Ông chủ nuôi hổ gửi đơn cầu cứu Thủ tướng

Chủ nhật, 18 Tháng ba 2007, 23:07 GMT+7
 • – Ông Ngô Duy Tân, chủ nuôi 23/41 con hổ bị đề nghị tịch thu cho biết từng làm đơn xin lập một Khu bảo tồn và phát triển sinh sản các loại động vật hoang dã.

  Vào cũi sắt chia tay... chúa sơn lâm

  Tịch thu 41 con hổ nuôi: Nên hay không?

  Tịch thu 41 con hổ nuôi: Người trong ngành nói gì?

  Sáng nay 18/3 trả lời TS, ông Ngô Duy Tân (Giám đốc công ty Bia Pacific) cho biết trong các văn bản tham mưu Cục kiểm lâm Việt Nam đã báo cáo không trung thực với Bộ trưởng NN&PTNT xung quanh việc nuôi hổ sinh sản ở Bình Dương.

  Có “bất hợp pháp” hay không ?

  Theo ông Tân, ngay từ đầu năm 2000, sau khi mua 6 con hổ con trong trạng thái bị bệnh rất nguy kịch, ông Tân đã báo cáo ngay với Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Đức xin nuôi, chữa bệnh cho đàn hổ.

  Được nuôi dưỡng và bảo tồn tốt, đàn hổ tại công ty

  Được nuôi dưỡng và bảo tồn tốt, đàn hổ tại công ty Pacific liên tục đẻ thêm những con hổ con.

  Số hổ này đã được Chi cục kiểm lâm Bình Dương đưa vào diện quản lý; công ty Pacific cũng đã báo cáo lên Cục kiểm lâm, do vậy không thể nói Cục kiểm lâm không biết việc này. Hơn nữa toàn bộ số hổ con (18 con) lúc sinh ra đều được cơ quan chức năng cấp khai sinh, có hồ sơ lý lịch…do vậy không thể nói số hổ này “không rõ nguồn gốc”.

  Đó là chưa kể sau quá trình nuôi và nhân giống thành công; Đoàn cán bộ Vườn thú Hà Nội đã vào Bình Dương tham quan và đề nghị ông Tân trao đổi hổ (mỗi bên giao một con) để nhân giống, bảo tồn. Chính Cục kiểm lâm đã có văn bản hướng dẫn Vườn thú Hà Nội liên hệ với Chi cục kiểm lâm Bình Dương để xin cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt.

  Chú hổ không còn sức sống này được chụp lúc 10h ngày 17/03/2007 tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Đắc Nguyên

  Chú hổ không còn sức sống này được chụp lúc 10h ngày 17/03/2007 tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Đắc Nguyên

  Theo ông Tân, tại khoản 3, Điều 3 của Nghị định số 32 ngày 30/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ghi rõ: “Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư quản lý, bảo vệ và phát triển thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm”. Điều này có nghĩa việc công ty Pacific và cá nhân ông Tân nuôi, nhân giống đàn hổ là vì mục đích tốt đẹp và được pháp luật bảo hộ.

  Đầy là cảnh nuôi nhốt hổ tại Trung cứu hộ đồng vật hoang dã quý hiếm...nơi người ta phải bịt khẩu trang và đi qua 3 lần cửa để vào chuồng thú !

  Đây là cảnh nuôi nhốt hổ tại Trung cứu hộ đồng vật hoang dã quý hiếm...nơi người ta phải bịt khẩu trang và đi qua 3 lần cửa để vào chuồng thú ! Ảnh: Nguyễn Đắc Nguyên


  “Cục kiểm lâm đã vận dụng mục 3, điều 5, chương 1 của Nghị định 32 quy định nghiêm cấm các hành vi “nuôi nhốt” động vật rừng nguy cấp, quý hiếm để “áp” vào khi đề nghị hình thức xử lý đối với đàn hổ của công ty Pacific là khiên cưỡng, không khách quan. Bởi nếu nuôi nhốt đúng nghĩa thì gần như hổ bị triệu tiêu khả năng sinh sản, trong khi đàn hổ của công ty lại có một không gian sống, sinh sản lý tưởng. Do vậy cần xác định chính xác khái niệm “nuôi nhốt” và “nuôi sinh sản” – ông Tân nói.

  Cầu cứu Thủ tướng để giữ đàn hổ !

  Ngày 16/03/2007 vừa qua, ông Ngô Duy Tân chính thức có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày lại sự việc và xin được giữ lại đàn hổ để nuôi sinh sản, bảo tồn giống hổ quý Đông Dương.

  6
  Ngay lúc này ông Ngô Duy Tân cần sự ủng hộ cho đề án xây dựng một khu bảo tồn và phát triển động vật hoang dã mà ông ấp ủ nhiều năm qua...

  Ông nêu chuyện một tháng phải chi hơn 100 triệu đồng để nuôi số hổ này, nếu tính một năm, số tiền là 1,2 tỷ đồng. Nếu Nhà nước nhận nuôi không chỉ tốn một khoản ngân sách tương đối mà điều kiện chăm sóc chưa hẳn đã tốt như hiện tại…

  Đáng chú ý là ông Tân nhắc lại sự việc: tháng 5/2002, công ty Pacific đã có tờ trình gửi Bộ NN&PTNT, Văn phòng Cites Việt Nam xin thành lập Khu bảo tồn và phát triển sinh sản các loại động vật hoang dã với mục đích “…đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch sinh thái của du khách đồng thời đầu tư nghiên cứu cho sinh sản để bảo tồn phát triển các loại động vật hoang dã” (trong đó có số hổ sinh sản mà ông nuôi được). Tuy nhiên đề nghị này đã không được phúc đáp và rơi vào….quên lãng.

  Nay ông khẳng định lại: nếu được phép giữ lại đàn hổ, ông đã chuẩn bị một khu đất rộng 20ha để tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch sinh thái, bảo tồn, phát triển sinh sản động vật hoang dã với mục đích tốt đẹp, không vụ lợi.

  • Thái Thiện
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông chủ nuôi hổ gửi đơn cầu cứu Thủ tướng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông chủ nuôi hổ gửi đơn cầu cứu Thủ tướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong chu nuoi ho gui don cau cuu Thu tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông chủ nuôi hổ gửi đơn cầu cứu Thủ tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI