Phá dỡ, xây mới nhà nguy hiểm B6 Giảng Võ: Vì sao người dân chưa đồng thuận?

Thứ năm, 29 Tháng chín 2005, 08:40 GMT+7
 • Pha do, xay moi nha nguy hiem B6 Giang Vo: Vi sao nguoi dan chua dong thuan? 

  Ảnh: Trung Kiên

  Nhà B6 đã quá nguy hiểm cho các hộ dân đang sinh sống nên từ năm 2003, phường Giảng Võ có công văn đề nghị thành phố đầu tư xây dựng lại. Trên cơ sở tờ trình số 7798/TTr-TNMT&NĐ-TT&ĐT của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất; báo cáo số 182/BC-KH&ĐT của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, UBND thành phố đã có công văn số 2536/UB-KH&ĐT chấp thuận về nguyên tắc cho Cty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và Dịch vụ thương mại Hà Nội (Cty cổ phần Hà Nội - ICT) lập dự án đầu tư xây dựng lại nhà B6 - Giảng Võ theo chủ trương xã hội hóa, nhằm huy động nguồn vốn của các thành phần cùng tham gia bảo trì phát triển nhà, khai thác hiệu quả sử dụng quỹ đất nhà.

  Dự án được triển khai với việc chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan và chính quyền phường sở tại thống nhất ranh giới đất của dự án, nhằm tránh khiếu kiện về sau và xây dựng phương án tái định cư.

  Theo đó, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Cầu Giấy bảo đảm cung cấp vốn tín dụng cho ICT để đầu tư “Dự án phá dỡ, xây dựng mới nhà nguy hiểm B6 - Giảng Võ” với số tiền 80 tỷ đồng.

  Ngày 22-11-2003, ICT có buổi làm việc đầu tiên với phường Giảng Võ và đại diện cụm dân cư. Tại buổi làm việc này, tất cả đều thống nhất với chủ trương của thành phố về việc cải tạo lại nhà B6, tạo điều kiện ở an toàn và tốt hơn cho các hộ dân. Các buổi làm việc thỏa thuận cùng các hộ gia đình thuộc dự án diễn ra suôn sẻ, với sự nhất trí của đa số hộ dân. Thế nhưng, gần đây các hộ dân không còn “mặn mà” với việc họp bàn về quyền lợi của mình. Ông Nguyễn Xuân Điều, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết:

  - Từ năm 2003 đến nay, phường đã tổ chức 16 cuộc họp với các hộ dân để bàn về lập phương án đền bù, tái định cư. Trong đó, đã 3 lần tổ chức họp toàn thể 103 hộ gia đình, các hộ đều đồng tình với chủ trương của thành phố, điều đó cho thấy, không có vấn đề gì vướng mắc về mặt tư tưởng. Song, gần đây, từ một nguồn tin không chính thức của cá nhân nào đó rằng sẽ tìm một chủ đầu tư khác, trong đó các hộ gia đình ở tầng 1 được tái định cư trở lại nguyên trạng và phần diện tích dôi dư của tất cả hộ tái định cư không phải trả thêm tiền; vì vậy, nhiều hộ đã “duỗi” ra. Cuộc họp gần đây nhất vào trung tuần tháng 9-2005 do phường tổ chức với sự tham gia của các ngành liên quan để lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho các hộ gia đình tầng 1, nhưng chỉ có đại diện 1 hộ gia đình đi dự. Sự thiếu hợp tác mang tính tiêu cực của một số hộ dân đã làm ảnh hưởng đến chủ trương chung của thành phố.

  Bà Võ Quý Thanh Hường, Tổ trưởng dân phố tổ 23 nói:

  - Băn khoăn của bà con là sau thời gian tạm cư liệu có đủ khả năng tài chính để tái định cư không ? Nếu không đủ số tiền trả cho diện tích nhà dôi dư (trong trường hợp bị trượt giá), vì ở B6 Giảng Võ có đến hơn 90% là cán bộ hưu trí, nên đời sống rất khó khăn. Vì vậy, nguyện vọng của đa số hộ dân là chủ đầu tư phải tính toán làm sao để giá mua diện tích dôi dư phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số các hộ dân, để bà con tin là sẽ được trở về ở khi nhà xây dựng xong.

  Cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ, xuống cấp, đặc biệt là các khu chung cư trong tình trạng nguy hiểm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố giai đoạn 2006-2015 với mục tiêu từng bước xóa bỏ các khu chung cư cũ, xuống cấp, cải thiện điều kiện ở của người dân, góp phần chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại dân cư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xây dựng mô hình đô thị theo hướng văn minh hiện đại. Thành phố cũng xác định, đây là việc lớn, khó, vì liên quan trực tiếp đến cuộc sống của nhiều người. Với vụ việc của nhà B6 Giảng Võ, lãnh đạo phường Giảng Võ cần phối hợp đồng bộ với chủ đầu tư để lập phương án tái định cư đúng với chế độ chính sách của Nhà nước và thành phố, trên cơ sở có sự chỉ đạo tập trung, tích cực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phá dỡ, xây mới nhà nguy hiểm B6 Giảng Võ: Vì sao người dân chưa đồng thuận?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phá dỡ, xây mới nhà nguy hiểm B6 Giảng Võ: Vì sao người dân chưa đồng thuận? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pha do xay moi nha nguy hiem B6 Giang Vo Vi sao nguoi dan chua dong thuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phá dỡ, xây mới nhà nguy hiểm B6 Giảng Võ: Vì sao người dân chưa đồng thuận? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI