Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 07:52 GMT+7
 • Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, một trong những người biết rõ về ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa .

  Ong Hoang Van Nghien den o 12 Nguyen Che Nghia la sai
  ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa
  Cần thu hồi biệt thự để cho thuê

  Thưa ông, chính ông là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa về cho thành phố?

  Chủ trương ngày đó của thành phố và Bộ Xây dựng là thu hồi một số biệt thự để giao cho một đơn vị chức năng quản lý, khai thác sao cho hiệu quả.

  Việc đền bù thực hiện bằng cách trả tiền, trả nhà, đất, vàng. Khi thu hồi xong, thành phố giao cho một doanh nghiệp (Cty quản lý nhà) của thành phố quản lý và cho thuê. Việc cho thuê rất hiệu quả.

  Nhưng sau đó thành phố lại thu hồi biệt thự này từ Cty quản lý nhà để thành phố quản lý?

  Đúng là như vậy. Không hiểu vì lý do gì thành phố buộc doanh nghiệp trả lại nhà cho thành phố. Mục đích thu hồi để làm gì thì cũng không rõ.

  Việc thu hồi nhà từ doanh nghiệp về thành phố quản lý ông có được bàn bạc?

  Tôi không hề biết. Chỉ khi ông Vinh - Giám đốc Cty Quản lý nhà báo cáo thì tôi mới biết.

  Và phản ứng của ông khi đó ra sao?

  Tôi phản ứng quyết liệt. Sở Tài chính cũng phản đối vì nhà đó dành để cho thuê thu ngoại tệ về cho thành phố. Nếu đưa về thành phố quản lý thì mất đi nguồn thu.

  Phải thu hồi nhà 52 Tuệ Tĩnh

  Về ngôi nhà 52 Tuệ Tĩnh ông Hạnh cho biết: Ban đầu thành phố giao cho Phòng công chứng số 1 sử dụng. Nhưng sau đó Phòng công chứng được chuyển đi và giao cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) làm văn phòng giao dịch.

  Và sau đó ông Phan Văn Vượng đã đến sinh sống tại ngôi nhà này?

  Vào thời điểm đó (thu hồi nhà 52 Tuệ Tĩnh từ Ban quản lý KCN-KCX-PV), ông Nguyễn Thế Quang - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, kiêm Trưởng ban KCN-KCX - có nói với tôi: “Em là Trưởng ban mà khi họ lấy nhà này họ không hề có ý kiến với em. Em không hề biết”. Sau đó thì ông Vượng đến ở. Trong một buổi sinh hoạt Đảng cuối năm, tôi cũng đặt câu hỏi đề nghị giải thích về việc này nhưng anh Vượng im lặng, không trả lời.


  Vậy thì bây giờ nhà 52 Tuệ Tĩnh sẽ phải giải quyết như thế nào?

  Chắc chắn phải đưa về sử dụng như mục đích ban đầu. Thời tôi còn làm, nếu anh nào sử dụng nhà công là tôi kỷ luật ngay lập tức. Còn bây giờ họ lấy cả nhà cơ quan làm nhà riêng!

  Nhưng những phản đối này không được quan tâm và ngôi biệt thự vẫn được UBND TP thu hồi về để quản lý. Vậy ai đưa ra quyết định này?

  Chắc chắn là người có thẩm quyền của UBND TP Hà Nội. Còn việc quyết tâm thu lại ngôi biệt thự này vì ý gì đó thì tôi không dám chắc. Nhưng có điều chắc chắn là Ban cán sự Đảng UBND TP không hề biết.

  Sau đó ngôi biệt thự đã được xử lý như thế nào?

  ...Cuối cùng thì ông Nghiên về ở.

  Vậy việc ông Hoàng Văn Nghiên về ở tại biệt thự này đã được cơ quan nào cho phép chưa, thưa ông?

  Trước khi ông Nghiên đến ở, tôi được biết không hề bàn bạc trong Ban cán sự Đảng UBND TP. Chỉ đến khi đến ở rồi mới đưa ra tập thể bàn.

  Một biệt thự dành phục vụ lợi ích công nhưng ông Nghiên khi đó là Chủ tịch UBND TP lại dùng để ở. Vậy việc này có trái với quy định?

  Biệt thự đó được thành phố bỏ tiền ra để thu hồi và giao cho Cty quản lý nhà cho thuê để đem lại nguồn thu cho ngân sách. Như vậy nhà này còn hơn cả nhà công vụ. Vì thế việc ông Nghiên đến ở tại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai.

  Theo quan điểm cá nhân của ông thì Hà Nội phải xử lý như thế nào về việc này?

  Phải trả lại thực trạng của ngôi nhà và sử dụng đúng mục đích là cho thuê đem lại nguồn thu cho thành phố.

  Hạnh Ngân
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai

  Nhận xét tin Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong Hoang Van Nghien den o 12 Nguyen Che Nghia la sai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI