diễn đàn Quốc hội đại biểu còn chưa mạnh dạn chất vấn. Có khi tại hội trường họ không nói nhưng ở nơi khác thì lại trao đổi với Thủ tướng. Cái này thuộc phạm vi của đại biểu và chúng tôi sẽ trao đổi với các đại biểu. Tôi thấy Thủ tướng rất gần gũi đại biểu và nhân dân, thể hiện qua việc Thủ tướng sẵn sàng đối thoại trực tuyến với nhân dân.

  + Thưa ông, đến bao giờ đại diện cử tri được tham gia các phiên họp của Quốc hội?

  - Vấn đề này các nước làm từ lâu rồi và điều đó rất tốt vì nó tạo không khí dân chủ, tạo sự đóng góp trực tiếp của nhân dân. Chúng ta chưa làm được vì hội trường Ba Đình khi họp trước đây và hội trường Bộ Quốc phòng họp lần này đều rất chật chội, nếu bố trí cử tri vào thì không biết ngồi đâu. Chắc rằng khi nào xong tòa nhà Quốc hội mới, chúng ta sẽ thực hiện được điều này.

  KHIẾT HƯNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quốc hội sẽ bàn những vấn đề dân sinh bức xúc

  Nhận xét tin Quốc hội sẽ bàn những vấn đề dân sinh bức xúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội sẽ bàn những vấn đề dân sinh bức xúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi se ban nhung van de dan sinh buc xuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội sẽ bàn những vấn đề dân sinh bức xúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI