Quảng Ngãi: Dân khổ vì nổ mìn khai thác đá

Thứ tư, 01 Tháng sáu 2005, 17:53 GMT+7
 • Chuyện nổ mìn khai thác đá ở một vùng quê đã khiến cho người dân nơi đây bức xúc. Lãnh đạo cơ sở nói gì về việc này?

  Quang Ngai Dan kho vi no min khai thac da
  Ông Trung: “Mồ mả ông bà tôi đã bị chồng lên một lớp đất
  Đứng giữa trưa nắng gắt, chỉ tay vào vạt đất nham nhở chỗ thấp chỗ cao, bên trên là núi đá đang bị chẻ ra, xe xúc ầm ầm, ông Phạm Trung, (xóm An Sơn, thôn Năng Tây, xã Nghĩa Phương-Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), nói: “Xã cho nổ mìn khai thác đá, đào đất tại đây khu vực núi Mán này, làm khổ bà con chúng tôi.

  Đất, đá bị san bằng từ độ cao hơn 56m xuống cao trình 10m đã vùi lấp, làm hư hại mồ mả ông bà tôi. Hồi lính Mỹ càn, 30 mồ mả ông bà đã bị nó san bằng vết tích. Nay, lại bị chồng lên một lớp nữa. Mộ ông cụ tôi trên núi, đá văng, đánh cho tan nát, tôi phải mua 11 xe đất, đổ lên lại. Đau xót quá!”.

  Nhà ông Trung cách đó chừng 50m cũng bị tiếng nổ mìn phá đá ép cho nứt tường, nếu không có giàn gỗ bên trong chắc khó trụ nổi. Đất, đá làm inh oang cả một khu vực, người già trẻ con chịu không thấu.

  Ông Phạm Hồng Linh, trú tại đây, nói: Nổ mìn ầm ầm chẳng giờ giấc gì cả. Có thông báo của xã là trưa nổ từ 11 giờ đến 13 giờ; chiều 5 giờ. Nhưng, nói vậy thôi, họ ưng nổ lúc nào cũng được. Trước đây, vì hầu hết bà con nghèo, xin khai thác đá thì xã bảo là di tích (nơi đây có hòn đá Dơi rất lớn, từng là nơi kết nạp đảng viên thời chống Pháp), nay lại cho nổ ầm ầm, dân biết hiểu thế nào?

  Thôn trưởng là ông Vũ Ngọc Thanh, nói: Tháng giêng âm lịch vừa qua, tại đây, đá đổ làm chết 1 công nhân, 3 người khác bị thương. Cách đây 3 năm, cũng có 2 vợ chồng bị đá đè chết cả hai. Môi trường khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

  Người dân địa phương ai nấy nghi ngại về cái gọi là “kiến nghị”, vì cả thường vụ Đảng ủy xã gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch xã đều có phần trong “cỗ máy” phá đá!

  Ông Võ Tấn Thường, Chủ tịch xã, giải thích: “Việc phá đá làm đường là có chủ trương của huyện từ 2001. Khu vực này mùa lũ bị ngập, nên phải làm đường xuyên núi tránh lũ, đồng thời mở rộng diện tích đất. Hiện chúng tôi đã tạm dừng việc đào rộng thêm mà chỉ cho san bằng cao trình.

  Quang Ngai Dan kho vi no min khai thac da
  Ông Trung và vết nứt ngôi nhà
  Sắp tới cho đình chỉ khai thác, mời huyện về tập huấn bảo vệ tài nguyên môi trường, trồng cây xanh. Xã đã họp hồi tháng 4 thông báo ai muốn khai thác thì làm giấy phép. Nói thiệt với anh, xã làm thì ít mà dân tự khai thác thì nhiều”.

  “Hiện ai có giấy phép?” – tôi hỏi. “Anh Nguyễn Dũng, Phó chủ tịch xã”. Ông Dũng nói : “Tôi nộp thuế tháng là 280 ngàn, môn bài là 500 ngàn. Dân tự làm thì nộp lệ phí theo đầu viên, mỗi viên 150 ngàn đồng”.


  “Dân la trời về giờ giấc bắn mìn bừa bãi?” - tôi hỏi tiếp. Ông Dũng: “Bắn mìn thì có hồi nhỏ hồi to. Họ nói nứt nhà là nói thế thôi chứ có khi nứt rồi đổ thừa do bắn mìn!”.

  Ông Thường cho biết thêm: “Giờ chủ yếu bắn bằng thủy lực, nghe tiếng đá bị tách ra chứ không nghe tiếng nổ”. “Đá quá cứng, các anh nói khó khai thác phải dùng đến cơ giới, thì không thể không dùng mìn?”. Ông Dũng trả lời: “Không ai cho bắn cả! Họ lấy thuốc bồi, thuốc nổ bắn, nên không nghe tiếng nổ!”. Ông Thường: “Giờ giấc bắn, hồi tháng 4 họp, chúng tôi cũng đã qui định lại rồi”.

  “Nghe dân phản ánh, cả thường vụ đảng ủy xã tham gia khai thác. Hòn đá Dơi - hòn lớn nhất tại đây - ông Thường bán cho bên khai thác 40 triệu. Ông Chương, Bí thư xã, cũng tham gia bán, sau ông không làm nữa, bán lại cho ông Dũng - Phó chủ tịch?”.

  Ông Chương, Bí thư xã đáp: “Tôi có làm hồi còn đi xe đạp. Làm cũng chẳng ăn chi nên tôi nghỉ cách đây 3 năm”. Ông Thường: “Tôi cũng có. Lúc đó tôi làm Phó chủ tịch, đời sống khó khăn, định bỏ đi miền Nam tìm việc, anh em khuyên răn thôi ở lại, cố gắng làm. Tôi khai thác được một thời gian, mấy đứa cháu xin, tôi giao cho nó làm, giờ thì thôi”.

  Bà con nói: Mấy ổng trước đây sống ở nơi này, nghèo như tụi tôi, từ ngày làm đá đến giờ, ông nào cũng xe lớn xe bé!

  Trung Việt

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Ngãi: Dân khổ vì nổ mìn khai thác đá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Ngãi: Dân khổ vì nổ mìn khai thác đá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Ngai Dan kho vi no min khai thac da ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Ngãi: Dân khổ vì nổ mìn khai thác đá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI