Quảng Nam: Tôm nuôi chết hàng loạt do bệnh… không chữa được

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 19:07 GMT+7
 • Hơn 150ha tôm nuôi vụ 1 ở Quảng Nam bị chết, chủ yếu nhiễm virus đốm trắng là bệnh hiện… không chữa được và có khả năng lây lan rộng!

  tomchet1.jpg

  Vớt xác tôm chết tại các hồ nuôi tôm ở Quảng Nam. (Ảnh: HC)

  Phòng Kinh tế Thị xã Hội An cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, trên địa bàn Thị xã đã có trên 43ha tôm nuôi vụ 1 bị chết. Tập trung nhiều nhất là ở xã Cẩm Thanh với trên 22ha, phường Cẩm Châu: 16 ha, phường Cửa Đại: 5 ha…

  Phòng Kinh tế Hội An đã trích gần 29 triệu đồng từ quỹ phòng chống thiên tai mua thuốc Chlorine xử lý tôm bị bệnh và phòng bệnh cho gần 8,5ha hồ tôm. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tôm vẫn đang có khả năng lây lan sang các hồ nuôi khác.

  Trong khi đó, huyện Núi Thành đã có đến hơn 100ha tôm nuôi bị chết. Vì tôm chết trong giai đoạn hai tháng tuổi nên mức thiệt hại có thể lên đến 7 triệu đồng/ha, chưa kể thiệt hại phải cải tạo hồ và đầu tư nuôi lại.

  Trước tình hình này, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh đã triển khai xét nghiệm bệnh phẩm và nguồn nước để tìm nguyên nhân. Kết quả hết sức đáng lo ngại: tôm chết vì nhiễm virus đốm trắng là loại bệnh hiện được xác định là… không thể chữa khỏi và có tính lây lan rất rộng.

  Ngoài ra, còn có nguyên nhân tôm nhiễm bệnh nấm độc Fusarium, vi khuẩn Vibrio và MBV với cường độ cảm nhiễm khá cao. Một loạt mẫu nước sông được xét nghiệm cho thấy độ nhiễm khuẩn các loại virus rất cao, đặc biệt là Vibrio (ở xã Bình Hải, huyện Thăng Bình lên đến 1.700 tế bào/ml nước).

  Theo Trung tâm Khuyến ngư Quảng Nam, môi trường nước bị nhiễm khuẩn thời tiết thất thường do những đợt không khí lạnh đột ngột đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển ở các hồ nuôi tôm. Được biết, trong 7 năm liên tiếp lại đây, không năm nào người nuôi tôm Quảng Nam không bị sự cố gây thiệt hại rất nặng.

  • Hải Châu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Nam: Tôm nuôi chết hàng loạt do bệnh… không chữa được

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Nam: Tôm nuôi chết hàng loạt do bệnh… không chữa được bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Nam Tom nuoi chet hang loat do benh khong chua duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Nam: Tôm nuôi chết hàng loạt do bệnh… không chữa được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI