Nỗi khổ “quá trẻ em, chưa người lớn”!

Thứ tư, 04 Tháng tư 2007, 09:35 GMT+7
 • Noi kho qua tre em chua nguoi lon
  Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Củ Chi

  Chỉ vì quá tuổi trẻ em (15 tuổi), nhiều bệnh nhân bị suy thận mãn giai đoạn cuối phải xuất viện theo yêu cầu của bệnh viện nhi đồng. Tuy nhiên, khi được giới thiệu đến một số bệnh viện khác ở TPHCM, bệnh nhân lại bị từ chối điều trị vì quá tải!

  Không biết ai qui định

  Chị Nguyễn Thị Niểng (xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TPHCM) cho biết con chị là Nguyễn Đại Nghĩa (16 tuổi) bị bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối. Nghĩa đã chạy thận nhân tạo (CTNT) tại BV Nhi Đồng 2 từ tháng 7/2005 đến nay.

  Do Nghĩa hết tuổi trẻ em nên bác sĩ cho biết cháu phải chuyển sang BV khác điều trị tiếp. Nếu muốn điều trị tại BV phải đóng tiền vì bảo hiểm y tế không chi trả chi phí điều trị nữa. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Củ Chi theo giới thiệu của BV Nhi Đồng 2, cháu Nghĩa đã bị từ chối vì lý do quá tải.

  Chị Niểng nói cứ 2-4 là đến ngày con chị phải CTNT, vợ chồng chị quá khó khăn nên không có tiền cho con chạy thận, bây giờ chị cũng không biết phải đưa con đến đâu điều trị tiếp. Vì không được CTNT nên hai mí mắt, hai chân cháu Nghĩa sưng húp, cháu cứ than khó chịu, mệt mỏi. Trông Nghĩa tuy đã qua tuổi trẻ em nhưng cân nặng chỉ 25kg, cao chưa đến 1,4m.

  Một lãnh đạo BV Nhi Đồng 2 cho rằng không phải BV chuyển bệnh nhân đi do bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí điều trị, mà vì các em đã quá tuổi 15 nên phải chuyển sang BV dành cho người lớn. Không biết ai qui định và qui định từ khi nào, nhưng lâu nay tất cả bệnh nhân từ 15 tuổi trở lên được coi là người lớn sẽ phải chuyển sang BV dành cho người lớn.

  “Tăng ca” vẫn không xuể

  Ông Cao Văn Sang - giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM - cho biết trước mắt BHXH vẫn thanh toán chi phí điều trị cho bệnh nhân nếu BV tuyến ban đầu đồng ý chuyển viện lên BV Nhi Đồng 2 và BV này đồng ý tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân.

  Tuy nhiên, về lâu dài phải chuyển viện. Nếu đúng là một số BV từ chối điều trị tiếp các bệnh nhân này thì phụ huynh có con em ở TPHCM nên đến tuyến khám chữa bệnh ban đầu xin chuyển đến BV Nhân Dân 115 để điều trị tiếp. Với bệnh nhân ở tỉnh khác đến điều trị, xin chuyển về BV Chợ Rẫy, BHXH TP sẽ liên hệ với hai BV này để hỗ trợ tiếp tục điều trị cho các em.

  Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - giám đốc TTYT huyện Củ Chi - cho biết đúng là trung tâm đã phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân CTNT từ gần bốn tháng nay chỉ vì quá tải trầm trọng. Trung tâm chỉ có năm máy CTNT, nhưng hiện đang tiếp nhận điều trị hơn 50 bệnh nhân. Bình thường một ca CTNT mất 4 giờ. Một ngày chạy ba ca hết 12 giờ, nhưng trung tâm vẫn cố gắng nâng lên 4-5 ca/ngày.


  Trung tâm phải cho CTNT cả ngày thứ bảy, chủ nhật, ban đêm cũng chạy mà vẫn không thể giải quyết hết bệnh nhân. “Chúng tôi rất đau lòng khi phải từ chối bệnh nhân. Nhưng trước thực tế này, trung tâm không còn cách nào và không thể giải quyết thêm một ca nào nữa”.

  Không chỉ TTYT huyện Củ Chi, ở những BV khác trong TPHCM cũng quá tải bệnh nhân CTNT. Ở BV Nhân dân 115, TS Phạm Văn Bùi - trưởng khoa thận niệu - cho biết BV có 35 máy CTNT nhưng đang điều trị đến 280 bệnh nhân. BV phải tăng đến ca 4, ca 5 và máy móc phải chạy liên tục gần như 24/24 giờ nhưng cũng không thể đáp ứng nhu cầu CTNT ngày càng quá lớn của bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối. BV đã xin trang bị thêm 15 máy (giá trung bình một máy không hiện đại lắm khoảng 20.000-25.000 USD), nhưng chắc phải lâu lắm mới có.

  Bệnh viện tự lo

  Theo các bác sĩ, cùng với sự gia tăng của bệnh tiểu đường (một trong những biến chứng của bệnh là suy thận) và một số bệnh lý, số người suy thận mãn giai đoạn cuối ngày càng gia tăng. Với những bệnh nhân này, hiện nay có ba phương pháp điều trị: CTNT, ghép thận và thẩm phân phúc mạc. Trong đó CTNT là phương pháp điều trị phổ biến, được phát triển ở nhiều BV và TTYT quận huyện.

  Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, trừ một số ít BV được ngân sách nhà nước cấp để trang bị máy CTNT, còn lại hầu hết máy hiện có của TTYT Củ Chi, Bình Thạnh, Phú Nhuận, BV Nhân Dân Gia Định đều do các đơn vị tự bươn chải bằng nhiều cách như đặt máy, đầu tư bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, đi xin các tổ chức nhân đạo phi chính phủ của nước ngoài...

  Nhiều bác sĩ cho rằng Nhà nước cần quan tâm đầu tư kinh phí để trang bị máy móc, đào tạo nhân lực để mở rộng phát triển CTNT, thẩm phân phúc mạc không chỉ ở TPHCM mà ở cả BV tỉnh, thành phố khác. Hiện nay, nhiều BN ở các tỉnh thành khác phải về TPHCM để CTNT, gây lãng phí cho xã hội và tốn kém cho người bệnh vô cùng lớn.

  Theo Lê Thanh Hà

  Tuổi Trẻ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nỗi khổ “quá trẻ em, chưa người lớn”!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nỗi khổ “quá trẻ em, chưa người lớn”! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi kho qua tre em chua nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nỗi khổ “quá trẻ em, chưa người lớn”! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI