Phu nhân lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước

Thứ ba, 14 Tháng mười một 2006, 04:09 GMT+7
 • Ngày 19/11, 15 phu nhân các vị lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước tại Nhà hát múa rối nước Thăng Long (Hà Nội). Trước đó, họ tham quan Bảo tàng Dân tộc học trong 1 giờ để tìm hiểu văn hóa truyền thống của VN.

  Những ngày này, Nhà hát múa rối nước Thăng Long khá nhộn nhịp khán giả đến xem múa rối, trong đó có nhiều doanh nhân tham dự hội nghị APEC.

  Để đón đoàn đặc biệt vào ngày 19/11, Nhà hát đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để thay đổi tất cả các ghế cũ. Số chỗ ngồi cũng tăng lên, từ 250 lên tới 300. Thảm đỏ được trải từ hành lang tới phòng diễn. Phòng diễn được trang trí đẹp, khang trang.

  Ngoài ra, hệ thống báo cháy, 15 camera, máy phát điện dự phòng... đã được rà soát kỹ lưỡng.

  ảnh
  Lắp đặt nội thất mới để đón đoàn phu nhân đại biểu APEC. Ảnh: Đoàn Loan.

  Buổi diễn phục vụ các phu nhân, phu quân đại biểu APEC sẽ kéo dài khoảng 30-45 phút, gồm 14 tiết mục. Phần lớn là tiết mục dân gian đậm bản sắc văn hóa lúa nước như Tễu giáo trò, Em bé chăn trâu thổi sáo, Đánh Cáo bắt Vịt, Cày cấy tát nước, Đánh bắt cá... Một tiết mục mới được Nhà hát đưa ra trình diễn dịp này là Lễ dâng hương.

  Theo ông Vũ Tùng, Phụ trách tổ chức biểu diễn, Nhà hát múa rối Thăng Long, đơn vị đưa Lễ dâng hương vào chương trình nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên của nghề múa rối nước. Ngoài ra, để gợi nhớ đến truyền thống hiếu học của dân tộc, nhà hát đưa vào tiết mục Vinh quy bái tổ, theo các tích truyện diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

  Ông Tùng cho hay, buổi biểu diễn vào chủ nhật tới có quy mô nhất từ trước đến nay với 12 nghệ sĩ xuất sắc tham gia biểu diễn, được lựa chọn từ 2 đoàn múa rối của Nhà hát. Các tiết mục đã được Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao xét duyệt và được đích thân phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tổng duyệt.

  Trước khi đến Nhà hát múa rối, các phu nhân, phu nhân lãnh đạo APEC sẽ tham quan Bảo tàng Dân tộc học. Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, cho biết, bảo tàng không có chủ trương trang hoàng khác ngày thường để đón đoàn khách APEC, các hiện vật tại đây vẫn được trưng bày như mọi ngày, để du khách tự cảm nhận trong một môi trường văn hóa sâu sắc.

  ảnh
  Múa rối nước tại khu ngoài trời Bảo tàng Dân tộc học. Ảnh: Đoàn Loan.

  Bảo tàng Dân tộc học hiện trưng bày gần 1.000 hiện vật. Khu vực ngoài trời trưng bày 10 công trình kiến trúc dân gian, trong đó, những khuôn viên nhà người Việt, người Chăm đã được phục dựng hoàn chỉnh.

  Những ngày này, số khách nước ngoài đến tham quan bảo tàng khá đông. Đặc biệt, du khách rất quan tâm đến những hiện vật tại phòng trưng bày cuộc sống của Hà Nội thời bao cấp. "Những hiện vật này khắc họa bức tranh toàn cảnh về giai đoạn trước đổi mới và lý giải tại sao có cuộc đổi mới của chúng ta", ông Nguyễn Văn Huy nói.

  Để giúp du khách cảm thụ tốt hơn văn hóa VN, trong Tuần lễ APEC, Bảo tàng Dân tộc học đã mời những nhóm nghệ nhân từ các làng nghề đến biểu diễn múa rối nước, làm nón, thêu, tranh Đông Hồ... tại khu ngoài trời.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phu nhân lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước

  Nhận xét tin Phu nhân lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phu nhân lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phu nhan lanh dao APEC se xem mua roi nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phu nhân lãnh đạo APEC sẽ xem múa rối nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI