Phát huy sâu rộng truyền thống "Lá lành đùm lá rách"

Thứ bảy, 18 Tháng mười 2003, 10:58 GMT+7
 • Chị Dương Thị Minh Thành (trái) chủ cơ sở bánh ngọt Tin Tin và là người quản lý tổ thu hút lao động xóa đói giảm nghèo (XĐGN) tại số 92D/58H Hậu Giang, P.6, Q.6, TP.HCM. - Ảnh: N.C.T.
  TT (Hà Nội, TP.HCM) - Nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại VN, người nước ngoài và người VN làm ăn, sinh sống ở nước ngoài đóng góp gần 2,4 tỉ đồng, số hộ nghèo ở VN từ 2,804 triệu năm 2001 giảm xuống còn 1,867 triệu hộ... Đó là kết quả sơ kết 3 năm cuộc vận động vì người nghèo.

  Cuộc vận động Vì người nghèo đã “thể hiện truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân” của dân tộc VN, góp phần quan trọng vào thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo (XĐGN) ở nước ta... Chỉ có phát huy những truyền thống tốt đẹp, những giá trị nhân văn của dân tộc ta qua các phong trào giúp đỡ nhau XĐGN, đền ơn đáp nghĩa... mới giúp đẩy lùi những tiêu cực, làm cho xã hội ta lành mạnh, chòm xóm đoàn kết, thương yêu nhau”. Đó là ghi nhận của Thủ tướng Phan Văn Khải về cuộc vận động Vì người nghèo do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) VN phát động cách đây ba năm, vừa được sơ kết tại Hà Nội ngày 17-10.

  Trong gần bảy năm qua, từ một hộ thuộc diện XĐGN chị Dương Thị Minh Thành, đã bảy lần vay vốn của chương trình XĐGN với tổng số tiền 23 triệu đồng để làm bánh. Vượt nghèo, rồi trở thành chủ cơ sở sản xuất bánh, chị đã góp phần giải quyết việc làm cho sáu lao động thất nghiệp trong phường và ổn định cuộc sống gia đình cho 14 lao động khác.

  Theo MTTQ VN, cuộc vận động Vì người nghèo qua ba năm đã tạo ra chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động trong lĩnh vực XĐGN, phát triển thành một phong trào sâu rộng trong cả nước. Nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại VN, người nước ngoài và người VN làm ăn, sinh sống ở nước ngoài đóng góp gần 2,4 tỉ đồng.

  Riêng TP.HCM, đơn vị được Ủy ban trung ương MTTQ VN tặng cờ thi đua, ba năm qua đã vận động xây dựng 2.825 căn nhà, sửa chữa 1.343 căn nhà cho hộ nghèo, là đơn vị có kết quả vận động cao nhất toàn quốc với số tiền 54,929 tỉ đồng.


  Được biết từ 2,804 triệu hộ nghèo năm 2001, nay VN giảm xuống còn 1,867 triệu hộ (bình quân giảm 310.000 hộ/năm). Có 23 tỉnh, thành phố tỉ lệ hộ nghèo dưới 10%, trong đó có năm địa phương tỉ lệ hộ nghèo dưới 5%. Tại hội nghị sơ kết trên, ngay sau khi phát động ngày vì người nghèo và tháng cao điểm vì người nghèo năm 2003, đã có trên 6 tỉ đồng được các đơn vị, cá nhân ủng hộ thông qua Ủy ban trung ương MTTQ VN.

  + Sáng 17-10-2003, tại lễ tổng kết 11 năm thực hiện chương trình XĐGN trên địa bàn quận 6 (1992- 2003), ông Nguyễn Văn Xê - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh & xã hội, phó Ban chỉ đạo XĐGN TP.HCM - đã đọc quyết định của UBND TP công nhận Q.6 là quận đầu tiên không còn hộ nghèo theo tiêu chí của TP.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài đánh giá cao những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, tổ chức đoàn thể và đặc biệt là nỗ lực của chính những người nghèo trong việc thực hiện thành công trước thời hạn mục tiêu đề ra.

  Ông Tài nhấn mạnh: “Đây là chiến công lớn đánh dấu cho cuộc chiến chống đói nghèo của TP”. Tuy nhiên, ông Tài cũng nhắc nhở: hiện tại mới chỉ “giải quyết vấn đề thu nhập mà thôi, vấn đề là phải tổ chức cuộc sống: ăn ở, vui chơi giải trí, học tập, công ăn việc làm... cho người nghèo như thế nào để có thể phát triển bền vững...”.

  Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Thị Thu Vân, phó chủ tịch UBND quận 6, tổng kết các nguyên nhân giúp thành công: khuyến khích động viên được ý chí tự vươn lên của hộ nghèo; mỗi đảng viên, cán bộ phải xem việc thực hiện công tác XĐGN là môi trường rèn luyện để phục vụ nhân dân; cán bộ chuyên trách, đoàn thể tư vấn trực tiếp với người nghèo trong làm ăn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... Bà Vân cũng cho biết mục tiêu phương hướng công tác XĐGN thời gian tới là không để tái nghèo; có biện pháp giúp đỡ và nâng mức sống hộ nghèo trên 4 triệu đồng/người/năm giai đoạn 2004-2005...

  N.V.HẢI - ĐỒNG HƯNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát huy sâu rộng truyền thống "Lá lành đùm lá rách"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát huy sâu rộng truyền thống "Lá lành đùm lá rách" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat huy sau rong truyen thong La lanh dum la rach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát huy sâu rộng truyền thống "Lá lành đùm lá rách" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI