Quảng Ngãi trước bão Utor

Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 13:25 GMT+7
 • + Phê bình, cảnh cáo nhiều lãnh đạo huyện không làm tốt công tác trực ban PCLB
  + Xử lý cưỡng chế các tàu chủ quan không vào nơi trú ẩn
  + Tất cả các tàu thuyền neo đậu ngoài huyện Lý Sơn phải chuyển ngay vào cửa biển Sa Kỳ

  Quang Ngai truoc bao Utor
  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế chỉ đạo họp phòng chống bão Utor sáng ngày 11-12
  Sáng 11-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp với các sở ban ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh để tăng cường việc triển khai công tác phòng chống bão Utor.

  Sau khi nghe thường trực Ban chỉ huy PCLB tỉnh báo cáo về việc lơ là trong công tác trực phòng chống lụt bão ở các địa phương trong ngày 10-12, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Huế đã "lệnh" cho văn phòng soạn ngay văn bản phê bình chủ tịch UBND và Trưởng Ban chỉ huy PCLB các huyện Mộ Đức Sơn Tây, Trà Bồng; cảnh cáo chủ tịch UBND, Trưởng ban phòng chống lụt bão các huyện: Lý Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Minh Long không thực hiện việc trực ban PCLB theo đúng quy định.

  Tính đến thời điểm này (trưa 11-12), tỉnh Quảng Ngãi có 371 tàu đánh cá với 2.358 lao động đang trú ẩn ở các cảng, khu vực các tỉnh phía Bắc, 296 tàu đang neo đậu trú ẩn ở khu vực phía Nam. Trên vùng biển ven bờ của tỉnh có 1.738 tàu với 8.110 lao động đã vào trú ở các cửa biển, chỉ còn lại 6 tàu thuyền với 51 lao động chưa vào bờ.

  Riêng ở khu vực ngoài khơi, Quảng Ngãi còn 9 tàu với 120 lao động đang neo đậu tại khu vực cảng Trụ Cẩu thuộc quần đảo Hoàng Sa và 2 tàu với 32 lao động đang neo đậu ở khu vực đảo Tóc Tang thuộc quần đảo Trường Sa.

  Một vấn đề nổi cộm và kéo dài dai dẳng là một số ngư dân vùng bãi ngang thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn và vùng bãi ngang xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh còn chủ quan neo đậu tàu thuyền ngoài cửa biển và rất liều lĩnh đưa thuyền ra đánh cá trước khi bão đổ bộ (vì lệ thường trước khi có bão vùng biển ven bờ có nhiều cá). Việc này trong bão Xangsage, Durian đã khiến lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương phải mất rất nhiều công sức, thậm chí tiến hành cưỡng chế, xử phạt hành chính nhưng đến cơn bão này vẫn tái diễn.

  Theo thống kê, ở vùng bãi ngang Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn còn 41 tàu và vùng biển ngang Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh còn 24 tàu neo đậu nhởn nhơ trước bão. Ông Huế đã chỉ đạo cho lực lượng biên phòng kêu gọi các tàu này vào bên trong tránh bão, nếu không thực hiện sẽ xử lý cưỡng chế.

  Cũng tại cuộc họp phòng chống bão Utor, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi chỉ đạo huyện Lý Sơn phải chỉ đạo cho các tàu đánh cá đang neo đậu ở vùng Mù Cu phải chuyển ngay vào cửa biển Sa Kỳ để tránh bão, các tàu nhỏ phải kéo lên bờ chằng buộc cẩn thận. Khu kinh tế Dung Quất phải triển khai ngay kế hoạch bão vệ công trình và sẵn sàng di chuyển công nhân đến nơi trú ẩn khi cần thiết.

  Trước cơn bão và không khí lạnh tăng cường, vùng biển Quảng Ngãi đã có gió cấp 6, trên vùng núi cao những ngày qua có mưa to nên có nguy cơ sạt lở núi, bờ sông, bờ biển. Ông Nhi cho biết, trong chiều ngày 11-12, tỉnh đã phân công 6 nhóm có các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các lực lượng biên phòng, công an, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các ngành thủy sản, NN&PTNT đi kiểm tra, chỉ đạo phòng chống bão Utor ở các địa phương

  VÕ QUÝ CẦU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quảng Ngãi trước bão Utor

  Nhận xét tin Quảng Ngãi trước bão Utor

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Ngãi trước bão Utor bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Ngai truoc bao Utor ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Ngãi trước bão Utor ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI