Quận, huyện "tố khổ" khi đưa hàng rong vào ngõ

Thứ tư, 30 Tháng một 2008, 18:02 GMT+7
 • Hôm nay, kế hoạch đưa hàng rong vào ngõ của UBND thành phố Hà Nội đã vấp phải sự phản đối của chính các cơ quan thực thi. Lý do đưa ra là các ngõ có nguy cơ bị ùn tắc và trở thành chợ cóc, chợ tạm.
  > Đề xuất cấm hàng rong trên 62 tuyến phố / Khoanh "vùng cấm" với người bán hàng rong / Ảnh hàng rong trên phố

  Theo Quyết định 02 về quản lý hàng rong, UBND các quận, huyện có trách nhiệm lập quy hoạch khu vực, tuyến đường, vỉa hè đường bộ, ngõ hẻm cho phép sử dụng tạm thời để tổ chức bán hàng rong; xử lý các vi phạm; có sổ theo dõi người bán hàng rong trên địa bàn quản lý...

  Tại cuộc họp triển khai thực hiện Quyết định 02 sáng nay, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, đưa ra lộ trình yêu cầu các quận huyện hoàn tất quy hoạch khu vực cho hàng rong trước 20/2, ngành giao thông sẽ cắm biển cấm. Từ 1/4, toàn thành phố bắt đầu thực hiện quyết định này.

  Hàng rong sẽ không được hoạt động tại các tuyến phố chính. Ảnh: Hoàng Hà.

  Ngay lập tức, lãnh đạo các sở ngành và địa phương đã kêu khó khi thực thi quyết định này. Ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, bức xúc: "Hiện quy hoạch các quận huyện đều không có đất cho chợ tạm. Khoanh hàng rong thì sẽ thành chợ cóc trong các ngõ phố. Ngoài ra, đặt chợ ở đâu thì dân ở đó sẽ phản đối vì không ai muốn trước nhà mình có một chợ cóc, gây mất vệ sinh".

  Ông Tuấn cũng cho rằng, việc xử lý vi phạm hàng rong cần giao cho công an bởi các phường thiếu lực lượng. Lộ trình thực hiện cũng cần kéo dài để các quận huyện có thời gian chuẩn bị.

  "Văn bản ra vội vàng, làm khổ cho cấp dưới. Quyết định 02 có thể tái lập chợ cóc. Tư tưởng của các ngành, quận huyện chưa thống nhất thì việc triển khai khó", một vị lãnh đạo quận nói. Ông này cho rằng, không nên lập sổ sách để quản lý hàng rong vì họ di chuyển thường xuyên.

  Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, nếu khoanh hàng rong thì sẽ quay trở lại chợ cóc, chợ tạm, trái với chủ trương của thành phố trước đó. Do vậy thành phố cần xem xét tính khả thi của kế hoạch.


  Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTCC Hà Nội, cho rằng, đất nội thành dùng cho giao thông còn chưa đủ thì khó có thể bố trí cho hàng rong, nhất là khu vực quận Hoàn Kiếm. Do vậy, trước mắt nên cấm hoạt động tại 62 tuyến phố và các điểm tham quan, đại sứ quán... như tờ trình của liên ngành giao thông - thương mại. Tại đây không cho phép các hoạt động dịch vụ và để xe trên vỉa hè. Các tuyến đường còn lại sẽ được phép bán hàng rong.

  Tuy nhiên, đại diện Công an thành phố không đồng ý đề xuất chỉ cấm hàng rong tại 62 tuyến phố mà phải cấm triệt để. Nhiều tuyến đường như Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám dễ bị ùn tắc giao thông nếu có hàng rong hoạt động, các phố khác như Nguyễn Cao, Đoàn Thị Điểm sẽ lại có chợ cóc sau nhiều lần giải tỏa.

  "Chỉ cần 5 xe thồ là thành chợ cóc, nếu cho phép thì rất nhiều tuyến đường sẽ thành chợ cóc. Do vậy, chỉ nên dồn hàng rong vào các chợ tạm trong khu tập thể, còn các tuyến giao thông thì cấm triệt để", ông này nói.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Giám đốc Sở Thương mại - cơ quan soạn thảo Quyết định 02 - vì hàng rong hoạt động không cố định nên không thể thành chợ tạm, cho dù lập chợ thì đối tượng này cũng không vào. Sở Thương mại tiếp tục yêu cầu các quận huyện bố trí các tuyến phố đủ điều kiện để hàng rong vào hoạt động. Thành phố sẽ chỉ cắm biển những địa điểm không được bán hàng rong, còn lại sẽ cho phép bán.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quận, huyện "tố khổ" khi đưa hàng rong vào ngõ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quận, huyện "tố khổ" khi đưa hàng rong vào ngõ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan huyen to kho khi dua hang rong vao ngo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quận, huyện "tố khổ" khi đưa hàng rong vào ngõ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI