Qui hoạch cán bộ phải là qui hoạch mở

Thứ năm, 06 Tháng bảy 2006, 05:03 GMT+7
 • Qui hoach can bo phai la qui hoach mo

  Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo tặng hoa chia tay Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị - Ảnh: THANH ĐẠM

  “Trong công tác qui hoạch, đào tạo cán bộ, lâu nay Đảng và Nhà nước ta vẫn làm, nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Có người có tới hai, ba bằng cấp nhưng không bảo đảm được chuyên môn. Điều chúng ta cần ở cán bộ giờ đây là một bằng cấp cũng được nhưng học cái gì giỏi cái đó, làm được việc, ai cần cái gì đào tạo cái đó. Phải tăng cường năng lực đào tạo cán bộ để đáp ứng yêu cầu đời sống và hội nhập".

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết (đã được bầu làm Chủ tịch nước) bày tỏ những suy nghĩ của mình về công tác cán bộ như vậy tại lễ bế mạc hội nghị lần 4 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa VIII sáng qua 5-7.

  Phát huy dân chủ trong Đảng và trong xã hội

  Ông Nguyễn Minh Triết lưu ý: các cấp ủy tránh ôm đồm, “bao” việc của chính quyền, song cũng phải phân định rạch ròi, không để buông lỏng lãnh đạo, “mặc dù có những qui định cơ bản nhưng không máy móc; trong từng trường hợp phải linh hoạt vận dụng, cốt để cho việc chung, việc có ích vận hành được tốt”. Ông rút ra một bài học: "Phải phát huy dân chủ trong nội bộ Đảng và trong nhân dân, thường xuyên lắng nghe góp ý từ nhân dân để nâng cao sự lãnh đạo của Đảng”.

  Liên hệ với công tác qui hoạch cán bộ, ông Triết nhấn mạnh cấp ủy các cấp phải luôn luôn rà soát đội ngũ để phát hiện nhân tố kế thừa, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng. Ông nhắc nhở trách nhiệm của các cấp ủy: qui hoạch cán bộ nhưng phải là qui hoạch mở, nghĩa là không phải “đóng đinh”.

  Đưa vào diện qui hoạch nhưng ai không phát huy, không phấn đấu và rèn luyện kém thì đưa ra, đưa những người khác có năng lực tốt hơn vào. Qui hoạch rồi phải bồi dưỡng, chứ không phải coi vậy là xong, “thả” người ta ra sao thì ra.

  Dứt điểm tạm cư kéo dài

  Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2006 trên 12% thì những việc cần làm trong sáu tháng cuối năm rất nặng nề. Theo đó, TP.HCM phải tập trung triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp, biện pháp đề ra.

  Liên quan đến công tác qui hoạch - quản lý đô thị, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giải quyết dứt điểm tình trạng người tạm cư kéo dài mà không có nhà tái định cư và tình trạng thiếu nhà tái định cư làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

  “Thành phố sẽ áp dụng biện pháp linh hoạt như mua nhà chung cư, nền nhà để tái định cư, chuyển từ xây dựng nhà tái định cư sang đấu thầu cung cấp nhà tái định cư, thực hiện thí điểm chương trình nhà ở xã hội, đặc biệt là cư xá cho công nhân ở các khu công nghiệp” - ông Hải nhấn mạnh.

  Bế mạc hội nghị cũng là lúc chia tay trong xúc động của tân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Thiện Nhân với những người cộng sự ở TP.HCM.

  Đ.ĐẠI - L.A.ĐỦ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Qui hoạch cán bộ phải là qui hoạch mở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Qui hoạch cán bộ phải là qui hoạch mở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qui hoach can bo phai la qui hoach mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Qui hoạch cán bộ phải là qui hoạch mở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI