Nơi nào cần phân vùng chi tiết động đất?

Thứ tư, 23 Tháng tám 2006, 04:51 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Noi nao can phan vung chi tiet dong dat
  Ảnh: K.Hưng
  Viện Vật lý địa cầu chuẩn bị hoàn tất và bảo vệ đề tài cấp nhà nước về phân vùng dự báo chi tiết động đất (ĐĐ) vùng Tây Bắc. Liệu có cần những bản đồ chi tiết như vậy cho các tỉnh, TP lớn không? Ông NGUYỄN NGỌC THỦY, viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học - công nghệ VN), cho biết:

  - Hiện nay thủ đô Hà Nội và các điểm xây dựng nhà máy thủy điện như Sơn La, Lai Châu, Nậm Na, Hội Quảng... đã được chúng tôi hoàn tất bản đồ phân vùng dự báo chi tiết ĐĐ.

  Chúng tôi đang hoàn tất bản đồ phân vùng dự báo chi tiết ĐĐ cho vùng Tây Bắc với bảy khu vực trọng điểm là thị xã Lai Châu, huyện Tuần Giáo, thị xã Tam Đường (tỉnh Lai Châu), TP Điện Biên, huyện Mường Lay (tỉnh Điện Biên), thị xã Sơn La, huyện Mường La (tỉnh Sơn La).

  Bảy khu vực này cùng với thủ đô Hà Nội, các khu vực xây dựng thủy điện là những khu vực trọng điểm, đông dân cư, có nguy cơ ĐĐ cao nên ngoài bản đồ phân vùng dự báo ĐĐ chung với cả nước mà chúng tôi đã lập thì cần lập bản đồ phân vùng dự báo chi tiết để có thể áp dụng biện pháp kháng chấn hợp lý cho nhà cửa, công trình ở những khu vực này, tránh thiệt hại khi ĐĐ xảy ra.

  * Vì sao không đầu tư nghiên cứu dự báo ĐĐ theo ngày, giờ thay cho việc lập bản đồ phân vùng dự báo chi tiết, thưa ông?

  - Việc lập bản đồ phân vùng dự báo chi tiết là cách dự báo trung hạn, dài hạn cần thực hiện vì sau khi có những bản đồ này chúng ta sẽ biết được khu vực đó ĐĐ mạnh bao nhiêu, nền đất thế nào... rồi từ đó áp dụng tiêu chuẩn kháng chấn cho các công trình xây dựng đảm bảo chịu được những trận ĐĐ mạnh hơn mức ĐĐ dự báo có thể xảy ra. Đây là việc làm rất quan trọng trong khi VN cũng như các nước đều chưa có được những dự báo ĐĐ theo ngày, giờ chính xác.

  * Vậy việc nghiên cứu phân vùng dự báo chi tiết ĐĐ cho các khu vực khác, đặc biệt là các TP lớn, đông dân cư sẽ được tiếp tục triển khai như thế nào?

  - Trước mắt, với tiềm lực hiện nay, chúng ta chỉ có thể ưu tiên lập bản đồ phân vùng dự báo chi tiết cho những khu vực có nguy cơ cao xảy ra ĐĐ mạnh và tập trung đông dân cư như Hà Nội, khu vực Tây Bắc. Các khu vực khác có nguy cơ ĐĐ ít hơn và cấp độ ĐĐ yếu hơn sẽ dần dần được chúng tôi kiến nghị Nhà nước duyệt đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, với những bản đồ phân vùng hiện tại, chúng ta vẫn có thể xác định được mức độ ĐĐ ở các TP khác nên hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp kháng chấn thích hợp cho công trình xây dựng.

  K.HƯNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nơi nào cần phân vùng chi tiết động đất?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nơi nào cần phân vùng chi tiết động đất? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi nao can phan vung chi tiet dong dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nơi nào cần phân vùng chi tiết động đất? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI