Ở trung tâm thành phố vẫn khát nước

Thứ bảy, 18 Tháng mười một 2006, 07:04 GMT+7
 • O trung tam thanh pho van khat nuoc

  Người dân ở khu vực 1 (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) hằng ngày vẫn đi mua nước máy về sử dụng - ảnh: TẤN THÁI

  Trên 400 hộ dân sống ở khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, quận trung tâm của TP Cần Thơ và cách Công ty Cấp thoát nước TP chưa đầy 500m nhưng vẫn phải chịu cảnh khát nước máy nhiều năm qua.

  30.000 đồng/m3 nước

  Bà Tạ Tiết Liêm ở khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nói: “Tôi phải bỏ tiền khoan cây nước xài nhưng chỉ dùng để tắm rửa, giặt giũ chứ không nấu ăn được vì nước hôi. Còn muốn có nước dùng để nấu ăn, uống... gia đình tôi phải đổi từng can của mấy ông xe đẩy”.

  Tương tự như gia đình bà Liêm, hàng trăm hộ dân sống xen kẽ khu vực gần Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ, công viên nước, các nhà hàng, khách sạn... cũng khát nước máy. Bà con cho hay hiện tại nếu đổi nước máy từ các xe đẩy đến tận nhà, mỗi can nhựa 30 lít nước giá 1.000 đồng. Tính ra 1m3 nước máy phải trả trên 30.000 đồng. “Mang tiếng là dân thành thị, sống cách “ông nước” (Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ) chưa đầy 500m mà lại khát nước”- nhiều người dân nói.

  Chẳng những người dân sống trong hẻm sâu không có nước máy mà nhiều người sống ở các trục đường chính vẫn khát nước. Ông Trần Đình Khang, nhà nằm trên đường Lê Lợi, nói: “Trước cửa nhà tôi có hai đường ống nước đi qua, vậy mà tôi làm đơn xin cấp nước hoài không được. Mỗi lần xin mấy ông cấp nước nói ngắn gọn là nằm trong khu qui hoạch nên không cấp nước”.

  Qui hoạch 27 năm

  Theo Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ, muốn đăng ký sử dụng nước (đối với những nơi đã có ống nước đi qua) người dân chỉ cần sao chụp một trong những giấy tờ liên quan đến sở hữu nhà, đất, giấy mua bán, hộ khẩu... trong vòng bảy ngày sẽ được giải quyết. Đối với những nơi có qui hoạch vẫn được giải quyết nếu có đủ điều kiện như trên. Còn những nơi không có đường ống nước đi qua, tùy trường hợp cụ thể vẫn được xem xét (khi có nhu cầu cấp thiết của khu dân cư hoặc yêu cầu của địa phương).


  Ông Nguyễn Như Sen - trưởng khu vực 1, phường Cái Khế - cho biết hiện nay tổ 10, 11, 12 và 17 có trên 400 hộ chưa có nước máy vì nằm trong khu qui hoạch (có từ năm 1979 đến nay) và chưa có đường ống nước của Công ty Cấp nước đi qua. Những đường ống nước đi ngang khu vực này hiện nay là của công viên nước, nhà nghỉ công đoàn, khách sạn Victoria... tự bỏ tiền ra đầu tư.

  “Trước đây những hộ dân này sử dụng nguồn nước sông. Do các công trình làm bờ kè, khu chuyên gia... khi bơm cát làm bít kênh mương dẫn nước nên dân không có nước xài. Đơn vị thi công đã sửa sai bằng cách khoan cây nước (tổng cộng 15 cây) rải rác trên các khu vực. Chuyện bức xúc về nước máy người dân chỉ phản ảnh bằng miệng chứ không có phản ảnh bằng văn bản hay đơn kiến nghị nên chúng tôi không báo lên trên” - ông Sen nói.

  Ông Trương Quốc Trạng - giám đốc Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ - cho biết: “Chúng tôi cũng tiếp một vài hộ dân đến đặt vấn đề vô nước. Tuy nhiên, nếu đầu tư nhỏ lẻ như vậy thì không thể được. Thêm nữa từ trước tới giờ địa phương cũng không đặt vấn đề này. Tôi nghĩ mấy ổng cũng không dám kêu vì ổng nghĩ là đã có qui hoạch (nếu kêu đầu tư mà chẳng bao lâu đường ống bị tháo dỡ thì cũng kẹt). Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ là khu vực này qui hoạch kéo dài lâu đến như vậy”.

  “Sắp tới công ty sẽ xuống kiểm tra lại. Nếu được sự đồng thuận của dân và chính quyền thành phố chúng tôi sẽ đầu tư đường ống cấp nước cho dân sử dụng. Ngoài ra khi cầu Ninh Kiều làm xong, chúng tôi sẽ đi tuyến đường ống nước nối từ cầu Ninh Kiều đến đường Lê Lợi - Trần Văn Khéo, như vậy sẽ giải quyết được vấn đề nước cho người dân sống ở các khu vực này” - ông Trạng nói.

  TẤN THÁI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ở trung tâm thành phố vẫn khát nước

  Nhận xét tin Ở trung tâm thành phố vẫn khát nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở trung tâm thành phố vẫn khát nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O trung tam thanh pho van khat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở trung tâm thành phố vẫn khát nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI