Quên gạc trong bụng bệnh nhân: Bác sĩ nói gì?

Thứ ba, 07 Tháng sáu 2005, 10:10 GMT+7
 • "Trong chuyện này tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Tôi không đổ lỗi cho ai vì tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu 8 tháng trước" - Bác sĩ Đoàn Thanh Tùng, Bệnh viện Việt - Đức thẳng thắn.

  Sai lầm lớn nhất trong 29 năm cầm dao mổ

  Quen gac trong bung benh nhan Bac si noi gi
  Bác sĩ Đoàn Thanh Tùng
  Bác sỹ là người mổ chính trong ca mổ đó?

  Vâng, tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ đó. Bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu nhập viện ngày 2/9/2004, vào khoa của chúng tôi (khoa gan mật - NV), nằm giường 29. Ngày hôm sau tôi chỉ định mổ ngay. Đó là một ca mổ cấp cứu. Khi đó gia đình ông Sáu có người quen làm trong viện, nên nhờ tôi trực tiếp mổ cho ông.

  Tình trạng của bệnh nhân lúc đó ra sao, thưa bác sỹ?

  Khi đó tôi chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật cấp, nghi ngờ có sỏi đường mật chính vì bệnh nhân có vàng da. Do đó chúng tôi không tiến hành mổ nội soi mà mổ mở. Trong trường hợp này, nếu không mổ mở, để sót sỏi đường mật chính thì rất phiền.

  Sau ca mổ đó, bác sỹ có nghe tin tức gì bệnh nhân nữa không?

  Không. Bẵng đi một thời gian, cách đây mấy hôm tôi mới được người quen của ông Sáu thông báo "nghi ngờ có 1 áp-xe trong bụng bệnh nhân". Tôi bảo người nhà đưa bệnh nhân đến viện gấp sau khi xem phim X-quang. Tôi là người trực tiếp ký giấy nhập viện cho ông Sáu. Nhưng sáng hôm đó (31/5), không có giường dịch vụ, gia đình bệnh nhân đã đưa thẳng ông Sáu vào Bệnh viện Việt - Pháp.

  10h đêm 2/6, khi nghe tin ông Sáu đã mổ ở Bệnh viện Việt - Pháp, lấy ra từ ổ bụng bệnh phẩm là 1 tấm gạc mổ, tôi đã trực tiếp xuống bệnh viện thăm ông, đồng thời gặp người nhà bệnh nhân.

  Bác sỹ Tùng là TS chuyên ngành, Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật bệnh viện Việt Đức. Năm nay 52 tuổi, có 29 năm kinh nghiệm cầm dao mổ, ông được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này

  Bác sỹ Tùng khẳng định: Trong tất cả mọi trường hợp, khi trực tiếp cầm dao mổ cho bệnh nhân, ông luôn cực kỳ thận trọng. "Anh có thể hỏi tất cả anh em trong bệnh viện từng tham gia mổ với tôi thì biết tính tôi khi mổ như thế nào. Tôi không phải là người khó tính, nhưng trong chuyên môn thì cực kỳ khó tính".

  Bác sỹ có thể cho biết tại sao lại xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy?

  Thực sự tôi rất buồn. 29 năm cầm dao mổ, cứu hàng chục ngàn người, chưa bao giờ tôi gặp phải một sự cố đáng tiếc như vậy. Tôi đã từng gặp những trường hợp như vậy, đều từ tuyến dưới chuyển lên. Không ngờ cuối cùng mình lại là người rơi vào việc này.


  Chúng tôi được biết quy định là mỗi ca mổ đều phải kiểm tra số lượng gạc đã cấp ra và đã sử dụng, trước khi đóng ổ bụng bệnh nhân?

  Đúng vậy. Quy trình mổ được quy định rất chặt chẽ. Đồng thời, được chuyên môn hoá: người chịu trách nhiệm đưa dụng cụ, người chịu trách nhiệm đưa gạc - đếm gạc thừa thiếu ra sao...

  Bệnh viện Việt - Đức sẽ có một cuộc cuộc họp với toàn bộ kíp mổ hôm đó. Tôi cho rằng lúc đó sẽ biết sai sót ở khâu nào.

  Tuy nhiên tôi không đổ lỗi cho ai cả. Tôi là bác sỹ mổ chính, là người ký giấy chịu trách nhiệm. Vậy nên tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng về trường hợp này.

  Chúng tôi sẽ cùng nỗ lực để cứu bệnh nhân

  Bác sỹ cho rằng đây là một "tai nạn nghề nghiệp", hay một lỗi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"?

  Tôi cũng không biết giải thích gì hơn. Tôi chỉ là một bác sỹ, một người làm chuyên môn. Mà một bác sỹ như chúng tôi thì không bao giờ làm hại bệnh nhân của mình.

  Đến bây giờ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ra sao, bác sỹ có biết không?

  Khi tôi đến thăm, thì ông Sáu vừa tỉnh. Sức khoẻ ông khá yếu. Bệnh viện Việt - Đức sẽ phối hợp cùng bệnh viện Việt - Pháp cứu bệnh nhân bằng tất cả khả năng có thể.

  Cứu sống 1 bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc. Cứu một bệnh nhân cao tuổi như ông Sáu thì cũng như cứu chính cha mình.

  Đến nay, tôi chưa có thời gian tìm hiểu ca mổ đó sai sót ở khâu nào. Việc quan trọng nhất là tập trung cứu người bệnh đã. Nếu vì việc này mà tôi không được làm bác sỹ nữa, thì cũng là chuyện này cũng là "kinh nghiệm xương máu" đối với những đồng nghiệp của tôi.

  Theo Vietnamnet

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quên gạc trong bụng bệnh nhân: Bác sĩ nói gì?

  Nhận xét tin Quên gạc trong bụng bệnh nhân: Bác sĩ nói gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quên gạc trong bụng bệnh nhân: Bác sĩ nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quen gac trong bung benh nhan Bac si noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quên gạc trong bụng bệnh nhân: Bác sĩ nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI