Ở nhờ nhà cũng được nhập khẩu

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 15:50 GMT+7
 • Có chỗ ở hợp pháp, tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc Trung ương từ một năm trở lên sẽ được quyền đăng ký thường trú tại địa phương đó. Đặc biệt, kể cả đi ở nhờ cũng được nhập khẩu nếu người cho ở nhờ đồng ý. Đây là nội dung đáng chú ý của Luật Cư trú vừa được QH thông qua sáng 22/11.

  O nho nha cung duoc nhap khau
  Còn nhiều quy định "ăn theo" hộ khẩu gây phiền hà cho người dân.

  Theo Luật Cư trú, công dân được quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương khi đáp ứng một trong 4 điều kiện sau:

  Thứ nhất, có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên.

  Thứ hai, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình, nếu thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với bố, mẹ, hoặc bố, mẹ về ở với con; Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột...

  Thứ ba, được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

  Thứ tư, trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Luật Cư trú cũng quy định rõ: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Đặc biệt, người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, tài liệu có liên quan phải viết biên nhận, hẹn ngày trả kết quả và giải quyết đúng thời hạn.

  Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc hướng dẫn đó.

  QH cũng quyết định giữ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu hiện hành với lý do "nhiều trường hợp phải căn cứ vào việc đăng ký thường trú (hộ khẩu) của công dân để thực hiện một số quyền như bầu cử, ứng cử, thực hiện chế độ bảo hiểm...".

  Tuy nhiên, để ngăn ngừa việc lạm dụng hộ khẩu, Luật quy định "Chính phủ chỉ đạo cơ quan, tổ chức hữu quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy định về hộ khẩu để tự mình hoặc kiến nghị, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ những quy định lạm dụng hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”.

  Luật Cư trú có hiệu lực thi hành từ 01/1/2007.

  Nguyệt Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ở nhờ nhà cũng được nhập khẩu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở nhờ nhà cũng được nhập khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O nho nha cung duoc nhap khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở nhờ nhà cũng được nhập khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI