“Nút thắt”... thủ tục

Thứ hai, 17 Tháng mười hai 2007, 00:00 GMT+7
 • () - Gắng sức gỡ bỏ những “nút thắt” trong thủ tục hành chính, không chỉ là quyết tâm của Chính phủ mà còn là mong mỏi “cháy bỏng” của giới doanh nghiệp, các nhà đầu tư và mọi người dân. Môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta năm 2007 được đánh giá là có nhiều cải thiện, đặc biệt với việc thực thi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

  “Nút thắt”... thủ tục

  (ANTĐ) - Gắng sức gỡ bỏ những “nút thắt” trong thủ tục hành chính, không chỉ là quyết tâm của Chính phủ mà còn là mong mỏi “cháy bỏng” của giới doanh nghiệp, các nhà đầu tư và mọi người dân. Môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta năm 2007 được đánh giá là có nhiều cải thiện, đặc biệt với việc thực thi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

  Việt Nam đã vươn lên trở thành 1 trong 10 nền kinh tế có triển vọng thu hút đầu tư nhất thế giới theo đánh giá của Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc. Tuy vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng phải thừa nhận rằng, đúng là thủ tục hành chính còn phiền hà.

  Một kết luận khá “giật mình” ngay trên Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2007: giới doanh nghiệp đều “đồng tình” cho rằng, họ không “ngán” trước những thách thức gia nhập WTO, nhưng chỉ “ngán” thủ tục hành chính. Họ tỏ ra ít lo ngại tác động từ bên ngoài mà chỉ sợ những yếu kém từ bên trong, ngay “trong nhà”.

  Mấy năm qua, sau khi thoát ra khỏi danh sách các lĩnh vực yếu kém nhất, thì năm bước vào WTO, hiệu quả của dịch vụ hành chính lại được xếp dưới cùng bản danh sách đáng buồn này.

  Sự “tái sinh” của hàng loạt giấy phép con “ăn theo” khi ban hành các luật và quy định mới đã khiến cho 43% tổng số doanh nghiệp tỏ thái độ phản ứng.

  Bên lề Diễn đàn “nóng hổi” này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư thừa nhận: “Đúng là thủ tục hành chính vẫn còn gặp phiền hà”. Cho dù Chính phủ đã có những quyết định mạnh tay theo hướng phân cấp cho các ngành, các địa phương, không hiểu tại sao vẫn ngổn ngang những thủ tục phiền hà?

  Hiện tại, để đặt chân vào thị trường, ngoài thủ tục đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn phải đăng ký mã số thuế và khắc dấu tại 2 cơ quan thuế và công an. Họ phải chờ 15 ngày để nhận được đăng ký kinh doanh, sau đó “đi xin” khắc dấu, rồi “đi xin” mã số thuế, cuối cùng mới được mua hóa đơn.

  Trước tình cảnh “xin xỏ” rắc rối, nhiêu khê này, Bộ Công an đã đồng ý bỏ thủ tục khắc dấu. Bộ Tài chính cũng đã đồng ý gộp mã số thuế vào mã số đăng ký kinh doanh. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ sự đồng tình: “Tôi hoàn toàn nhất trí với phương án này. Tôi chỉ xem lại một vài câu chữ là ký văn bản này”.

  Đơn giản thế thôi mà sao bấy lâu nay vẫn tồn tại “nút thắt” thủ tục này? Quy định lỗi thời này khiến cho doanh nghiệp phải “bạc mặt” vì các thủ tục “xin cho” của các cơ quan Nhà nước, trong khi ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã bãi bỏ từ lâu.

  Còn nhớ, cuối năm 2006, Chính phủ đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan cấp phép kinh doanh rút ngắn thời gian cấp phép từ 45 ngày xuống còn 15 ngày.

  Chỉ sau một năm đã có 47 tỉnh, thành rút ngắn thời gian chỉ còn 3-4 ngày; 15 tỉnh cấp phép trong 5-6 ngày. Chỉ còn Hà Nội và TP.HCM vẫn mất tới 9-10 ngày. Nguyên nhân được đưa ra là tình trạng quá tải. Cả TP.HCM chỉ có 45 cán bộ đăng ký kinh doanh mà phải xử lý trong một ngày tới 250 hồ sơ.

  Trong khi Hà Nội có 40 cán bộ nhưng chỉ xử lý khoảng 150 hồ sơ. Một cán bộ phải “nắm chắc” 200 Luật, 200 Nghị định, 18 Lệnh từ tố tụng hình sự đến dân sự. Không “quá tải” mới là lạ giữa một “rừng rậm” văn bản, thủ tục hành chính.

  Được biết, trong vòng 5 năm qua, nước ta đã thực hiện 413 cải cách, riêng trong năm 2006 đã có 200 cải cách. Dẫu vậy, Việt Nam vẫn chưa bắt kịp tốc độ cải cách của các nước trong khu vực là bởi vẫn còn quá nhiều “nút thắt” thủ tục.

  Đan Thanh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Nút thắt”... thủ tục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Nút thắt”... thủ tục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nut that thu tuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Nút thắt”... thủ tục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI