Quặn đau trong cơn hồng thuỷ

Thứ tư, 14 Tháng mười một 2007, 09:52 GMT+7
 • Quan dau trong con hong thuy
  Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động chuyển hàng cứu trợ bằng đường hàng không (chụp ngày 13/11)

  Ngày 13/11, mưa vẫn như cầm chĩnh đổ xuống mảnh đất miền Trung. Dù đã hết sức cứu hộ, nhưng hàng chục ngàn người dân các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Hiệp Đức, Duy Xuyên (Quảng Nam)... vẫn bị cô lập trong nước lũ.

  Đỉnh lũ lần này đã "soán ngôi" lịch sử của lũ năm 1999. Nhiệm vụ bây giờ là lo khẩn cấp cái ăn, cái mặc cho hàng ngàn con người đang vẫn còn bị lũ bao vây.

  Cùng với hàng chục mũi cứu trợ của chính quyền, đoàn thể các địa phương, các phóng viên Báo Lao Động cùng cán bộ các LĐLĐ cũng mang tấm lòng của đồng bào đến với đồng bào vùng lũ bằng tất cả các phương tiện hải, lục, không quân.

  Cứu trợ bằng hải, lục, không quân

  Tổng biên tập Báo LĐ gọi điện cho nhóm phóng viên miền Trung thật sớm. Những thông tin nhà ngập, người chết, dân đói... trên trang báo nóng hầm hập sáng nay làm anh không thể yên lòng. Quỹ TLV Lao Động quyết định cấp thêm 100 triệu đồng (2 ngày trước đó là 200 triệu) để tổ chức cứu trợ khẩn cấp được anh nhanh chóng chuẩn y, và dù người ít, lực mỏng, nhưng được sự giúp sức của cán bộ LĐLĐ Quảng Nam... các phóng viên Văn phòng miền Trung lao ngay vào các điểm nóng nhất cùng các địa phương tổ chức cứu trợ.

  Lời đề nghị của Quỹ TLV Lao Động lập cầu hàng không để cứu trợ sáng 13/11 được Sư đoàn trưởng Sư đoàn không quân 372 - Đại tá Trần Văn Thanh chấp thuận ngay lập tức. 14h45 chiều, chuyến bay đầu tiên của Trung đoàn trực thăng C54 - Sư đoàn không quân B72 mang 2 tấn hàng cứu trợ của Quỹ TLV Lao Động gồm nước uống, bánh mỳ và áo mưa đã đến với người dân xã Đại An và thị xã Đại Lộc, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

  Đại tá Trần Văn Thanh cho biết: "Tất cả các máy bay của trung đoàn C54 đã sẵn sàng cho các chuyến bay cứu trợ cho người dân vùng lũ. Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên bằng đường hàng không đến với bà con vùng lũ Quảng Nam".

  Từ trên máy bay nhìn xuống, hồng thuỷ mênh mang như biển, thỉnh thoảng thấy nổi lên những mái nhà, cụm dân cư như những ốc đảo. Người dân đứng trên mái nhà kêu cứu và chờ hàng cứu trợ, trông rất thảm thương.

  Khi đợt hàng đầu tiên được thả xuống, người dân vội vã chèo thuyền, một số người khác bơi ra để vớt hàng cứu trợ, bất kể nước đang chảy rất xiết. Kết thúc chuyến bay, thượng tá Nguyễn Việt Hùng - Phó Trung đoàn C54, Tham mưu trưởng trung đoàn cho biết: "Nếu có hàng cứu trợ, chúng tôi sẽ điều thêm máy bay để vận chuyển đến cho người dân. Hiện 4 máy bay của trung đoàn đang sẵn sàng chờ lệnh".

  Hôm nay 14/11, hơn 4 tấn hàng của Quỹ TLV sẽ tiếp tục cứu trợ bằng đường hàng không đến các xã ven sông Thu Bồn và các sườn núi thuộc huyện Đại Lộc, nơi đang bị cô lập hoàn toàn.

  Nguy nan nhất là người dân các xã thuộc thượng nguồn sông Thu Bồn và Vu Gia. Mưa vẫn trắng trời đất, vẫn còn nhiều người dân rét run, đói khát ngồi trên mái nhà chờ cứu trợ. QL14B từ Đà Nẵng đi huyện Đại Lộc, Quảng Nam biến thành con đê, vừa ngăn nước, gây thêm lũ, nhưng cũng là nơi cao ráo nhất để người dân các xã Hoà Nhơn, Hoà Khương của Đà Nẵng, Đại Hiệp của Quảng Nam bám víu, tránh lũ.

  Chị Lê Thị Kim Phụng, LĐLĐ huyện Đại Lộc cho biết: "Nước vẫn ngập mênh mông, chúng tôi đang cố gắng đưa hàng cứu trợ đến dân kịp thời nhất". Chị Phụng cùng với PV Báo LĐ gom mua được 400 thùng mì ăn liền, 743 hộp cá, 327 hộp thịt chuyển đến người dân đang cần.

  Phó ban Phòng, chống lụt bão huyện Đại Lộc ông Đinh Văn Quang điểm vắn tắt: "Có đến 15/18 xã với 120.000 trên tổng số 160.000 dân của Đại Lộc bị ngập nặng trong lũ, chiếm 70% dân số... Toàn huyện đã có 3 người chết thuộc các xã Đại Lãnh, Đại Cường và Đại Nghĩa...".

  Vẫn rất cần cứu trợ khẩn cấp

  Hướng Quế Sơn, chúng tôi cùng anh Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam lên đường chuyển hàng cứu trợ. Quỹ TLV Lao Động là đoàn cứu trợ đầu tiên đến được với vùng lũ bị cô lập vùng tây huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, cùng với đoàn công tác của tỉnh và huyện.

  Ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Các xã tây Quế Sơn nơi đầu nguồn hệ sông Vu Gia-Thu Bồn gồm Quế Lâm, Quế Phước, Quế Ninh, Quế Trung chính là trọng điểm lũ lụt khó khăn nhất địa bàn tỉnh, không hề có một thông tin nào, bởi mọi liên lạc đều bị cắt đứt trong lũ, mọi phương tiện kể cả trực thăng cũng không thể tiếp cận được.

  Sáng 13/11, xe ôtô cũng chỉ có thể đến được xã Quế Lộc rồi phải sang canô ngược sông Thu Bồn đến vùng lũ dữ. Mặc dù đã tìm mọi cách, nhưng đoàn cứu trợ cũng chỉ có thể chuyển được hơn 200 thùng mì tôm và 30 thùng nước suối đóng chai lên một canô và một ghe máy, chia làm 2 đoàn để có thể đến nhanh với người dân.

  Lũ dữ vẫn cuồn cuộn chảy xiết, rút cực chậm, khắp nơi vẫn ngập trong lũ, trời vẫn mưa như trút. Bí thư Huyện uỷ Quế Sơn - Hà Phước Trinh và Chỉ huy trưởng quân sự huyện - thượng tá Phạm Đình Phượng thường trực vùng tây, nước rút đến đâu "chạy" đến chỉ đạo khắc phục đến đó trong suốt 2 ngày qua. Ông Trinh nói: Nước đã rút xuống được 4m, nhưng vẫn còn ngập nhiều vùng, với hơn 13 ngàn nhà dân. Cái cần nhất vẫn là lương thực, thực phẩm, và nước sạch.

  Suốt dọc sông, những làng mạc - chỉ còn có thể nhận ra làng mạc ở vùng đỉnh lũ này nhờ vẻ xơ xác còn lại của những cột kèo ngã đổ, những rác rến ngập trên những nóc nhà còn lại xiêu lệch, mờ trong bóng mưa lẫn nước bạc mênh mông, và nhờ vào những nạn dân tay xách nách mang tụ tập dọc bờ sông hay trên những ghe thuyền vẫy lia lịa canô của đoàn cứu trợ. Những người dân vùng lũ rưng rưng đón nhận những thùng mì tôm và nước suối đoàn cứu trợ mang đến. Lương thực và nước uống quý hơn vàng, giờ đây - họ chỉ kịp nói bấy nhiêu lời rồi nghẹn lại.

  Đây Quế Phước Quế Lâm đúng đầu nguồn Thu Bồn lừng danh với Hòn Kẽm Đá Dừng hùng vĩ giờ xác xơ với lũ dập nước vùi. Những luỹ tre làng bật gốc, những ngôi nhà đã trôi theo dòng lũ, chỉ còn lại những nạn dân chạy lũ khẩn cấp trở về ngồi bó gối nhàu nhĩ nhìn dòng nước bạc. Đây Quế Ninh Quế Trung với làng Đại Bường râm bóng sum sê vườn cây ăn trái hội đủ 3 vùng Nam - Trung - Bắc và những biền dâu xanh ngắt một màu dọc bờ Thu Bồn đã đi vào ca dao, giờ tan nát xác xơ. Những ngôi nhà, cái thì đổ sập do núi lở, như nhà ông Võ Văn Anh, thôn 3 Quế Ninh. Cái thì đã trôi thẳng cánh ra sông - thậm chí trôi cả xóm như ở Phú Gia, Đông An, Dùi Bình, Dùi Chiêng. Cái còn lại thì trống toang, xiêu vẹo.

  Ông Nguyễn Rinh, bà Nguyễn Thị Vân, ông Nguyễn Phin... đều đã hơn 70 tuổi trời, run rẩy dựng lại
  từng gốc cột, tấm tôn, tuổi già ứa lệ. Chút gạo mắm trong nhà ba ngày nay chỉ trông vào bà con ở nơi tránh lũ. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no, mì tôm và nước suối khẩn cấp của Quỹ TLV vượt lũ dữ đến trước với bà con trong lúc nguy nan này, ngày mai chúng tôi sẽ còn chuyển tiếp lương thực thực phẩm nước uống, chính quyền, đoàn thể, người dân xa gần không bỏ bà con" - ông Trinh nói.

  Tại các điểm cao cứu mạng ở các xã này, khi đoàn cứu trợ đến nơi vào chiều 13.11 thì người già, trẻ con, đàn bà mỗi điểm hàng trăm người vẫn còn ở đó. Chỉ những người đàn ông, những người đủ can đảm trước những mất mát của đời người mới dám quay trở về nhà cũ, để biết có còn gì để mà mất nữa không, với lũ.

  Mì tôm, nước uống, dầu hoả vẫn là những thứ cực kỳ cấp thiết đối với người dân vùng lũ tây Quế Sơn. Những thùng mì và nước suối chúng tôi quên ăn quên nghỉ tìm mọi cách chuyển đến bà con, quả thật quý hơn vàng. Và quý hơn cả là những tấm lòng vàng đã, đang và sẽ còn tiếp tục đóng góp hỗ trợ những nạn dân đang cơn khốn cùng ở vùng đỉnh lũ vẫn còn mênh mông chi xứ này...


  (Thanh Hải - Xuân Mai - Tâm Thư / LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quặn đau trong cơn hồng thuỷ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quặn đau trong cơn hồng thuỷ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan dau trong con hong thuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quặn đau trong cơn hồng thuỷ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI