“Quá tải” tiệc liên hoan, tổng kết

Thứ sáu, 01 Tháng hai 2008, 09:45 GMT+7
 • Rôm rả các cuộc liên hoan, tổng kết cơ quan.

  Đi liền với không khí tết ở mọi nhà, tinh thần liên hoan, tổng kết cuối năm cũng sôi nổi khắp các công sở. Cái lạnh buốt giá hiếm thấy của Hà Nội không làm “nguội” bớt những bàn tiệc, những hóa đơn thanh toán chỉ biết có chiều tăng...

  Rét vẫn rôm chuyện liên hoan

  Anh Phí Văn Dũng, đang làm việc tại một công ty dược cho biết, suốt tuần vừa qua anh đến cơ quan dường như chỉ để “nghịch” máy tính. Chủ đề dễ được thông qua nhất của cơ quan lúc này là... liên hoan. Đã có hai trận nhậu cấp nhóm, cấp phòng diễn ra sôi nổi trong ba ngày qua.

  Theo anh Dũng, cuộc “tổng kết” qui mô hơn là toàn cơ quan sẽ diễn ra vào đầu tuần sau đang được hi vọng sẽ... hoành tráng; vấn đề còn bàn cãi duy nhất lúc này chỉ còn là địa điểm ăn nhậu.

  Đảo qua thử một số khách sạn có thể thấy, lịch phục vụ tổng kết đã ghi nhằng nhịt trên bảng. Tại khách sạn Công đoàn, liếc qua chiếc bảng lịch trực phục vụ đã thấy tuần vừa qua liên tục có nhiều cuộc tổng kết tại đây, 3-4 tên các công ty chứng khoán, các cơ quan nhà nước.
  Việc đặt lịch “như ý” về mặt thời gian tại các khách sạn là chuyện không hề đơn giản. Từ đầu tuần vừa rồi, nhiều cơ quan đến đặt lịch đều phải “lách”, phải kéo lâu hơn quãng thời gian chờ đợi “được” nhậu, hoặc phải điều chỉnh đẩy lên sớm hơn.

  Các nhà hàng, các quán nhậu bình dân trong những ngày này cũng liên tục nhộn nhịp và nghi ngút khói. Các quán này sẵn sang phục vụ các cơ quan với tinh thần nhậu “đại trà” hoặc vào phòng Vip tách biệt với thế giới bên ngoài. Dĩ nhiên, những quán như vậy được lựa chọn nhiều hơn cho liên hoan cấp… phòng.

  Trưa thứ 5 (31/1), trận mưa rào giữa đông làm cho Hà Nội thêm lạnh tê cóng. Dù vậy, hàng đoàn xe máy, taxi vẫn lũ lượt đổ đến các quán nhậu. Khu vực Giảng Võ - Ngọc Khánh, suốt mấy quán lẩu, nhà hàng Thằng Bờm 1, 2, Xuân Tình Tửu… trên đường phải từ chối hết tốp khách nọ tới tốp khách kia vì không còn một chỗ trống. Nhiều nhóm khách nhỏ trên dưới 10 người chấp nhận đứng ngoài hiên chờ đến lượt vì đã dạo qua nhiều quán trước đó đều gặp tình trạng tương tự.

  Chỉ còn những quán nhậu “đại trà” kiểu không kén phòng, kén món ăn còn sức để phục vụ. Hàng chục xe taxi tấp liên tục vào hè đường trước quán bia Hải Xồm (181 Giảng Võ) đổ khách. Bên trong, từ tầng 1 lên tầng 3, tiếng gọi trâu, người phán chó, nhân viên chạy bàn dạ ran.

  Những khu nhà hàng sinh thái ngoại thành như Cánh Buồm Xanh, Hương Quê (đê sông Đuống)... trong những ngày qua cũng “dập dìu” kẻ vào, người ra. Những khu đặc sản có tiếng như ông Già (Quảng Bá), rắn Lệ Mật (Đức Giang)... cũng là nơi lí tưởng để “nhìn lại” một năm công tác, làm ăn của các cơ quan, Cty.

  Nhưng đó vẫn là những những hình thức tổng kết thông thường và có phần nhẹ nhàng. Nhiều công ty ăn nên làm ra thì cuộc tổng kết nhiều khi không chỉ quanh quẩn ở Hà Nội. Chẳng hạn, một công ty bảo hiểm quốc tế đã “bốc” cả cơ quan vào một khu resort cao cấp ở Đà Nẵng để kết thúc năm vàng Đinh Hợi. “Vừa được xả hơi, vừa ăn chơi, vừa kết hợp tổng kết” là cái được mà một nhân viên của công ty này nhìn nhận.


  Đứng - ngồi… đều tiền trăm

  Cơn bão giá cả đã tác động lớn đến đơn giá của các khách sạn, nhà hàng vào dịp cuối năm. Tại các khách sạn mức giá phổ biến cho tiệc đứng hiện nay không dưới 150 ngàn đồng/suất. Chẳng hạn, tại khách sạn Hoà Bình, một suất ăn cho tiệc đứng được tính giá 180.000đ, trong khi tại khách sạn Công đoàn một suất là 160.000đ (chưa kể đồ uống). Nếu tiệc ngồi, khách sạn Công đoàn có 4 thực đơn khác nhau, với chung một giá 100.000đ/người, chưa kể đồ uống.

  Tiền thuê hội trường được tính riêng là 4 triệu đồng. Làm một phép tính, một cơ quan 100 người tiêu nhẹ nhàng cũng hết hơn 20 triệu cho cuộc vui cuối năm.

  Nếu chọn nhà hàng thật sự bình dân bên ngoài sẽ “dễ thở” hơn đôi chút. Người tiếp nhận hợp đồng ở quán bia Vân Hồ cho biết, do quán nằm ở gần nhiều cơ quan lớn nên những ngày qua quán đã nhận không ít hợp đồng liên hoan cơ quan. Quán không có hội trường, âm thanh như nhiều khách sạn, song vẫn có một phòng “vip” sức chứa khoảng 70 người, đủ cho một cơ quan cỡ vừa đọ cốc cuối năm.

  Vì không khí “xôm tụ”, nhà hàng đưa ra quyển thực đơn “kèo” thêm lời dặn trước, mức giá cuối năm đã cao hơn nhiều. Nhân viên nhà hàng cũng sẵn lòng giúp người “chủ trì” kiêm “chủ chi” bữa tiệc liên hoan tổng kết cơ quan 1-2 thực đơn hợp lý nhất có thể.

  Giá cả sau khi tính toán chán chê, bớt bát súp, thêm đĩa nộm vẫn lên tới mức 90.000-100.000đ/suất cho bàn tiệc 6 món nộm, xào, luộc, chiên, nướng, lẩu, chưa kể đồ uống. Nếu vào phòng “Vip” cần gánh thêm phí phục vụ bằng 5% tổng hoá đơn thanh toán ăn uống. Như vậy tính sơ sơ, khoản chi cho một đoàn khoảng 50 người cũng lên tới khoảng 7-8 triệu.

  Nhưng liên hoan ở nhà hàng hay khách sạn chỉ là chuyện nhỏ về mặt kinh phí, nếu đem so sánh “khập khiễng” với các cơ quan “bay xa” tổng kết. Nhưng đương nhiên, đó là những đơn vị “xúc” được tiền và tiêu tiền cũng là một nhu cầu phải đáp ứng.

  Cấn Cường - Phương Thảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Quá tải” tiệc liên hoan, tổng kết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Quá tải” tiệc liên hoan, tổng kết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qua tai tiec lien hoan tong ket ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Quá tải” tiệc liên hoan, tổng kết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI