Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bằng mọi biện pháp không để cúm gia cầm lây nhiễm sang người

Thứ tư, 19 Tháng một 2005, 23:40 GMT+7
 • Pho thu tuong Nguyen Tan Dung Bang moi bien phap khong de cum gia cam lay nhiem sang nguoi
  Điều trị bệnh nhân nhiễm H5N1 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. (ảnh: T.Tùng)

  Trước diễn biến bệnh cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng, hôm qua 19/1, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập hội nghị khẩn cấp các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) tại TP.HCM nhằm triển khai các biện pháp phòng chống dịch cấp bách.

  Ngay từ lúc mở đầu hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình khuyết điểm của các địa phương: "Sau khi cả nước công bố hết dịch cúm gà vào tháng 3/2004, nhiều nơi nhận thức rất kém, các địa phương vẫn còn tư tưởng xem thường việc gà bị bệnh và chết mà không biết đây là tổ hợp vi-rút mới rất nguy hại, từ đó đã chỉ đạo thiếu tập trung, không đồng bộ, thiếu quyết liệt nên dịch bệnh lây lan rất nhanh trên phạm vi rộng. Rõ ràng nhiệm vụ dập tắt dịch và không để tái phát chúng ta đã làm chưa tốt. Đây là khuyết điểm và các tỉnh phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình". Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Dịch cúm gia cầm đã gây ảnh hưởng mạnh đến chăn nuôi, đến đầu tư, du lịch..., vì vậy mục tiêu đặt ra cho Chính phủ, các ngành chức năng và chính quyền các cấp là phải ngăn chặn bằng được, bằng mọi biện pháp không để lây nhiễm sang người, nhất định không để lây lan rộng, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị - kinh tế trọng tâm đột xuất hàng đầu của mình, từ đó tập trung huy động mọi lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp dập tắt cho được dịch cúm gia cầm".

  Pho thu tuong Nguyen Tan Dung Bang moi bien phap khong de cum gia cam lay nhiem sang nguoi

  Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các PV báo, đài.

  Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Chí - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: người chăn nuôi đang lâm vào tình thế khó khăn vì thị trường gia cầm đã bị "đóng băng", giá gia cầm rớt thê thảm, từ trên 10.000 đồng/kg xuống còn 4.000 đồng/kg, giá trứng chỉ còn 100 đồng/quả nhưng cũng không ai mua, vì vậy nhiều hộ đồng ý tự nguyện tiêu hủy nhưng mức hỗ trợ lại chưa thống nhất giữa các tỉnh. Một biện pháp phòng chống dịch hiệu quả của TP.HCM được ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giới thiệu: "Gia cầm từ các tỉnh vận chuyển về thành phố sẽ không được đưa ngay về các chợ đầu mối mà phải tập trung tại các điểm giết mổ đã được thành phố cấp phép, như vậy sẽ bảo đảm sản phẩm gia cầm tiêu thụ đạt mức độ an toàn".

  Phó thủ tướng một lần nữa nhắc lại vào cuối hội nghị: "Sở dĩ chúng ta để dịch bộc phát là do chưa nhận thức và làm chưa đúng mức. Các tỉnh phải lập tức đặt ra các mục tiêu của tỉnh, triển khai ngay các biện pháp, tập trung sức lực để dập tắt dịch vì đây là trách nhiệm với nhân dân, với nhiệm vụ phát triển kinh tế của đất nước".

  Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: "Hiện nay các địa phương chưa công bố dịch nhưng phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp như khi đã công bố dịch, tại các xã có dịch phải thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập, nếu khi số xã, số huyện ở tỉnh đạt mức cần công bố dịch phải thực hiện công bố theo đúng quy định". Về mức hỗ trợ cho người chăn nuôi, Phó thủ tướng giải thích: "Dịch cúm hiện nay là thiên tai, nên Nhà nước chỉ hỗ trợ chứ không phải bồi thường, thiệt hại phải do nhân dân, cộng đồng và Nhà nước, chính quyền địa phương cùng gánh chịu". Phó thủ tướng đề nghị các tỉnh lân cận với nhau nên thỏa thuận mức hỗ trợ thống nhất để tránh tình trạng người dân lùa gia cầm từ nơi này sang nơi khác. Việc vận chuyển, mua bán gia cầm "sạch" vẫn được phép nên cần thiết phải bảo vệ những vùng chăn nuôi còn an toàn. Người dân cũng phải tự nâng cao ý thức, phải chắc chắn gia cầm không có bệnh mới ăn. Các tỉnh cũng nên chủ động chữa trị khi có người bị nhiễm dịch, bởi vì hiện nay các trung tâm thành phố lớn cũng thiếu phương tiện và thuốc đặc trị.

  Quang Thuần

  Xuất hiện những “biểu hiện lạ” của bệnh cúm gia cầm trên người


  Đợt tái phát dịch bệnh cúm lần này có sự xuất hiện một số điểm khác lạ qua sự biểu hiện các triệu chứng bệnh, qua xét nghiệm... Phải chăng đây là sự biến chủng của virus cúm? Tại hội nghị phòng chống dịch bệnh được tổ chức hôm qua 19/1 tại Viện Pasteur TP.HCM, nhiều nhà chuyên môn đã đặt vấn đề như vậy.

  Pho thu tuong Nguyen Tan Dung Bang moi bien phap khong de cum gia cam lay nhiem sang nguoi

  Cần thận trọng khi mua gia cầm sống chưa qua kiểm dịch.

  Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, PGS - TS Nguyễn Kim Tiến cảnh báo rằng đỉnh cao của dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra trên người sẽ là thời điểm từ nay đến hết tháng 2/2005. Theo TS Tiến, kể từ khi tái phát dịch bệnh cúm gia cầm, ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam đã có 6 trường hợp được xác định dương tính với H5N1, trong số đó có đến 5 ca tử vong, một tỷ lệ rất cao. Chi tiết mới đặc biệt đáng lưu ý của bệnh cúm lần này là các trường hợp nhiễm bệnh ngoài các triệu chứng thường gặp như sốt cao, ho, tổn thương 2 phổi và suy hô hấp, thì phần lớn bệnh nhân còn bị tiêu chảy (chiếm từ 50 - 70%). Vì vậy, theo bà Tiến, cần phải hết sức lưu ý việc lây nhiễm bệnh cúm gia cầm qua đường tiêu hóa (lâu nay chỉ chú trọng vào việc lây qua đường hô hấp). Chi tiết này cũng đã được bác sĩ Trần Tịnh Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm H5N1 xác nhận. Ngoài ra, bác sĩ Hiền cũng lưu ý thêm một "dấu hiệu mới", là những trường hợp dương tính với virus H5N1 đều bị virus phá hủy hoàn toàn sự đáp ứng miễn dịch của tế bào, bệnh nhân bị tổn thương nhiều ở gan, thời gian ủ bệnh cũng dài hơn lần dịch trước (từ 10 - 15 ngày, trong khi trước đây chỉ từ 2 - 3 ngày). Đặc biệt, những ca bệnh lần này khi mới vào cho kết quả test nhanh thì âm tính, nhưng sau đó làm xét nghiệm PCR thì đều dương tính với H5N1...

  Phát biểu tại hội nghị, PGS - TS Trịnh Quân Huấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - đặc biệt cảnh báo rằng tốc độ lây lan của dịch bệnh lần này là rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng đã mở rộng ra đến 21 tỉnh, thành. Theo ông Huấn, chính việc xử lý các ổ dịch H5N1 vừa qua chưa triệt để, không hiệu quả nên đã để lại những mầm bệnh âm ỉ. Ông Huấn đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh, thành, quận, huyện, phải phối hợp tốt với ngành thú y để xử lý triệt để những ổ dịch. Từ nay đến sau Tết âm lịch, các đội y tế dự phòng địa phương phải trực 24/24 để theo sát tình hình dịch bệnh và báo cáo kịp thời.

  Thanh Tùng

  Hà Nội: Phát hiện bệnh nhân bị nghi nhiễm cúm H5N1 đầu tiên

  Chiều 19/1, theo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, kết quả xét nghiệm ban đầu đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.H (42 tuổi, ở Hà Nội) đang điều trị tại bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho thấy có khả năng bị nhiễm cúm H5N1. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cũng như giới chuyên môn chưa chính thức xác nhận trường hợp này và cho biết sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm để có kết quả khẳng định. Được biết, bệnh nhân H. từng vào chăm sóc người nhà nằm viện do bị viêm phổi nặng và người này đã tử vong ngày 9/1 nhưng không xác định có phải do cúm H5N1 hay không. Ngày 18/1, Bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cũng tiếp nhận một trường hợp nghi nhiễm cúm A là T.V.T (22 tuổi, quê ở vĩnh phúc, tạm trú và làm thuê tại một cơ sở chuyên quay vịt ở Hà Nội). Đến chiều qua 19/1, cả hai bệnh nhân nói trên không có diễn biến xấu về sức khỏe. Các chuyên gia lưu ý rằng, vịt là loài thủy cầm rất nguy hiểm bởi có thể nhiễm H5N1 nhưng lại không có biểu hiện bệnh.

  L.C

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bằng mọi biện pháp không để cúm gia cầm lây nhiễm sang người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bằng mọi biện pháp không để cúm gia cầm lây nhiễm sang người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho thu tuong Nguyen Tan Dung Bang moi bien phap khong de cum gia cam lay nhiem sang nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bằng mọi biện pháp không để cúm gia cầm lây nhiễm sang người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI