"Qui hoạch không phù hợp sẽ phải điều chỉnh"

Thứ tư, 25 Tháng hai 2004, 06:04 GMT+7
 • Qui hoach khong phu hop se phai dieu chinh
  Giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc TP.HCM An Dũng
  Sau chỉ thị 30 (ngày 24-12-2003) của UBND TP.HCM về giải quyết một số vấn đề nhà, đất trong khu vực có qui hoạch, một số quận đã mạnh dạn đề xuất xóa hoặc điều chỉnh qui hoạch “treo” không còn phù hợp. Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc TP, những người có trách nhiệm ở các quận, huyện.

  * Theo phản ánh của các quận huyện, đa phần qui hoạch “treo” chủ yếu rơi vào các qui hoạch khu công trình công cộng. Đây là một loại qui hoạch “giữ đất” khiến người dân khổ sở. Làm sao giải tỏa dạng “treo” này, thưa ông?

  - Theo chỉ thị 30 mới đây của UBND TP, từ nay trở đi nhà, đất trong khu vực qui hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất (kể cả các khu đất thuộc dự án đã được chấp thuận về chủ trương đầu tư bằng văn bản của chủ tịch UBND hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì người dân vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; được mua bán, xây dựng, sửa chữa nhà...

  Đối với khu đất cụ thể sẽ thu hồi phải xác định được chính xác vị trí, mốc ranh giới và diện tích trên bản đồ qui hoạch chi tiết đã được duyệt, được công bố công khai ra nhân dân.

  * Không những thế, người dân còn phải dở khóc dở cười trước tình trạng qui hoạch “treo” các con hẻm, thưa ông?

  - Điều đầu tiên trong khi làm qui hoạch hẻm tôi mong rằng các quận không nên áp dụng quá cứng nhắc, quá máy móc rằng phải qui hoạch như qui định. Qui hoạch hẻm cần phải lấy ý kiến nhân dân. Khi qui hoạch phải được đa số nhân dân đồng tình, làm sao thuyết phục cho người dân thấy lợi ích khi mở rộng hẻm.

  * Có quận cho rằng nhiều dự án thực hiện chậm, dẫn đến “treo” qui hoạch cũng là do qui hoạch chi tiết 1/2.000 đến nay vẫn chưa được Sở Qui hoạch - kiến trúc phê duyệt, ông giải thích thế nào?

  - Phần lớn các đồ án qui hoạch chi tiết 1/2000 của các quận gửi lên sở làm còn chưa chuẩn xác lắm. Nếu căn cứ theo đúng qui chuẩn thì không duyệt được, còn sai qui chuẩn chung phải xin ý kiến của UBND TP. Ví dụ có khu tiêu chuẩn yêu cầu chỉ tiêu 5m2 cây xanh/người nhưng qui hoạch diện tích lại ít đi vì đụng vào nhà dân thì buộc Sở Qui hoạch - kiến trúc phải chờ xin ý kiến TP duyệt.

  Cùng với việc phải chậm do qui hoạch chi tiết 1/2000 chưa được duyệt thì các dự án còn bị đình trệ về thủ tục. Hiện nay phải có quyết định giao đất, cho thuê đất rồi mới có qui hoạch chi tiết 1/500, còn trước đây chờ phê duyệt trước qui hoạch chi tiết rồi mới lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất. Nay chấn chỉnh lại nên lại bị chậm.

  * Thưa ông, nói chung thành phố sẽ điều chỉnh qui hoạch chi tiết đã phê duyệt trước đây, trong đó có nhiều quận xin điều chỉnh hoặc xóa qui hoạch chi tiết một số nơi...

  - Hiện nay đã có khoảng trên 10 quận nộp hồ sơ xin điều chỉnh, xóa qui hoạch chi tiết một số vị trí không còn phù hợp.

  * Theo chỉ thị 30, nội dung qui hoạch chi tiết phải được công bố rộng rãi, việc này thực hiện ra sao, thưa ông?

  - UBND quận huyện có trách nhiệm công bố công khai tất cả các loại qui hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thuộc địa bàn quản lý. Địa điểm công bố ngay UBND phường, xã, thị trấn hoặc tại các vị trí có thuận lợi.


  Với loại qui hoạch chi tiết 1/500 gắn với các dự án đầu tư xây dựng, phải trưng bày, công bố công khai qui hoạch này ngay tại khu đất có dự án đầu tư để người dân đến tìm hiểu và kiểm tra.

  Từ nay thời điểm công bố công khai qui hoạch chi tiết xây dựng chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày qui hoạch được phê duyệt. Tại nơi trưng bày sẽ cử cán bộ có chuyên môn để hướng dẫn, giải thích, tiếp thu ý kiến người dân và phản ánh đầy đủ các ý kiến này đến chủ tịch UBND quận, huyện để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo lại cho người dân có nhu cầu.

  * Chủ tịch UBND quận 9 Lê Thành Đại: Nhà nước cần nhanh chóng đền bù, giải tỏa để giữ quĩ đất

  Phải khẳng định rằng qui hoạch khu vực công trình công cộng là cần thiết và thiết yếu, đây là chủ trương chung giữ quĩ đất cho trước mắt và lâu dài.

  Chúng tôi đề nghị khi có qui hoạch các công trình công cộng, TP phải tạo điều kiện hỗ trợ triển khai đền bù ngay để mua đất của dân hoặc giao cho địa phương được quyền huy động vốn đền bù, khai thác quĩ đất, sau này khi có điều kiện thực hiện các dự án thì Nhà nước sẽ tính giá đền bù lại theo thị trường hoặc tính lãi suất.

  Hiện nay nhiều người dân khổ sở vì nhà trong khu qui hoạch nhưng muốn được giải tỏa cũng không được vì ai sẽ đền bù.

  Một vấn đề khó khăn lớn khác là một số khu vực dân cư đã lập qui hoạch chi tiết 1/2000 từ năm 2003 đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

  Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất của năm 2003 và 2004 vì quận không có cơ sở xem xét, giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân; không thể giải quyết thủ tục đầu tư các dự án sử dụng đất cho các đơn vị.

  * Chủ tịch UBND quận 10 Lâm Đình Chiến: Phải rà soát qui hoạch hẻm

  Ngoài việc rà soát điều chỉnh qui hoạch một số khu vực không còn phù hợp thực tế, các quận huyện cũng nên chú ý đến việc rà soát và lập mới qui hoạch hẻm sao cho hợp lòng dân. Việc qui hoạch hẻm phải xây dựng trên ý kiến của nhân dân, những khu vực hẻm đã lập qui hoạch từ năm 2002-2003 đều phải rà soát lại, không còn phù hợp thì cần thiết chỉnh sửa.

  V.H.

  VÕ HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Qui hoạch không phù hợp sẽ phải điều chỉnh"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Qui hoạch không phù hợp sẽ phải điều chỉnh" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qui hoach khong phu hop se phai dieu chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Qui hoạch không phù hợp sẽ phải điều chỉnh" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI