Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Bão Cimaron đổi hướng, tạm ngừng việc sơ tán dân

Thứ tư, 01 Tháng mười một 2006, 14:08 GMT+7
 • Pho Thu tuong Nguyen Sinh Hung Bao Cimaron doi huong tam ngung viec so tan dan
  Bóng màu xanh là vùng tâm bão có thể đi qua. (TTDBKTTVTW)

  “Với những diễn biến và hướng đi của bão Cimaron hiện nay, có thể cho phép ngư dân quay trở lại đánh bắt tại các ngư trường ở vĩ độ từ 12 trở xuống. Tuy nhiên, trước khi ra khơi các ngư dân phải được phép của lực lượng bộ đội biên phòng và phải liên tục theo dõi các bản tin dự báo thời tiết”.

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, sáng nay (1/11).

  Theo báo cáo của Bộ Tham mưu - Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6 giờ sáng hôm nay (1/11), số tàu thuyền đã liên lạc được nhưng vẫn còn đang hoạt động trên biển tại các địa phương là 1.833 tàu thuyền với 18.850 người; số tàu thuyền đang hoạt động, tránh bão ở khu vực nguy hiểm là 106 tàu thuyền với 1.120 người; số tàu thuyền vẫn chưa liên lạc được là 199 tàu thuyền với 1.464 người.

  Do vậy, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh miền Trung tiếp tục có những biện pháp kiên quyết, cấp tập hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt tại các ngư trường xung quanh khu vực bắc biển Đông (gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan) và những ngư trường ở vĩ độ từ 17 trở lên phải quay trở về đất liền ngay lập tức.

  Đối với các tàu thuyền vẫn còn trên biển và hiện chưa liên lạc được, lực lượng biên phòng, thủy sản cần tìm mọi biện pháp để liên lạc, hướng dẫn để đưa các tàu quay về nơi trú ẩn an toàn.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đến thời điểm này chưa nên sơ tán dân, việc sơ tán chỉ nên thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Với một số địa phương đã cho học sinh nghỉ học thì để học sinh quay trở lại học bình thường. Chúng ta phải hết sức cẩn trọng trong công tác sơ tán dân ở các địa phương”.

  Theo đó, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cần tiếp tục liên lạc thường xuyên với các địa phương để chuẩn bị các phương án sẵn sàng trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Thủy sản, Bộ Ngoại giao, Bộ đội Biên phòng, lực lượng cứu nạn, cứu hộ tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các phương án để thực hiện việc cứu hộ ngư dân trong trường hợp cần thiết…


  Ngoài ra, với các tỉnh ở phía Bắc từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh không được chủ quan trong công tác phòng chống bão, dù hiện nay hướng đi của bão không cho thấy sẽ gây ảnh hưởng đến các khu vực này. Cơ quan Khí tượng thủy văn phải có trách nhiệm đưa ra những cảnh báo trước 48 giờ nếu như bão số 7 có sự thay đổi và gây ảnh hưởng đến các khu vực phía Bắc.


  Ảnh minh họa

  Ảnh dự báo của Hải quân Mỹ 7h sáng qua nhận định bão sẽ vào miền Trung VN...


  Ảnh minh họa

  ... đến 22h đêm qua đã có sự khác biệt lớn khi dự báo bão sẽ vào Trung Quốc .  *Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng cho biết, với tốc độ di chuyển rất chậm (5-10 km/h), bão đang luẩn quẩn ở bắc biển Đông và duy trì cấp độ 13-14. Vào 7h hôm nay (1/10), tâm bão ở 18,9 độ vĩ bắc; 116,3 độ kinh đông cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 620 km về phía đông. Hôm nay, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc, nhắm đến bờ biển Trung Quốc.

  "Xác suất bão vào Việt Nam là rất thấp. Nhiều khả năng sẽ suy yếu ngay trên biển", ông Tăng nhận định. Ông cho biết cơ sở để đưa ra dự báo này là ngày và đêm qua có một bộ phận không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ trên biển dưới 25oC. Hai yếu tố này, cộng với tác động của vùng áp cao ở Hải Nam, đã "kéo" bão sang hướng bắc.

  Như vậy, với sự chuyển hướng này, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Huế đến Phú Yên sẽ không chịu tác động của bão. Nhưng Giám đốc Tăng cảnh báo, khu vực bắc biển Đông, bao gồm cả đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan, vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) hôm nay gió bão sẽ mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, sóng biển cao từ 10 đến 12 m. Biển động dữ dội.

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh gió đông bắc sẽ mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

  Bản tin số 19 lúc 19h tối qua của Hải Quân Mỹ (JTWC) thông báo, bão Cimaron sẽ chuyển hướng đi vào phía đông đảo Hải Nam và tiến vào lục địa Trung Quốc.

  Dự báo của JTWC cho thấy bão Cimaron di chuyển rất chậm, chỉ khoảng 9km/giờ. Đến sáng 2-11, bão sẽ tăng tốc và đi theo hướng bắc tây bắc, đến sáng 4-11 sẽ đổ bộ vào phía đông bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc. Dự báo này khác biệt rất nhiều so với bản tin lúc 7 giờ sáng của họ là bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây nam và đổ bộ vào miền Trung VN.

  Trong khi đó bản tin cùng giờ của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, mạng TSR (ĐH London) và cả VN vẫn tiếp tục nhận định bão Cimaron sẽ vào miền Trung VN. Tuy nhiên đến bản tin 16 giờ chiều thì có thêm TSR và Nhật Bản nhận định bão sẽ bẻ hướng đi. Sau đó đến 19 giờ các cơ quan khí tượng Đài Loan, Quảng Châu và Bắc Kinh cũng nhận định trong 72 giờ tới bão sẽ hướng vào đảo Hải Nam.

  Trong bản tin cuối ngày qua của các cơ quan khí tượng quốc tế thì bão Cimaron đang di chuyển khá chậm theo hướng tây tây bắc, dưới 10km/giờ. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão khoảng 167km/giờ (cấp 15), giật khoảng 204km/giờ (cấp 17). Trong ngày hôm nay 1/11, bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc và hướng tây nhưng với tốc độ rất chậm, chỉ 3-4km/giờ, có lúc gần như không di chuyển. JTWC dự báo bão sẽ đi thẳng hướng tây tây bắc và đến ngày 3/11 sẽ đổ bộ vào Hong Kong và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

  Tổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Bão Cimaron đổi hướng, tạm ngừng việc sơ tán dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Bão Cimaron đổi hướng, tạm ngừng việc sơ tán dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho Thu tuong Nguyen Sinh Hung Bao Cimaron doi huong tam ngung viec so tan dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Bão Cimaron đổi hướng, tạm ngừng việc sơ tán dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI