Quảng Trị: “Vàng tặc” lại hoành hành

Thứ hai, 26 Tháng chín 2005, 10:05 GMT+7
 • Tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra trên các mỏ vàng thuộc địa bàn huyện Đakrông là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua, làm môi trường sống của người dân bị xâm hại.

  Quang Tri Vang tac lai hoanh hanh
  Lán trại của “vàng tặc”
  Không thể truy quét được “vàng tặc”?

  Ông Vũ Đình Hòe, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, gặp chúng tôi không giấu được nỗi bức xúc trước sự hoành hành của “vàng tặc” trên địa bàn nói: “Chúng tôi mất ăn, bỏ ngủ, vì “vàng tặc”.

  Quá trình khai thác trái phép của “vàng tặc” có sử dụng hóa chất đã làm ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất và lâu dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

  Các tệ nạn xã hội, loại tội phạm nguy hiểm có xu hướng gia tăng như: buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, chất nổ…”.

  Còn ông Hồ Văn Thân, Trưởng Công an huyện Đakrông thì nói: Ma túy đã có ở các bãi vàng, các đối tượng đào vàng hang vào sâu nên đều hút, hít ma túy để kích thích cường độ làm việc.

  Vì vậy đã đến lúc phải cảnh báo với người dân về sự lây lan và nguy hại của tệ nạn xã hội này. Vừa rồi Công an huyện Đakrông đã bắt được 1 vụ mua bán 0,4 kg hêrôin trên địa bàn, đối tượng là người Nam Định.

  Theo báo cáo của Công an huyện Đakrông thì tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra trên các mỏ vàng thuộc địa bàn huyện Đakrông là vấn đề hết sức nhức nhối trong nhiều năm qua.

  Mặc dù chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét với quy mô, song không thể đẩy lùi và chặn đứng được.

  Kéo theo hoạt động này là sự ô nhiễm nặng nề về môi trường, sự phức tạp về an ninh trật tự trên khu vực biên giới, sự phát sinh, phát triển của các loại tội phạm nguy hiểm như: buôn bán, vận chuyển các chất ma túy, chất nổ, chém giết, đánh đập, sát phạt lẫn nhau giữa các tổ, nhóm và cá nhân trong đối tượng “vàng tặc”.

  Sự lây lan tệ nạn nghiện nghập, hút, chích ma túy, mại dâm, thậm chí đã làm tha hóa một ít cán bộ, đảng viên trước các thủ đoạn mua chuộc của “vàng tặc”.

  Môi trường sống bị xâm hại

  Tiếp xúc với nhiều người dân địa phương ở quanh các điểm vàng, họ đều có chung nỗi lo: Sợ các tệ nạn xã hội như buôn bán, tiêm chích, nghiện hút ma túy lây lan vào trong cộng đồng dân cư và điều đáng sợ hơn nữa là chất nổ theo các đối tượng vận chuyển vào bãi vàng.

  Ông Kôn Nua, Chủ tịch ủy ban MTTQVN xã A Vao nói rằng: Không chỉ có núi rừng, khe suối bị “vàng tặc” tàn phá mà người dân cũng đang bị tấn công nghiêm trọng.

  Nguồn nước các khe, suối bị ô nhiễm nặng làm cho 5 thôn trong xã thiếu nước uống; chăn nuôi không phát triển được, do nhiều trâu, bò, lợn uống nước khe suối bị chết; 7 ha ruộng lúa và nhiều ha màu không sống nổi vì thiếu nguồn nước tưới.

  Đó là những thiệt hại thấy được, sờ sờ trước mắt, còn những thiệt hại khác do ảnh hưởng của nghiện hút, tiêm chích ma túy; buôn bán, vận chuyển chất nổ… nếu không kịp thời ngăn chặn thì sớm muộn cũng sẽ lây lan sang một số thanh, thiếu niên ở địa phương mà thôi.

  Căm phẫn trước sự hoành hành của “vàng tặc” như đang ở chốn không người, các già làng định tổ chức đưa cung nỏ lên bắn, may mà chính quyền đã ngăn chặn kịp thời…


  Có mặt tại bãi Khe Đang, chúng tôi được biết, các “vàng tặc” đứng hầm đều hút, hít, thậm chí là tiêm chích ma túy, có “vàng tặc” mỗi ngày hút, hít đến 3 tép hêrôin (giá mỗi tép là 100 nghìn đồng).

  Ông Vũ Đình Hòe, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: Tới đây huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng đuổi “vàng tặc” quyết liệt hơn, tập trung lực lượng đánh trúng các đường dây vận chuyển, buôn bán chất ma túy, chất nổ vào các bãi vàng.

  Lập hồ sơ các đối tượng vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm; thường xuyên tổ chức các đợt truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc” và chốt chặn các tuyến đường trọng yếu “vàng tặc” hay qua lại…

  Tin rằng, nếu chính quyền ra tay mạnh hơn, chắc chắn công tác quản lý, bảo vệ vàng, bảo vệ rừng và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn huyện Đakrông sẽ có hiệu quả hơn.

  Một “vàng tặc” nói với chúng tôi: “Nếu không lâng lâng, phê phê thì khó mà vào hầm được, vì hầm vừa sâu, vừa không đảm bảo an toàn, chỉ lo sợ sập hầm cũng đủ để làm giảm hiệu quả khai thác vàng rồi”.

  Khi được chúng tôi hỏi: “Vậy ma túy ở đâu ra?”. “Vàng tặc” này trả lời: “Do các chủ đầu nậu cung cấp”. Chúng tôi nhẩm tính, nếu mỗi ngày một “vàng tặc” dùng hết 2-3 tép, mất 200 – 300 nghìn đồng thì lấy tiền đâu ra mà dùng. “

  Vàng tặc” này cũng không ngần ngại cho chúng tôi biết, mỗi ngày mỗi máy làm ra hơn 1 cây vàng, thu trên 8,5 triệu đồng, thì chi cho vài người mỗi máy từng đó ăn thua gì.

  Đúng là khai thác vàng trái phép thu lại siêu lợi nhuận, nên các đầu nậu bất chấp tất cả, sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thuốc nổ, ma túy phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép.

  Không chỉ có ma tuý xâm nhập vào các bãi vàng mà nguồn thuốc nổ vận chuyển vào đây phục vụ cho khai thác vàng cũng là mối lo ngại lớn cho chính quyền và người dân địa phương.

  Ông Lê Văn Huy, đồn phó Đồn biên phòng La lay đã lên tiếng báo động về việc vận chuyển, buôn bán thuốc nổ trên địa bàn. Thuốc nổ không chỉ từ nội địa vận chuyển lên bãi vàng mà còn từ Lào đưa về nữa.

  Mới đây, lực lượng biên phòng đã phát hiện một đối tượng người Lào vận chuyển 10 kg thuốc nổ vào khu vực bãi vàng ở xã A Vao, đối tượng đã bỏ chạy, chỉ còn số thuốc nổ bị thu giữ.

  Ông Hồ Văn Hưng, Công an huyện Đakrông cho biết: Tại Khe Đang, “vàng tặc” đã sử dụng thuốc nổ với khối lượng lớn để đánh sạt đá, mở hầm, vì vàng ở đây nằm trong đá. Những lúc cao điểm khai thác, “vàng tặc” cho nổ mìn inh ỏi cả một vùng.

  Nguyễn Văn Hai

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Trị: “Vàng tặc” lại hoành hành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Trị: “Vàng tặc” lại hoành hành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Tri Vang tac lai hoanh hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Trị: “Vàng tặc” lại hoành hành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI