Nước Nhật dự báo thời tiết như thế nào ?

22:57 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn đọc viết :

TPO- Chỉ sau khi đặt chân đến Nhật bản một thời gian ngắn, không những tôi mà rất nhiều người bạn Việt nam khác đã để ý ngay thấy rằng, dự báo thời tiết của Nhật rất chuẩn xác.

Nếu dự báo thời tiết cho cả tuần, có thể sẽ có sai lệch ít nhiều, nhưng dự đoán cho hai ngày tới thì phải nói là chính xác đến mức đáng kinh ngạc. Hoạ hoằn nếu có sai sót xảy ra, ngay ngày hôm sau, trên chương trình dự báo, thường các phát thanh viên cũng nêu ra được các ảnh hưởng gây dự báo sai một cách rất khoa học, và họ nhìn nhận sự sai lầm đó.

Nếu bạn sử dụng chương trình vấn tin thời tiết qua điện thoại di động, thậm chí còn biết được ngày mai trời sẽ mưa, nắng từ mấy giờ đến mấy giờ, khả năng mưa là bao nhiêu, ....rất cụ thể chi tiết. Nếu hôm trước nghe TV dự báo chiều mai sẽ mưa, khi bạn ra đường buổi sáng mai, lên tàu điện, xe bus, sẽ thấy gần như mọi người đều mang ô, dù rằng buối sáng khi đó, trời có vẫn đang nắng chang chang đi nữa.

Như thế, thực tế mách bảo chúng tôi rằng, người dân Nhật cũng rất tin vào dự báo thời tiết, và sự thật chứng minh xác suất chính xác gần như tuyệt đối của công tác dự báo của họ. Và cũng chứng tỏ một điều, công nghệ dự báo thời tiết hiện nay của thế giới đã rất tiến bộ. Chúng ta không thể còn đổ lỗi cho máy móc trong việc dự báo thời tiết sai lệch thường xuyên nữa.

Trông người lại nghĩ đến ta, chúng ta hãy cùng nhìn lại tình hình dự báo thời tiết ở Việt nam. Thú thật, từ quan sát của tôi, tôi thấy dự báo sai rất nhiều. Nhiều khi trời có mưa ta lại dự báo nắng. Mỗi lúc cơn mưa về, áo mưa giấy bong lại được dịp đắt hàng, xong trận mưa, loại áo sử dụng cấp thời ấy bị bỏ vương vãi đầy các vỉa hè đường phố. Những người cẩn thận hơn thì lúc nào cũng lăm lăm áo mưa trong cốp xe máy.

Thực tế, chẳng mấy ai nghe dự báo và tin vào dự báo thời tiết của đài truyền hình để mang áo mưa cho ngày hôm sau cả: sự sai sót đã thành lệ, người dân gần như không tin tưởng vào độ chính xác của bản tin dự báo thời tiết. Những hôm dự báo từ ngày hôm sau sẽ có mưa vài hôm thì có khéo trời vẫn nắng thêm vài hôm nữa mới thấy mưa.

Nếu dự báo thời tiết cứ chậm tiến và sai lệch thế này, sẽ còn có nhiều thảm hoạ xảy ra, mà những thiệt hại vừa qua gây ra do dự báo sai cơn bão số 1 là một ví dụ đau đớn. Tôi khẩn thiết mong mỏi ngành dự báo khí tượng thủy văn hãy khẩn trương xem lại mình, xem lại qui trình, kỹ thuật dự báo của mình.

Vương Thành Long (từ Nhật Bản)

Việt Báo
contentlength: 3824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....