Quảng Nam hỗ trợ 7-30 triệu đồng/tàu chìm do lũ

Thứ năm, 22 Tháng mười một 2007, 09:39 GMT+7
 • Chiều 21/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chính thức công bố mức hỗ trợ đối với bà con ngư dân vùng ven biển có tàu thuyền bị chìm trong đợt lũ vừa qua.

  Lực lượng bộ đội biên phòng và nhân dân địa phương tham gia trục vớt tàu bị lũ nhấn chìm. Ảnh: Vũ Trung.
  Lực lượng bộ đội biên phòng và nhân dân địa phương tham gia trục vớt tàu bị lũ nhấn chìm. Ảnh: Vũ Trung.
  Theo đó, tàu có công suất từ 39 đến 45CV bị chìm được hỗ trợ 30 triệu đồng/tàu. Tàu chìm đã trục vớt được hỗ trợ mức 7 triệu đồng để sửa chữa. Loại từ 30 đến dưới 39CV, hỗ trợ 25 triệu đồng/tàu bị chìm và 5 triệu đồng/tàu đã được trục vớt. Loại từ 20 đến dưới 30CV, mức hỗ trợ là 20 triệu đồng cho tàu chìm, 3 triệu đồng cho tùa được trục vớt. Loại từ 14 đến dưới 20CV, mức hỗ trợ là 7 triệu đồng/tàu chìm, 500 nghìn đồng /tàu được trục vớt.

  Đối với các tàu thuyền bị trôi, nhưng không chìm và đã tìm thấy, UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ chi phí tìm kiếm, lai dắt tàu về với mức 500.000 đồng/tàu.

  Trường hợp chủ tàu thuyền được hỗ trợ theo mức tàu thuyền chìm mất, không trục vớt được nhưng sau đó tìm thấy và trục vớt được thì hỗ trợ theo mức tàu thuyền bị chìm, trục vớt được.

  Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam còn công bố mức hỗ trợ về lương thực và hỗ trợ về nhà ở bị lũ cuốn trôi hoặc sập trong đợt lũ vừa qua. Theo đó, cấp 10 kg/người dân vùng lũ, liên tục trong 3 tháng.

  Đối với nhà ở chính bị hư hỏng, thiệt hại nặng (chưa đến mức trôi, sập, hư hỏng hoàn toàn), Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ mức độ thiệt hại, hoàn cảnh gia đình từng hộ và khả năng cân đối ngân sách để quyết định mức hỗ trợ, nhưng tối đa không quá 4 triệu đồng/nhà.

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải cho biết, toàn bộ mức hỗ trợ trên đã được thông báo rộng rãi đến nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng chịu trách nhiệm thông báo, quyết định mức hỗ trợ.

  Quảng Nam hiện có 47 phương tiện còn lại (chủ yếu của ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình và xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) bị mất tích chưa tìm thấy. Nhiều ngày qua, bất chấp mưa lũ biển động. Nhưng bà con ngư dân vẫn ra khu vực biển Cù lao Chàm để tìm kiếm số tàu bị mất tích.

  Tại xã Bình Minh, bà con có tàu bị mất tích đã vận động cùng nhau góp mỗi gia đình 6 triệu đồng để mua dầu, lương thực, và huy động 22 chiếc tàu cùng hàng trăm ngư dân trong xã ra biển để tìm kiếm số tàu bị mất tích trong vòng 1 tuần.


  Hiện thời tiết quá xấu, biển động sóng lớn, nên việc tìm kiếm mấy ngày qua không có kết quả.

  Thống kê sơ bộ ban đầu, 47 chiếc tàu bị trôi ra biển và bị nhấn chìm đã gây thiệt hại cho ngư dân xã Bình Minh và xã Duy Hải (Duy Xuyên) hơn 10 tỷ đồng. Đa số tàu bị chìm vừa qua là của bà con ngư dân vừa trở về sau bão Chanchu góp vốn liếng và cầm cố nhà cửa để vay mượn đóng tàu mới đánh bắt ven bờ.

  Nhiều ngư dân cho biết, qua mùa biển vừa rồi, sản lượng đánh bắt chỉ mới đủ trả lãi nợ vay. Theo ước tính, trung bình mỗi chiếc tàu bị nạn có giá khoảng 200 triệu đồng thì với 47 phương tiện bị mất ở Duy Hải và Bình Minh, thiệt hại đã lên đến gần 10 tỷ đồng.

  Ông Phạm Viết Tích, Phó Giám đốc Sở Thuỷ sản Quảng Nam cho biết, nhiều ngư dân đề xuất Nhà nước quan tâm, cần có cơ chế cho khoanh nợ các khoản vay hoặc cho vay ưu đãi để ngư dân có vốn tu bổ, sắm mới tàu thuyền thay thế cho phương tiện vừa bị lũ cuốn trôi.

  Với mức hỗ trợ trên của UBND tỉnh Quảng Nam, bà con ngư dân chỉ mới trang trải một phần nhỏ nợ ngân hàng. Còn lại hoàn toàn trắng tay và không biết cuộc sống của hàng nghìn người ngày mai sẽ ra sao.

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hải cho biết, do nguồn ngân sách và nguồn hỗ trợ từ TƯ có hạn, nên việc hỗ trợ ban đầu chỉ dừng lại ở mức có thể và nếu có nguồn, tỉnh sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ thêm cho bà con ngư dân phục hồi sản xuất.

  • Vũ Trung
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Nam hỗ trợ 7-30 triệu đồng/tàu chìm do lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Nam hỗ trợ 7-30 triệu đồng/tàu chìm do lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Nam ho tro 7 30 trieu dong tau chim do lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Nam hỗ trợ 7-30 triệu đồng/tàu chìm do lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI