Phải công bố trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng trước khi cấp phép hoạt động về hóa chất

Thứ sáu, 10 Tháng mười một 2006, 12:40 GMT+7
  • Đó là một trong những nội dung của Dự thảo Luật Hóa chất, do Ban Xây dựng pháp luật Văn phòng Chính phủ và Bộ Công nghiệp phối hợp tổ chức chiều hôm qua (9-11) tại Hà Nội.

    Đến dự hội nghị có đại diện các Bộ: Khoa học công nghệ, Tài nguyên và môi trường, Thủy sản, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hội Luật gia Việt Nam,...

    Theo dự thảo Luật Hoá chất, cơ sở sản xuất, sử dụng hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục của Chính phủ quy định phải lập kế hoạch ngăn ngừa sự cố hóa chất và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cơ sở sản xuất, sử dụng hóa chất này chỉ được thực hiện mở rộng quy mô sản xuất, thay đổi phạm vi hoạt động khi kế hoạch ngăn ngừa sự cố sửa đổi, bổ sung đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

    Tổ chức, cá nhân chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu hóa chất thuộc danh mục cấm kinh doanh để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, phòng chống dịch bệnh, khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Công nghiệp. Đồng thời, tổ chức, cá nhân phải thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin về hóa chất nguy hiểm tại cơ sở. Vào tháng 3 hàng năm, tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất cấm kinh doanh có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý hóa chất các thông tin liên quan về sản phẩm hóa chất.

    Cũng theo dự thảo Luật Hóa chất, trước khi xem xét cấp phép hoạt động hóa chất nguy hiểm, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải thông báo trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng về dự án để nhân dân được biết và tiếp nhận các ý kiến phản hồi phục vụ việc thẩm định và cấp phép hoạt động hoá chất nguy hiểm. Trường hợp có nhiều ý kiến phản đối phải tiến hành đối thoại với nhân dân trong phạm vi có thể bị ảnh hưởng.

    Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất hóa chất có nghĩa vụ phân loại và ghi nhãn hóa chất trước khi cung cấp hóa chất ra thị trường, đồng thời có nghĩa vụ cung cấp phiếu an toàn hóa chất cho người sử dụng.

    Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí về sự cần thiết phải ban hành Luật Hóa chất và các nội dung cơ bản của dự thảo Luật. Đặc biệt, dự thảo Luật đã chú trọng đến quản lý, kiểm soát chặt chẽ hóa chất nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và an ninh xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hóa chất nhằm bảo đảm phát triển bền vững của nền kinh tế, đồng thời phù hợp những yêu cầu, xu hướng chung về kiểm soát hóa chất của thế giới.

    Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, hiện nay, việc tổ chức quản lý hoạt động hóa chất còn phân tán, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý hóa chất trong thời  kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là việc quản lý hóa chất, sản phẩm hoá chất chứa các chất, hợp chất độc, nguy hiểm là các đối tượng được cơ quan quản lý hóa chất nước ngoài đặc biệt quan tâm. Bởi vậy, cần thiết có một cơ quan đầu mối giúp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực hiện thống nhất quản lý các hoạt động hóa chất.

    Tiếp tục đổi mới quy trình xây dựng Luật, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban Xây dựng pháp luật có ý kiến: Những nội dung cần quy định chi tiết đã được Ban soạn thảo chú ý đưa vào những điều luật cụ thể. Theo tinh thần đó, không nên quy định: “Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật này” trong điều khoản thi hành, góp phần khắc phục tình trạng Luật chờ Nghị định như bấy lâu nay.

    Theo Website Chính phủ

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Phải công bố trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng trước khi cấp phép hoạt động về hóa chất

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải công bố trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng trước khi cấp phép hoạt động về hóa chất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai cong bo tren it nhat 1 phuong tien thong tin dai chung truoc khi cap phep hoat dong ve hoa chat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải công bố trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng trước khi cấp phép hoạt động về hóa chất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI