Núi lở, sông “ngoạm”

Thứ năm, 20 Tháng chín 2007, 08:04 GMT+7
 • Nui lo song ngoam
  Một nạn nhân xấu số
  Con đường từ thị xã Lai Châu sang tỉnh Điện Biên dài 70km. Mỗi năm vào mùa mưa, nó lại phải gồng mình đón nhận hàng trăm tấn đá lở từ các núi cao, cùng cơn thịnh nộ của sông Nậm Na “ngoạm” gần 20 điểm làm lòng đường hòa vào dòng lũ.

  Nhưng người xe vẫn phải lưu thông vì đây là con đường huyết mạch trên vòng cung Tây Bắc. Không có nó thì Lai Châu mất liên lạc hoàn toàn với Điện Biên về đường bộ, các huyện Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu) hoàn toàn bị cô lập.

  Trong cả cuộc hành trình dài hơn 70km từ Lai Châu sang tới thị xã Mường Lay có 74 điểm đá lở, đất sạt, sông ngoạm đường và lũ ống, lũ quét.

  Chỉ tính riêng 40km đầu tiên từ thị trấn Pa So đã có 22 điểm đá lở. Cách thị xã Mường Lay khoảng 55km, đá rơi từ miệng núi rộng hơn 100m, trên đường những phiến đá to ngổn ngang đã chiếm hết 2/3 lòng đường. Cách Mường Lay hơn 60km, nơi đá rơi vỡ cả ống dẫn nước tạo thành những “vòi rồng” phun mưa ngay giữa đường đi.

  Lũ ống, lũ quét thì cả chặng đường có 21 điểm. Những con suối đã cạn nguồn tạo thành những rãnh sâu tưởng chừng vô hại nhưng có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào.

  Tuyến đường đặc biệt nguy hiểm là từ thị trấn Chăn Nưa tới Mường Lay với trên là núi và dưới là sông. Dưới sông Nậm Na chỉ trong vòng chưa đầy 30km đã có hơn 20 chiếc tàu vàng ngày đêm khơi cát làm đổi dòng sông Nậm. Ông Lò Văn Thắng, ở thị trấn Chăn Nưa, cho biết: “Từ hai năm nay khúc sông này đã chia ra đến mấy dòng. Ở giữa sông thì cát đùn lên làm méo cả dòng chảy. Sông bị “mổ bụng” không còn nơi chảy thì buộc phải ngoạm vào bờ thôi”.

  Cá biệt có điểm cách Mường Lay 25km, sông ngoạm dài hơn 500m. Cả đoạn đường tắc suốt cả tháng. Suốt ngày đêm, cần cẩu cào đất từ trên núi để máy ủi san lấp đoạn sạt nên mỗi lần qua lại, người và xe phải xếp hàng dài và có khi chờ hơn nửa ngày.

  Từ đầu mùa mưa năm nay đã có hàng chục tai nạn lớn nhỏ gây chết người trên tuyến đường chỉ hơn 30km này. Cánh công nhân ở Công ty Quản lý đường bộ số 1 nói: “Nhiều đoạn phải dùng xà beng đẩy 1/3 chiều ngang con đường xuống sông để hạn chế đường bị sạt sâu thêm. Hơn 20 ôtô của công ty vận chuyển đất, đá ngày đêm để khắc phục các điểm sạt của con đường này, từ đầu tháng sáu đến nay vẫn chưa một ngày con đường được thông xe liên tục”.

  Nui lo song ngoam
  Đoạn sạt dài hơn 500m: máy ủi, máy xúc làm việc
  cả ngày
  Nui lo song ngoam
  Một đoạn đường bị lũ ống tràn qua, cách thị xã Mường Lay 11km
  Nui lo song ngoam
  Sông Nậm Na làm tội
  quốc lộ 12
  Nui lo song ngoam
  Chỉ cần nửa ngày sau, 1/3 đoạn đường này đã nằm gọn dưới lòng sông
  Nui lo song ngoam
  Những rọ đá luôn sẵn sàng chống sạt
  Nui lo song ngoam
  Sông Nậm Na nổi giận
  “rút ruột” con đường

  THÔNG THIỆN - THÔNG CHÍ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Núi lở, sông “ngoạm”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Núi lở, sông “ngoạm” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nui lo song ngoam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Núi lở, sông “ngoạm” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI