Quốc hội nên giám sát việc in và phát hành tiền polymer

Thứ hai, 09 Tháng mười 2006, 12:18 GMT+7
 • "In tiền polymer là lĩnh vực chuyên sâu, cử tri có ý kiến về chất lượng tiền thì Chính phủ nên thành lập một hội đồng khoa học. Quốc hội cũng cần giám sát về việc này", ông Lê Quang Bình, Trưởng ban Dân nguyện đã phát biểu sáng nay.
  > Chất lượng tiền polymer không đảm bảo

  Quoc hoi nen giam sat viec in va phat hanh tien polymer
  Tiền polymer bị nhòe. Ảnh: Tuổi Trẻ.
  - Là cơ quan tập hợp kiến nghị cử tri, thời gian qua, Ban Dân nguyện đã nhận được bao nhiêu ý kiến về chất lượng tiền?

  - Kể từ khi phát hành tiền mới, tại các kỳ họp Quốc hội, cử tri đều có ý kiến về chất lượng tiền polymer và tiền xu. Có ý kiến cho rằng tiền polymer dễ làm giả. Riêng tiền xu thì nhiều cử tri cho rằng không thông dụng, Việt Nam chưa có hệ thống mua hàng tự động. Sau một thời gian ngắn sử dụng, tiền xu bị đen, không nhìn rõ mệnh giá.

  - Sau khi đưa kiến nghị cử tri, phía Ban Dân nguyện nhận được câu trả lời như thế nào từ phía Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy?

  - Thống đốc trả lời như trả lời chất vấn tại hội trường, rằng chất lượng polymer tốt.

  - Tại sao Quốc hội không đặt vấn đề giám sát việc in ấn tiền?

  - Tại kỳ họp Quốc hội, thông qua kiến nghị của cử tri, một số đại biểu đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này. Thống đốc trả lời chất lượng tiền polymer tốt. Còn vấn đề làm giả, tôi nhớ Thống đốc trả lời ngay cả khó như đồng đôla còn làm giả thì không loại trừ đồng polymer. Đồng polymer có thể làm giả được.

  Tôi thấy việc này rất lớn, cử tri, đại biểu kiến nghị và thực tế đồng polymer dễ làm giả thì nên có một hội đồng khoa học do Chính phủ thành lập. Hội đồng phải đánh giá, kết luận rõ ràng về vấn đề này.

  - Cá nhân ông có cho rằng cần đưa việc in và phát hành tiền vào nội dung giám sát của Quốc hội?

  - Có giám sát hay không phải do Thường vụ Quốc hội xem xét. Việc này trước hết thuộc lĩnh vực của Ủy ban Kinh tế và Ngân sách và cần thiết thì Ủy ban thường vụ Quốc hội có ý kiến. Theo tôi, chương trình giám sát tới đây ta cũng phải tính đến vấn đề này.

  - Từ trước đến nay, vai trò của Quốc hội như thế nào trong việc giám sát những vấn đề liên quan đến đồng tiền lưu hành?

  - Tiền liên quan đến an ninh quốc gia, có những vấn đề chỉ do một cấp nào đó quyết định.

  Hồng Khánh thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quốc hội nên giám sát việc in và phát hành tiền polymer

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội nên giám sát việc in và phát hành tiền polymer bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi nen giam sat viec in va phat hanh tien polymer ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội nên giám sát việc in và phát hành tiền polymer ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI