Phú Mỹ Hưng phải trả lại nguyên trạng rạch Ông Kích?

Thứ ba, 16 Tháng mười một 2004, 19:05 GMT+7
 • Sở GTCC vừa có công văn đề nghị UBND TP.HCM xử phạt Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng 38,2 triệu đồng và khôi phục lại hiện trạng rạch Ông Kích.

  Như TS đã từng phân tích trong bài viết “Phú Mỹ Hưng không cố tình san lấp rạch Ông Kích?”, mới đây, Sở GTCC đã chính thức bày tỏ quan điểm của mình và đề xuất biện pháp xử lý. Theo đó, đề xuất UBND TP.HCM xử phạt Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng với mức phạt tối đa cho hành vi đổ rác, đất, cát sỏi, vật thải xuống đường thủy nội địa; đồng thời với hành vi lấn chiếm khu vực I và II có di tích lịch sử, văn hóa... đất trong hành lang bảo vệ đê điều, đường bộ và các công trình công cộng. Tổng mức phạt cho 2 hành vi này là: 38,2 triệu đồng. Ngoài ra, Sở GTCC còn đề xuất các hình thức phạt bổ sung gồm: Nạo vét đất, cát đã đổ xuống rạch Ông Kích, thu hồi diện tích lấn chiếm để trả lại nguyên trạng theo công năng thoát nước.

  Khoảng 45.000m2 đất rạch Ông Kích bị san lấp.

  Theo nguồn tin từ Sở GTCC, vị trí giao cắt giữa rạch Ông Kích với đường Nguyễn Văn Linh được xác định cách giao lộ đường Bắc NamNguyễn Văn Linh khoảng 80m. Khu vực này đã được đô thị hóa nên mật độ lưu thông vận tải đường thủy không cao. Vì vậy, đến thời điểm này, rạch Ông Kích không còn chức năng giao thông thủy mà chỉ còn chức năng thoát nước đô thị. Sở GTCC cũng đề nghị UBND TP hủy bỏ chức năng giao thông thủy của rạch Ông Kích.

  Để khắc phục những hậu quả của việc lấn chiếm, trước đây Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã kiến nghị khôi phục mặt cắt của rạch Ông Kích bằng phương án mương hở theo như tư vấn của Công ty này. Tuy nhiên, Sở GTCC đề nghị Công ty ủy quyền cho đơn vị tư vấn của mình hoặc trực tiếp phối hợp cùng đơn vị tư vấn về thoát nước thuộc dự án “Quy hoạch chi tiết thoát nước khu vực phía Nam” do Công ty Thoát nước đô thị làm chủ đầu tư. Việc phối hợp này nhằm tính toán để đưa ra quy mô xây dựng hệ thống thoát nước cho khu vực và tuyến cống băng qua đường Nguyễn Văn Linh một cách phù hợp.

  Nếu UBND TP.HCM chấp thuận những đề xuất của Sở GTCC thì Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng phải trả lại diện tích rạch đã bị san lấp vào khoảng 45.000m2.

  • Trần Duy
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phú Mỹ Hưng phải trả lại nguyên trạng rạch Ông Kích?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phú Mỹ Hưng phải trả lại nguyên trạng rạch Ông Kích? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phu My Hung phai tra lai nguyen trang rach Ong Kich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phú Mỹ Hưng phải trả lại nguyên trạng rạch Ông Kích? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI