Ông đại tá đi tìm đồng đội

16:09 27/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong dai ta di tim dong doi
Lần giở quyển sổ lưu niệm

Xung trận, có nhiều người ra đi mãi không về. “Mỗi lần ra trận, tụi tui vẫn hay đùa nhau mày mà còn sống nhớ ghé nghĩa trang liệt sĩ thăm tao” - ông Trần Kim Hùng xúc động kể lại chuyện mình cùng với anh em cựu chiến binh đi tìm đồng đội khắp núi rừng miền Trung.

Ngày ấy bây giờ

Ông là Đại tá cựu chiến binh (CCB) Trần Kim Hùng, hội viên CCB ở phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Sinh năm 1930 tại Bình Định, vào bộ đội địa phương trước năm 1948. Năm 1954 chuyển sang Tiểu đoàn 33, Đặc công QK5, từng tham gia trên 20 trận đánh vào các sân bay, kho xăng, bến cảng... Đặc biệt có trận đánh vào kho xăng Liên Chiểu ngày 5.8.1965, được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 2. Sinh ra trong thời loạn lạc “thà chết đứng hơn sống quỳ”, từ 15 tuổi chàng trai làng An Lão đã đăng ký tòng quân.

Sau 6 tháng đi học lớp Hạ sĩ quan do tỉnh mở, ông về giữ chức tiểu đội trưởng bộ đội địa phương. Ba lô trên vai, vượt qua những cơn sốt rét rừng ác nghiệt, ông cùng đồng đội đi khắp các chiến trường Quảng Đà những năm kháng chiến chống Mỹ. Kỷ niệm duy nhất ông mang theo là hình ảnh người mẹ tảo tần. Ông trầm giọng khi nhớ về quãng đời thơ ấu nghèo khó bên túp lều tranh tồi tàn: những buổi trưa với củ khoai hay nắm xôi, mẹ chạy vội về lùa qua khe cửa cho lũ con đói ở nhà... Tất cả những kí ức ấy theo ông suốt những năm tập kết ra Bắc. Ngày ông đi và bặt tin luôn là từng ngày mẹ ông ngóng tin con. Ai cũng bảo bà đừng trông nữa. Nhưng thâm tâm người mẹ nào không hy vọng con mình trở về. Dù là bao nhiêu năm, dù là về trong thương tật.

Kỷ vật ông còn giữ được là chiếc áo vá chằng vá đụp của mẹ. “Phải nói cho vợ con hiểu lắm mới giữ lại kỷ vật này đó cháu ạ. Nó có ý nghĩa tinh thần cao cả lắm”. Thời của ông, “nước mắt chảy vào tim mẹ tiễn con ra trận”. Bao nhiêu người mẹ cả đời ngóng tin chồng con nơi chiến trường. Trong cuộc chiến ông nghĩ mình là người may mắn. Nhiều đồng đội còn nằm lại nơi rừng thiêng nước độc để những người như ông được sống. Ông và những ngươi lính đặc công cùng sống chết ngày xưa luôn day dứt vì điều đó. Dù kinh tế eo hẹp, tiết kiệm từng đồng lương hưu họ phải lên đường tìm đồng đội.

“Đi không mua bảo hiểm”

Ông đã gọi đùa về cuộc hành trình của mình như thế. Suốt 17 năm qua, người lính già lặn lội về lại chiến trường xưa tìm mộ liệt sĩ là đồng đội hy sinh trên đất Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định... Bằng trí nhớ và linh cảm trận mạc, từ năm 1990, với nguồn kinh phí tự túc, ông vận động những đồng đội cũ khoác ba lô lên đường bước vào trận chiến mới. “Tìm mộ liệt sĩ không dễ dàng chút nào. Có khi gặp bom mìn sót lại, gặp thú dữ. Có khi đi nhiều lần mà vẫn hoài công, đào lên rồi lấp lại”. Ông Hùng chia sẻ. Hơn 30 năm sau, cảnh vật đã thay đổi nhiều khiến người suốt đời lăn lộn khói lửa chiến trường không còn nhận ra nơi mình từng đi qua, từng bám đất bám làng chiến đấu.

Ong dai ta di tim dong doi

Ông Hùng bên những kỷ vật của mình

Được hỏi về kỉ niệm những lần tìm mộ, giọng ông chùng xuống: “ Đó là những câu chuyện cảm động, chất chứa cái tình, cái tâm của những người lính từng cùng nhau thề Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, cháu ạ”. Liệt sĩ Võ Như Hưng là một trong “ 7 dũng sĩ Điện Ngọc” - với trận đánh quân Mỹ tháng 4.1962 tại xã Điện Ngọc (Điện Bàn) rất nổi tiếng đi vào lịch sử kháng chiến chống xâm lược. Anh hy sinh tháng 12.1964, nằm lại nơi đại ngàn heo hút trên đỉnh núi Ổrây (giáp phía Tây Nam huyện Đại Lộc). Gia đình liệt sĩ hy sinh hết, chỉ còn người mẹ già 90 tuổi.

Mỗi lần ghé thăm, được bà chia sẻ khát khao cuối cùng: “Thấy mộ nó quy tập về nghĩa trang dù có nhắm mắt tui cũng yên lòng”. Người chỉ huy lính đặc công năm xưa thấy day dứt không nguôi. Biết đích xác nơi bạn mình ngã xuống nhưng việc tìm ra mộ và tiến hành di dời không phải dễ. Trong 3 năm với 4 lần ròng rã băng rừng lội suối và quyết tâm cao độ, tháng 12.2004 (trước khi mẹ Liệt sĩ mất 2 năm), ông Hùng và các đồng chí trong đoàn tìm kiếm mới quy tập được mộ liệt sĩ Võ Như Hưng vào Nghĩa trang liệt sĩ.

“Cởi trói cho đồng đội mình” là trường hợp tìm mộ liệt sĩ Lý Hữu Dinh - người lính trong lúc ngã xuống còn bị địch gông cùm. Đồng chí Dinh hy sinh năm 1969 trong trường hợp bị thương, bị địch bắt rồi bắn chết đẩy xuống hầm có cài lựu đạn, rào kẽm gai lên trên. “Đưa được di hài Dinh ra khỏi hầm, mắt đồng chí nào cũng đỏ hoe. Nghẹn ngào quá cháu ơi”. Năm 1992 mộ liệt sĩ Dinh được quy tập vào Nghĩa trang liệt sĩ xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc.

Đã 15 năm sau cái ngày ấy nhưng giờ nhắc lại người lính đặc công vẫn không giấu được nỗi xúc động. Cũng có trường hợp, hài cốt liệt sĩ tìm được, báo về gia đình nhưng mãi vẫn không thấy hồi âm. Ông Hùng nhớ lại chuyện tìm kiếm mộ liệt sĩ Cao Văn Xuyến (Kim Bôi, Hoà Bình). Mộ được tìm thấy và gửi giấy báo cho gia đình nhận nhưng tận...10 năm sau, thân nhân liệt sĩ mới vào. Hỏi ra thì được biết chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn nên dù thiết tha lắm gia đình vẫn không thực hiện được.

Đến nay ông Hùng và những người bạn đã đưa 300 liệt sĩ quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ. Quyển sổ đỏ lưu lại những tấm ảnh ông Hùng chụp sau những lần tìm được mộ liệt sĩ ngày một dày lên. Giờ sức khoẻ yếu dần, không cho phép ông vượt núi băng rừng được nữa nhưng ông vẫn lạc quan: “Còn sống lúc nào tui còn phải đi cháu ạ”. Ông Hùng tiễn tôi bằng lời nói chắc nịch nghe như một lời hứa với người đã khuất.

Nguyễn Thị Mỹ Hiếu

Việt Báo
contentlength: 8822
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....