Ô nhiễm môi trường: Những việc cần làm ngay

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 22:39 GMT+7
 • Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa có công văn yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện một số giải pháp cấp bách, cần làm ngay để giải quyết, xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp sản xuất hoá chất và hoá chất tồn lưu gây ra.

  O nhiem moi truong Nhung viec can lam ngay
  Cá chết ở làng ung thư Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ. Ảnh: VNN

  Theo đó, UBND cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành có liên quan giải quyết ngay việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân ở các khu vực có nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt bị ô nhiễm, đặc biệt ở các khu vực bị ô nhiễm do tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hoá học và xăng dầu do chiến tranh để lại.

  Chỉ đạo kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; tổ chức kiểm tra, điều tra, khảo sát các khu vực bị ô nhiễm do hoá chất còn lại trên địa bàn, trên cơ sở đó xử lý, khắc phục ô nhiễm và phục hồi chất lượng môi trường.

  Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành có liên quan yêu cầu các cơ sở sản xuất hoá chất vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường phải có biện pháp khắc phục ngay các vi phạm, hoàn thành cải tạo hoặc xây dựng các công trình xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam trước ngày 31/12/2007.

  Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh chỉ đạo ngành y tế địa phương tổ chức khám, chữa bệnh và theo dõi sức khoẻ của nhân dân ở các khu vực bị ô nhiễm do lưu tồn thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hoá học và xăng dầu do chiến tranh để lại, cũng như ở các khu vực bị ô nhiễm do các cơ sở sản xuất hoá chất gây ra; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện "Đề án điều tra cơ cấu bệnh tật và lập hồ sơ sức khoẻ - môi trường của nhân dân ở các khu vực bị ô nhiễm do hoá chất gây ra", tổng hợp và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý I/2007.


  Bộ Công nghiệp và các bộ, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh ngay công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở sản xuất hoá chất nói riêng và các cơ sở sản xuất công nghiệp nói chung, bảo đảm các chất thải công nghiệp khi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

  Bộ Quốc phòng tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở sản xuất hoá chất và khu vực lưu tồn chất độc hoá học do chiến tranh để lại thuộc Bộ quản lý, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12/2006.

  Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Bộ Thương mại, Bộ Công an và UBND các tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển tăng cường công tác kiểm soát nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc nhập lậu thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh và các bộ, ngành có liên quan thực hiện "Đề án tổng thể điều tra, xác định và xây dựng kế hoạch xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do hoá chất gây ra trên phạm vi toàn quốc", báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý II/2007.

  V.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ô nhiễm môi trường: Những việc cần làm ngay

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ô nhiễm môi trường: Những việc cần làm ngay bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O nhiem moi truong Nhung viec can lam ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ô nhiễm môi trường: Những việc cần làm ngay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI