Nối niềm kiều bào với nơi chắp cánh sóng đầu tiên

Thứ năm, 03 Tháng hai 2005, 00:00 GMT+7
 • Đài Tiếng nói Việt Nam gặp gỡ kiều bào tiêu biểu

  Noi niem kieu bao voi noi chap canh song dau tien
  Vui xuân quên hương tại Đài Tiếng nói Viêt Nam
  (TPO) Tối 2/2, tại Đài Tiếng nói Việt Nam đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân mật và đấm ấm giữa các vị lãnh đạo các ban biên tập, các phóng viên , biên tập viên các thế hệ phát thanh trên làn sóng tiếng nói Việt Nam với các kiều bào tiêu biểu.

  Đài Tiếng nói Việt Nam chính là nơi chắp cánh sóng đầu tiên, gắn bó và bền bỉ với kiều bào suốt hơn nửa thế kỷ qua và cũng là một trong những kênh thông tin được kiều bào ưu ái, tin cậy với cả niềm thương nỗi nhớ của mình.

  Đây là dịp để Đài Tiếng nói Việt Nam được chia sẻ những tin vui về sự thành đạt của đất nước nói chung và Đài nói riêng cũng như để trực tiếp lắng nghe những tâm sự nguyện vọng của bào con nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thông tin về đất nước của cộng đồng người Việt nam ở xa Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

  Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Lê Đình Đạo - Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - đã ôn lại lịch sử của Đài: "Ngày 16/8/1981, Bộ Biên tập Đài tiếng nói Việt Nam có quyết định chính thức thành lập chương trình phát thanh Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc trên cơ sở chương trình Thời sự 0 giờ được phát sóng từ năm 1973 mà nhiệm vụ chủ yếu lúc đó là đưa những thông tin nhanh về tình hình đất nước phục vụ kiều bào và phái đoàn Việt Nam đang đàm phán tại Hội nghị Paris(Pháp).

  Hiện nay, Đài tiếng nói Việt Nam đã có 10 giờ phát sóng trên hệ 6 (VOV6) cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc và 2 giờ phát sóng trên hệ 5 (VOV5) cho thân nhân bà con sống ở trưong nước, tổng cộng 12 giờ phát sóng mỗi ngày. Hiện chương trình có hơn 20 chuyên đề, tiết mục dành riêng cho kiều bào như Câu chuyện người xa quê, Khách mời trong tuần, Tiếng quê hương với người xa xứ, Những tấm lòng vì Việt Nam, Làng quê Việt Nam, Hộp thư thính giả... Đặc biệt, các chương trình phát thanh được lưu giữ trên báo điện tử VOV News một tuần."

  Noi niem kieu bao voi noi chap canh song dau tien
  Ông Khê đang hát

  Trong không khí thân mật cởi mở, các đại diện kiều bào cũng đã bày tỏ những tình cảm của mình đối với Đài Tiếng nói Việt Nam và về sự đổi mới của đất nước, nhiều người đã nổi hứng trổ tài văn nghệ.

  Ông Nguyễn Chánh Khê - Việt kiều đã về nước làm việc tại khu công nghệ cao tại thành phố Hồ Chí Minh - cho biết những thắc mắc của mình khi còn ở nước ngoài, nay về nước đã thấy được những đổi thay của đất nước và mong muốn đem những kiến thức về công nghệ cao đã học hỏi được ở nước ngoài để làm phát triển nền công nghệ nước nhà.

  Không ngờ một kỹ sư công nghệ như ông lại có tài ca hát. Ông Khê đã trình bày bài hát mà ông rất ưa thích khi còn ở bên Mỹ, nhưng không có cơ hội để hát. Đó là bài Tấm áo mẹ vá năm xưa của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý.


  Noi niem kieu bao voi noi chap canh song dau tien
  Ông Thành diễn cảm câu "Gậm một mối căm hờn trong cũi sắt" Ảnh: Lan Anh

  Ông Bùi Kiến Thành, cũng là một Việt kiều tại Mỹ đã về nước đầu tư hơn 10 năm nay. Ba câu chuyện ông dẫn ra cho thấy sự đổi mới, phát triển của đất nước.

  Đó là câu chuyện về việc đi mua áo len để mặc với chiếc áo vest khi về nước. Trước kia, không thể nào tìm được chiếc nào phù hợp, nay đã có thể xuất khẩu quần áo len ra khắp thế giới.

  Câu chuyện thứ hai là việc đi mua giày. Khi mua ông không để ý, chỉ thử có một chiêc, về nhà thì chiếc không thử không đi vừa. Đó là trước kia, còn bây giờ, giày dép của chúng ta đã xuất khẩu.

  Và câu chuyện cuối cùng là về tình cảm của người trong nước với người nước ngoài. Trước kia khi ông về nước, ông cảm thấy mọi người rất ngại nói chuyện với ông. Giờ thì gặp ai cũng được, nói chuyện với ai cũng hồ hởi... Qua chuyến đi dâng hương đền Hùng, đi thăm quan Cổ Loa, Côn Sơn - Kiếp Bạc...

  Ông cho biết: "Khi đặt chân lên dấu vết xưa, thấy rung cảm vô cùng. " Ông muốn nhắn nhủ với tất cả kiều bào ta ở xa Tổ quốc nên trở về để tìm hiểu non sông đất nước vì nếu không thấy thì không cảm , không yêu được.

  Ngoài ra, ông cũng cho biết: "Tôi đã từng sống ở Anh, Pháp, Mỹ, thuộc rất nhiều thơ của họ, nhưng không thơ nào có thể làm tôi xúc động bằng thơ Việt. Tiếng Việt ta có 5 dấu nên đã tạo được những âm thanh đặc biệt, khi đọc thơ Việt, thấy trong thơ có nhạc". Ông đã đọc bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ để minh chứng cho lời nói của mình

  Noi niem kieu bao voi noi chap canh song dau tien
  "Tôi vẫn lén nghe đài "
  Thầy Thích Phước Đường, trụ trì tại chùa Trúc Lâm (Paris, Pháp) đã qua Pháp được 25 năm. Trong 25 năm ấy, ông thường xuyên nghe Đài Tiếng nói Việt Nam. Còn khi ở trong nước, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang trong thời kỳ ác liệt nhất, ông vẫn lén nghe đài đều đặn vào lúc 12 giờ đêm...

  Lan Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nối niềm kiều bào với nơi chắp cánh sóng đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nối niềm kiều bào với nơi chắp cánh sóng đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi niem kieu bao voi noi chap canh song dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nối niềm kiều bào với nơi chắp cánh sóng đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI