Ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội còn kéo dài đến khi nào?

Thứ hai, 30 Tháng chín 2019, 15:59 GMT+7
 • Không khí Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm kéo dài, các chỉ số ô nhiễm luôn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.Sự kiện:

  Ô nhiễm nghiêm trọng ở Hà Nội

  O nhiem khong khi tram trong o Ha Noi con keo dai den khi nao?

  Hà Nội đang trải qua những ngày chất lượng không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu. Ảnh D.L.

  Suốt từ khoảng ngày 13/9 tới nay (30/9), chỉ số chất lượng không khí AQI ở Hà Nội luôn ở ngưỡng kém từ 131 tới 174. Ở ngưỡng này, nhóm người nhạy cảm mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em sẽ bị ảnh hưởng.

  Cá biệt, có những ngày, AQI lên ngưỡng Xấu và Rất Xấu. Điển hình như 8h sáng nay (30/9), AQI ở Tây Hồ là 290, đường Tô Ngọc Vân 264, đường Tố Hữu 242, Học viện Tài Chính cho kết quả là 211… Ở ngưỡng này, sức khỏe của toàn bộ người dân bị đe dọa.

  Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, tình trạng ô nhiễm không khí còn có thể còn kéo dài nhiều ngày tới ở Hà Nội.

  O nhiem khong khi tram trong o Ha Noi con keo dai den khi nao?

  Chỉ số chất lượng không khí ở một số nơi lên ngưỡng tím, rất xấu cho sức khỏe người dân. Ảnh chụp màn hình.

  Lý do, Hà Nội đang trong khoảng thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh nên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Ban ngày có nắng, đêm lại lặng gió khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm.

  Ông Tùng dự báo: “Phải đợi khi nào có gió mùa đông bắc mới làm tan được khối không khí ô nhiễm đang tích tụ ở tầng thấp hoặc khi có một trận mưa dông diện rộng mới có thể cải thiện được chất lượng không khí hiện nay”.

  Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho rằng, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ vẫn duy trì ở mức Kém trong thời gian tới và phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc thì chỉ số AQI mới được cải thiện.

  O nhiem khong khi tram trong o Ha Noi con keo dai den khi nao?

  Bảng quy đổi giá trị AQI với những con số tương ứng để mọi người so sánh.

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ thời điểm này trở đi, cứ vài tuần lại có một đợt không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh không mạnh do đó, khả năng chất lượng không khí chỉ được cải thiện vài ngày rồi lại tái diễn ô nhiễm.

  Từ khoảng cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau mới là cao điểm các đợt không khí lạnh tràn về. Lúc này, các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có xu hướng lệch đông mang hơi ẩm từ biển vào gây mưa thì khả năng tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội mới kết thúc.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội còn kéo dài đến khi nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội còn kéo dài đến khi nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O nhiem khong khi tram trong o Ha Noi con keo dai den khi nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội còn kéo dài đến khi nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI