Qui hoạch “treo”, dự án “treo”: "Treo" nữa!

Thứ ba, 02 Tháng tám 2005, 07:11 GMT+7
 • Qui hoach treo du an treo Treo nua
  Lô D chung cư Ngô Gia Tự, quận 10 được tháo dỡ từ tháng 12-2003 và bỏ trống đến nay - Ảnh: Đ.TRANG

  Ở TP.HCM, có nhiều khu vực qui hoạch “treo” đã hơn năm năm nhưng dân chẳng biết số phận của nó và tiếp tục thắc thỏm, lo âu...

  Trong khi đó, theo luật định, qui hoạch “treo” quá ba năm mà không thực hiện thì phải xử lý: hủy hoặc gia hạn.

  Chờ trong ấm ức

  Anh Ngô Việt Tiến, chủ căn nhà số 23/30 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, bức xúc kể: “Chúng tôi sống trong lo âu từ sáu năm qua, kể từ khi được biết nhà mình nằm trong khu vực được qui hoạch là công trình công cộng.

  Năm ngoái chủ tịch UBND TP đi thực tế, tuyên bố sẽ xóa qui hoạch “treo” không khả thi. Hơn một năm qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì, không biết còn phải chờ đến bao giờ. Nhà do tôi làm chủ, nhưng tôi lại chẳng có quyền quyết định được gì (như xây, sửa, mua bán…). Thật vô lý!”.

  Khu vực nhà anh Tiến là khu dân cư đông đúc, việc tháo dỡ di dời toàn bộ dân cư ở đây để làm công trình công cộng quả thật là điều bất khả thi. Nhà anh Tiến chỉ là một phần nhỏ trong khu vực qui hoạch liên phường (phường 5, 6, 7, 11, quận Bình Thạnh), được TP phê duyệt qui hoạch từ tháng 5-1999.

  Nghị định 181 về thi hành Luật đất đai qui định qui hoạch “treo” quá ba năm không thực hiện được thì phải xử lý và công bố hủy qui hoạch hoặc quyết định gia hạn. Được gia hạn chỉ có hai trường hợp: một là công trình ấy thật cần thiết, sử dụng vốn ngân sách mà vốn ngân sách chưa bố trí được; hai là các dự án đầu tư mà đến năm thứ ba mới tìm được nhà đầu tư và được kéo dài một năm để triển khai tiếp.

  Điểm lại rất nhiều khu qui hoạch “treo” hoặc dự án “treo” trên địa bàn TP, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều đang trong tình trạng vượt qui định pháp luật: đã “treo” trên năm năm và tiếp tục “treo” nhưng vẫn chưa có lối ra. Người dân sống trong vùng qui hoạch “treo” không thấy công bố hủy cũng không thấy thực hiện, tiếp tục sống trong tâm trạng hoang mang.

  Ông Phạm Đức Thành, chủ tịch UBND phường 7, cho biết: “Có người sống mấy chục năm, nhà xuống cấp nhưng không được xây, sửa; các nhà đầu tư ở khu mặt tiền đường Nơ Trang Long cũng không dám mở rộng vì không biết phải di dời lúc nào. Dân hỏi, tụi tui… bí, vì đứng ở “cửa giữa”. Qui hoạch “treo” ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế ở địa phương”.

  Mòn mỏi hơn là những người dân tổ dân phố 18, khu phố 4, phường Tân Hưng, quận 7. Tháng 7-2002, người dân ngỡ ngàng khi được UBND quận thông báo tạm thời chưa giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Khu vực này được qui hoạch xây dựng cảng sông Ông Lớn (17ha).


  Sau đó TP điều chỉnh thành qui hoạch công trình công cộng, một phần xây dựng chung cư tái định cư. Gần đây nhất, ngày 19-7-2005, UBND TP có văn bản chỉ đạo giao Sở Qui hoạch kiến trúc nghiên cứu lại qui hoạch khu vực này vì “dành nhiều diện tích đất cho khu dân cư thì đất đâu để sử dụng cho công trình công ích?”.

  Dự án bỏ hoang

  “Chúng tôi cũng muốn thực hiện các dự án chỉnh trang khu vực hẻm 629 lắm chứ, nhưng bây giờ dân cư lấn chiếm quá nhiều, hẻm lại chằng chịt, nếu làm thì rất tốn kém” - ông Huỳnh Khắc Cần, chủ tịch UBND quận 10, nói vậy khi chúng tôi hỏi về qui hoạch “treo” ở phường 15, quận 10.

  Tương tự khu vực phường 7, quận Bình Thạnh, nếu phải di dời khu dân cư đông đúc quả rất khó khăn nếu chưa có ngay nơi tái định cư cho người bị giải tỏa.

  Trên địa bàn quận 10, người dân chung cư Ngô Gia Tự, phường 3 đang bức xúc vì đất xây dựng chung cư tái định cư đã có sẵn nhưng bị bỏ hoang từ hai năm qua. Theo người dân, từ tháng 6-2003 những gia đình ở lô D đã di dời xong, tháng 12-2003 chung cư được tháo dỡ và rào lại. Sau đó khu đất trống này được sử dụng để… cho thuê làm bãi đậu xe. Mãi đến tháng 2-2005 mới động thổ, từ đó đến nay… im re!

  ĐOAN TRANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Qui hoạch “treo”, dự án “treo”: "Treo" nữa!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Qui hoạch “treo”, dự án “treo”: "Treo" nữa! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qui hoach treo du an treo Treo nua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Qui hoạch “treo”, dự án “treo”: "Treo" nữa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI