Quảng Trị: Nhiều công trình 135 “đắp chiếu”

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 18:00 GMT+7
 • Từ năm 2002, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đầu tư hàng tỷ đồng từ nguồn Chương trình 135 của Chính phủ ưu tiên dành cho các xã miền núi đặc biệt khó khăn để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi phục vụ dân sinh.

  Quang Tri Nhieu cong trinh 135 dap chieu
  Phần còn lại của công trình cầu tràn bản Thúc
  Thế nhưng, không ít công trình chỉ sau một thời gian ngắn đã bị xuống cấp, hư hỏng, thậm chí có công trình chưa bao giờ phát huy hiệu quả.

  Cầu tràn bản Thúc nằm ngay phía thượng nguồn sông Bến Hải, nối bản Thúc với trung tâm xã Vĩnh Ô, được đầu tư xây dựng trên 1 tỷ đồng. Năm 2003 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng chỉ sau 2 năm đã bị nước lũ làm sập và cuốn trôi.

  Từ 3 năm nay, bản Thúc bị biệt lập với phần còn lại của xã Vĩnh Ô, người dân mỗi khi có việc cần đến trung tâm xã đều phải dò dẫm vượt sông. Nhìn khối bê tông còn sót lại, nhiều người không khỏi chạnh lòng và thấy tiếc cho cây cầu tiền tỷ nhưng thành vô dụng.

  Nguyên nhân cầu bản Thúc bị “chết yểu”, theo phản ánh của chính quyền xã Vĩnh Ô là do Cty Tư vấn xây dựng giao thông Quảng Trị trong quá trình khảo sát đã không nắm rõ tình hình mưa lũ ở khu vực đầu nguồn sông Bến Hải.

  Cũng trên địa bàn miền núi huyện Vĩnh Linh, công trình thủy lợi Động Vâng, thuộc xã Vĩnh Hà, có vốn đầu tư gần 500 triệu đồng, nhằm cung cấp nước sản xuất cho 2 ha ruộng.

  Trên thực tế, từ khi xây dựng đến nay công trình vẫn bỏ hoang, do chính quyền địa phương và BQL dự án khu vực huyện Vĩnh Linh đã bỏ qua khâu khảo sát phần diện tích đất phía dưới chân con đập. Theo như thuyết minh của dự án là diện tích đất ruộng để bà con sản xuất lúa nước, nhưng thực chất chỉ toàn đá giàn.

  Ông Hồ Văn Xưng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Hà, chua chát nhận xét: “Trong khi diện tích đất chưa thể xác định và cũng chưa khai hoang thì công trình vẫn được xây dựng để rồi tưới cho diện tích ruộng… nằm trên giấy(!)”. Hiện tại do không phát huy hiệu quả, không ai quản lý, nên một phần tràn xả lũ của công trình “thủy hại” Động Vâng đã bị xuống cấp, hư hỏng.

  Tại xã Vĩnh Hà còn có thêm công trình thủy lợi Khe Bùn được đầu tư gần 500 triệu đồng để cấp nước cho hơn 3 ha ruộng của xóm Mới. Thế nhưng người dân nơi đây cũng chưa một lần được hưởng lợi từ công trình.

  Nguyên nhân do đầu tư xây dựng không đồng bộ. Ở đây chỉ phần mái đập dâng được lát bê tông còn lại toàn bộ hệ thống kênh mương dẫn vào ruộng của dân lại đắp bằng đất nên chỉ sau vài trận mưa rừng kênh mương dễ dàng bị san phẳng thành ruộng.

  Ông Hồ Xiên, Trưởng thôn xóm Mới tâm sự, chính quyền huyện Vĩnh Linh chỉ cần đầu tư xây dựng khoảng hơn 100 mét kênh mương bằng bê tông thì 12 hộ dân xóm Mới sẽ không phải bỏ ruộng hoang trong những năm qua.

  Hai xã miền núi Vĩnh Ô và Vĩnh Hà của huyện Vĩnh Linh là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Vân Kiều. Đây là những xã nghèo, giao thông hết sức khó khăn.

  Việc sử dụng nguồn vốn của Chính phủ để giúp các địa phương nói trên xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống là rất cần thiết.

  Nhưng nếu cứ đầu tư kiểu thế này thì nói như một cựu chiến binh ở Vĩnh Hà: “Thà đầu tư ít công trình nhưng thực sự phát huy hiệu quả còn hơn đầu tư dàn trải rồi “đắp chiếu”. Chẳng những người dân không được hưởng lợi mà còn làm lãng phí tiền của Nhà nước”.

  Phan Thiên Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Trị: Nhiều công trình 135 “đắp chiếu”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Trị: Nhiều công trình 135 “đắp chiếu” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Tri Nhieu cong trinh 135 dap chieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Trị: Nhiều công trình 135 “đắp chiếu” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI