Qui định về giải tỏa, đền bù và hỗ trợ tái định cư ở TP Cần Thơ

Chủ nhật, 14 Tháng năm 2006, 03:04 GMT+7
 • UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành qui định số 53/2005 về việc về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Theo yêu cầu của đông đảo người dân thành phố Cần Thơ, TS 24g khu vực ĐBSCL lần lượt giới thiệu quy định này về những vấn đề liên quan đến giải tỏa, đền bù.

  Nguyên tắc bồi thường

  - Người bị Nhà nước thu hồi đất có đủ điều kiện được bồi thường theo qui định (sẽ được trình bày phần sau) thì được bồi thường; trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường thì được xem xét để hỗ trợ. Mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 30% giá trị để tính bồi thường.

  - Người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giá đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền. Một số trường hợp cụ thể như sau:

  + Người được sử dụng đất nông nghiệp theo qui định của pháp luật nhưng tự ý sử dụng làm đất phi nông nghiệp thì chỉ được bồi thường theo đất nông nghiệp.

  + Người sử dụng đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) theo qui định của pháp luật nhưng tự ý sử dụng làm đất ở chỉ được bồi thường theo đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở).

  - Trường hợp người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo qui định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền phải thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường, hỗ trợ để hoàn trả ngân sách nhà nước.

  Nghĩa vụ tài chính bao gồm: tiền sử dụng đất phải nộp, tiền thuê đất đối với đất do Nhà nước cho thuê, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng các thửa đất khác của người có đất bị thu hồi (nếu có), tiền thu từ xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai, tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai, phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

  Trong trường hợp các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai phải nộp lớn hơn hoặc bằng tiền bồi thường đất thì số tiền được trừ tối đa bằng số tiền bồi thường đất.

  - Diện tích đất được bồi thường là diện tích được xác định trên thực địa - thực tế đo đạc diện tích thu hồi của từng người sử dụng đất.

  Những trường hợp nào bị thu hồi đất mà không được bồi thường?

  - Người sử dụng đất không đủ điều kiện được bồi thường đất như đã nêu ở trên.


  - Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đó có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm; đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền trả cho việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

  - Đất bị thu hồi thuộc một trong các trường hợp theo qui định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 điều 38 Luật đất đai, cụ thể như sau:

  + Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đó có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất.

  + Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả.

  + Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất.

  + Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.

  + Đất bị lấn chiếm trong các trường hợp sau đây:

  Đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm.

  Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo qui định của Luật đất đai mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm.

  + Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế.

  + Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

  + Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

  + Được được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn.

  + Đất trồng cây hằng năm không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền; đất trồng cây lâu năm không sử dụng trong thời hạn 18 tháng liền; đất trồng rừng không sử dụng trong thời hạn 24 tháng liền.

  PV

  (còn tiếp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Qui định về giải tỏa, đền bù và hỗ trợ tái định cư ở TP Cần Thơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Qui định về giải tỏa, đền bù và hỗ trợ tái định cư ở TP Cần Thơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qui dinh ve giai toa den bu va ho tro tai dinh cu o TP Can Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Qui định về giải tỏa, đền bù và hỗ trợ tái định cư ở TP Cần Thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN