Quảng Nam: Nổ mìn phá đá, hỏng 121 nhà dân

Thứ ba, 09 Tháng mười 2007, 06:55 GMT+7
 • Hơn 100 hộ dân thôn Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huỵên Núi Thành phản ánh tình trạng nổ mìn phá đá của Công ty Quốc tế đá Thái Bình đã làm hư hỏng hơn 121 ngôi nhàỷơ đây.

  Một góc mỏ đá của CT đang khai thác cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Vũ Trung.
  Một góc mỏ đá của CT đang khai thác cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Vũ Trung.
  Ông Lê Văn Dũng -chủ một căn nhà bị nứt tường, đổ mái ngói sau một vụ nổ mìn phá đá kể: “Nhà gần mỏ đá nên chẳng lúc nào được yên, bất kể sớm, trưa, chiều. Lúc mô cũng nghe tiếng đì đùng bên tai. Mới đây, cả nhà vừa ăn cơm trưa xong, mới lên giường nằm thiu thiu ngủ, bỗng nghe tiếng nổ dữ dội, nhà cửa rung chuyển mạnh. La phông, mái ngói sạt rơi xuống đất. Cả gia đình phải chạy ra khỏi nhà. Khoảng 15 phút sau mới định thần, phát hiện đó tiếng nổ mìn xuất phát từ mỏ đá của Công ty Quốc tế đá Thái Bình”.

  Không riêng gì nhà của ông Dũng, mà trong thôn Hoà Vân đã có đến 121 nhà bị hư hỏng nặng do các vụ nổ mìn phá đá. Nhiều nhà cấp 4 không chịu nổi với chân động của một lượng lớn thuốc nổ đánh cùng một lúc, nên đã nứt toang hoác và có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.

  Kết quả kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam về tình hình sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, khai thác đá tại mỏ Tam Nghĩa của Công ty Quốc tế đá Thái Bình cho biết: Vào buổi trưa 11/8 công ty đã sử dụng 1.752kg thuốc nổ để phá đá. Khối lượng lớn như trên, theo quy định, phải được cho nổ thành nhiều đợt, thế nhưng đơn vị đã cho nổ mìn một lần, gây chấn động mạnh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều nhà dân ở thôn Hòa Vân, gần mỏ đá.

  Hàng trăm nhà dân cũng như nhiều công trình dân sinh của thôn bị hư hại nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được bồi thường.

  Để chấn chỉnh tình trạng nổ mìn vô tội vạ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ánh đã chỉ đạo Thanh tra các sở Công nghiệp, Tài nguyên và Môi trường căn cứ quy định hiện hành của Nhà nước lập thủ tục xử lý hoặc đề xuất xử lý vi phạm của Công ty Quốc tế đá Thái Bình trong việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và khai thác khoáng sản theo thẩm quyền quy định.

  Trước mắt, yêu cầu Công ty Quốc tế đá Thái Bình phải hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý về khai thác khoáng sản trước ngày 31/12. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Núi Thành và xã Tam Nghĩa giải quyết dứt điểm việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân ở thôn Hòa Vân, do việc nổ mìn của công ty gây ra.


  Được biết, Công ty Quốc tế đá Thái Bình đã 2 lần được cấp giấy phép đầu tư (100% vốn nước ngoài) vào các năm 1994 và 1999. Thế nhưng, hơn 10 năm hoạt động khai thác đá, công ty vẫn chưa lập hồ sơ thiết kế mỏ và bản đồ hiện trạng mỏ tại công trường.

  Đáng chú ý là phương án đánh mìn của công ty này quá sơ sài, không đảm bảo an toàn. Những

  Hàng trăm nhà dân bị đe doạ tại khu vực mỏ đá Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, Núi Thành. Ảnh: Vũ Trung.
  Hàng trăm nhà dân bị đe doạ tại khu vực mỏ đá Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, Núi Thành. Ảnh: Vũ Trung.
  sai phạm trên đã tồn tại nhiều năm liền, các ngành chức năng của tỉnh hàng năm đều tổ chức các đợt kiểm tra tại mỏ đá của công ty, nhưng không hiểu sao những sai phạm trên vẫn tiếp diễn, đe doạ nghiêm trọng đến đời sống và sinh mạng của gần 1.000 con người trong khu vực.

  Ông Châu Minh Hồng - Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa cho biết: Hiện tại xã Tam Nghĩa không chỉ có 11 doanh nghiệp đang hoạt động khai thác đá. Những năm gần đây, đá xây dựng tiêu thụ mạnh trên thị trường, nên các mỏ đá khai thác cả ngày lẫn đêm vẫn không đủ cung cấp. Ngày nào, tiếng nổ mìn cũng rền vang gây chấn động liên tục và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cửa của dân.

  Theo khảo sát sơ bộ, hiện nay, tại xã Tam Nghĩa có đến hơn 500 hộ dân sống gần khu vực các mỏ đá đang khai thác. Trong những năm qua, người dân ở đây không chỉ sống trong ô nhiễm môi trường, khói bụi mù mịt mà còn sống trong nỗi lo âu thấp thỏm bởi những vụ nổ mìn suốt ngày đêm.

  • Vũ Trung
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quảng Nam: Nổ mìn phá đá, hỏng 121 nhà dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quảng Nam: Nổ mìn phá đá, hỏng 121 nhà dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Nam No min pha da hong 121 nha dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quảng Nam: Nổ mìn phá đá, hỏng 121 nhà dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI