Ông Bảy tình thương

Chủ nhật, 14 Tháng mười hai 2003, 19:13 GMT+7
 • Ong Bay tinh thuong
  Sự kiện ông Tám On (tức Lê Văn On, ở ấp Tiên Phú 1, xã Tiên Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) được Chủ tịch nước tặng bằng khen do trên 30 năm qua ông On đã xây tặng khoảng 600 căn nhà cho các hộ nghèo từ vườn dừa của mình gây xúc động lòng người thì nay, tại một xã vùng sâu của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, ông Giáp Văn Bảy cũng đã có những thành tích không kém.

  Từ năm 1999 cùng với những người hảo tâm khác trong xóm ấp, ông Bảy đã dựng lên“ Trại mộc từ thiện” và cho đến nay trại đã tặng khoảng 400 khung nhà cho hộ nghèo. Trại mộc từ thiện nằm khuất trong một con đường quê yên ả ở ấp Tân Quí, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, có hàng chục người hoạt động. Họ đều là con cháu, bà con lối xóm thân tình của ông Bảy, do cảm phục tấm lòng hướng tới người nghèo của ông mà

  Năm 1999, trại đã tặng 50 khung nhà, năm 2000 tặng 85 khung, năm 2001 tặng 82 khung, năm 2002 tặng 63 khung, năm 2003: 100 khung... Mỗi khung nhà có qui cách ngang 4,5m dài 8m, trị giá trên dưới khoảng 1 triệu đồng. Tên tuổi những người nhận nhà chỉ là những dòng chữ ngắn ngủi về tên, quê quán. Đáng lưu tâm là trước đây chỉ có bà con trong tỉnh mới xin nhà, thì nay đã có người ngoài tỉnh như Cần Thơ, Kiên Giang cũng đến nhờ giúp.
  chung tay tiếp sức.

  Ông Bảy năm nay đã 65 tuổi, gia đình ông cũng không mấy dư dả, sống bằng nghề nông với 5 công đất ruộng, vườn. Năm nào cũng vậy, miễn gần tết là trại mộc lại tất bật hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Văn Tước, 60 tuổi, thành viên của trại kể: “Tháng 11(âm lịch) này đã giao 4 căn, tháng chạp giao tiếp 5 căn. Mỗi khung nhà nếu tính luôn thời gian vận chuyển cây cối, cưa xẻ, công cán phải mất 10 ngày. Bình quân,mỗi tháng trại tặng khoảng 4 khung nhà, dịp cận Tết tăng lên 5 căn, chủ yếu tặng cho các gia đình có hoàn cảnh nghèo khó nhất”.

  “Trại mộc này ra đời là từ tấm lòng bà con”, ông Bảy ngưng tay cưa đục tâm sự. “Thân dừa làm khung nhà thì đi xin ở xã Định Yên, bên huyện Lấp Vò. Cưa, đục thì trại tự sắm. Thanh niên trai tráng trong xóm, hễ ai rảnh là tới giúp. Sắp nhỏ cưa bảy tấn cây mà chỉ lấy công có 70.000đ, có trả thêm cũng không nhận mà còn giận. Có đi đây đó mới thấy bà con mình có lòng tốt vô cùng, như chuyện xin thân dừa chẳng hạn, dù không biết nhưng cứ vô nói thiệt tình với chủ cây, nghe làm việc phải, họ cho liền mà không thắc mắc gì hết”. Từ năm 1999 đến nay trại, đã xây tặng 400 khung nhà cho bà con nghèo tứ xứ. “Đó cũng là lòng tốt từ tình người với nhau chứ không mưu cầu danh lợi gì” - Ông Bảy nói.

  Hỏi vì sao mãi làm việc từ thiện, ông Bảy chỉ mỉm cười: “ Mình nghèo khó nhưng bà con còn nghèo khó hơn. Làm khung nhà đâu phải chỉ mình tôi, đó là công sức chung của chòm xóm mà...!”.
  Thanh Phúc
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông Bảy tình thương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Bảy tình thương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong Bay tinh thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Bảy tình thương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI