Nội dung bản tin ngày 20-5 đã được công khai như thế nào?

00:02 10/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xung quanh việc phóng viên Lan Anh bị khởi tố:

Noi dung ban tin ngay 20 5 da duoc cong khai nhu the nao
Nội dung đăng trên Báo Nhân Dân
Một ngày sau khi báo TT thông tin tới bạn đọc về sự việc cô Lan Anh - phóng viên theo dõi y tế của báo TT tại Hà Nội - bị cơ quan công an khởi tố về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong ngày 9-1 đã xuất hiện thêm những “tình tiết” mới.

Một số phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí từng tham dự cuộc họp báo của Bộ Y tế hôm 28-4-2004 đã lên tiếng với TT, góp những tiếng nói đầu tiên để cùng đi tới sự thật.

Phóng viên Lệ Hà của tờ báo điện tử Vietnamnet mô tả với TT “cuộc họp báo diễn ra đúng vào ngày thứ tư, là cuộc họp báo thường kỳ thứ hai được Bộ Y tế tổ chức từ khi có chuyện “nóng” về giá thuốc”.

Còn Thanh Nhàn, phóng viên y tế tờ VnExpress, nhớ rõ cuộc họp báo được Bộ Y tế tổ chức không ở trong bộ mà tại phòng họp tầng 2 của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (thuộc Bộ Y tế) nằm trên đường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội).

Chủ trì cuộc họp báo hôm đó về phía Bộ Y tế có ông Dương Quốc Trọng, chánh văn phòng bộ, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về giá thuốc cùng các ông Trần Quang Trung (chánh thanh tra bộ), Dương Huy Liệu (vụ trưởng Vụ kế hoạch - tài chính), Nguyễn Văn Thanh (phó cục trưởng Cục Dược), Nguyễn Văn Bình (phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng).

Có gần 30 nhà báo tham dự, ngoài phóng viên TT

còn có Đinh Lan và Hồng Lam (báo Sài Gòn Giải Phóng), Thanh Tâm (báo Lao Động), Liên Châu (báo Thanh Niên), Mai Tâm (báo Phụ Nữ TP.HCM), Thúy Nga (báo Gia đình - Xã hội), Lệ Hà (Vietnamnet), Thanh Nhàn (VnExpress)…

Phóng viên Lan Anh là một trong số những nhà báo đặt ra cho lãnh đạo Bộ Y tế nhiều câu hỏi nhất, tập trung chủ yếu vào vấn đề xử lý giá thuốc. Ngoài phần ghi chép trong sổ tay của phóng viên Lan Anh tại cuộc họp báo trên (xem thêm Tuổi Trẻ ngày 8-1 ), sổ tay của phóng viên Đinh Lan vẫn còn ghi lại phát ngôn của chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung về trường hợp Công ty Zuellig Pharma VN.

Trong đó ông Trung cho biết “Zuellig Pharma VN có văn bản gửi Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội xin mở rộng lĩnh vực đầu tư, vì vậy nên Bộ Y tế không kiểm tra Zuellig Pharma VN nữa. Hồ sơ xin mở rộng lĩnh vực đầu tư và thực hiện các quyết định trong giấy phép đầu tư của Zuellig Pharma VN sẽ chuyển sang Bộ Kế hoạch đầu tư thẩm định, giám sát…”.

Một cuốn sổ tay khác do Thúy Nga (phóng viên báo Gia đình - Xã hội) trực tiếp mang tới Văn phòng TT tại Hà Nội chiều tối qua cũng còn lưu rõ nội dung cuộc họp báo ngày 28-4 của Bộ Y tế. Trong đó, chánh thanh tra Trần Quang Trung nói về trường hợp Công ty Zuellig Pharma rằng “sẽ có tờ trình của Bộ Y tế báo cáo để thủ tướng Chính phủ quyết định cách giải quyết vấn đề này…”.

Còn vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Dương Huy Liệu bổ sung thêm: do Zuellig Pharma xin phép chuyển hoạt động sang một khu công nghiệp khác, Bộ Kế hoạch đầu tư đã gửi công văn để lấy ý kiến về vấn đề này, trong đó sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của Zuellig Pharma bằng đoàn thành tra, kiểm tra, còn Bộ Y tế sẽ không tiến hành thanh kiểm tra nữa…

Cũng trong chiều 9-1, nhiều phóng viên khác từng dự cuộc họp báo trên cho biết họ đang tìm lại các cuốn sổ ghi chép (do thời gian cách đây đã lâu) để chuyển cho Báo TT nhằm giúp chứng minh thông tin mà phóng viên Lan Anh sử dụng trong bản tin ngày 20-5 thực sự không có gì là... mật cả.

N.V.HẢI

Báo Nhân Dân số ra ngày 11-5-2004 đã đăng tin Thẩm tra, đánh giá toàn diện hoạt động của Công ty Zuellig Pharma Việt Nam trên trang 8. Đồng thời bản tin này cũng được đăng tải trên Báo Nhân Dân điện tử.

Mãi đến chín ngày sau, Báo TT và Báo Lao Động mới đưa tin này. Nguyên văn bản tin trên Báo Nhân Dân như sau:

Thẩm tra, đánh giá toàn diện hoạt động của Công ty Zuellig Pharma Việt Nam Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Công ty Zuellig Pharma Việt Nam (ZPV) xin điều chỉnh giấy phép đầu tư để thành lập chi nhánh tại tỉnh Đồng Nai và tăng vốn đầu tư.

Bộ Y tế khẳng định, qua nghiên cứu hồ sơ của ZPV xin bổ sung giấy phép đầu tư để thành lập chi nhánh tại Đồng Nai, Bộ Y tế nhận thấy nội dung hoạt động vẫn là nhập khẩu ủy thác và phân phối dược phẩm, không thấy thể hiện nội dung về việc ZPV sẽ kịp thời đầu tư để thực hiện chuyển hoạt động của công ty sang sản xuất dược phẩm tại Việt Nam sau khi hết thời hạn ba năm từ khi bắt đầu triển khai hoạt động nhập khẩu, như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá lại nội dung các giấy phép đầu tư của ZPV do Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội cấp, đồng thời thẩm tra, đánh giá lại toàn bộ hoạt động từ khi được cấp giấy phép đầu tư đến nay và phương án đầu tư sắp tới của ZPV. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc chấm dứt hiệu lực của giấy phép đầu tư đã cấp, cũng như xem xét việc cấp lại giấy phép đầu tư và quy định lại nội dung hoạt động kinh doanh của công ty trong giai đoạn tới theo thẩm quyền.

Đầu tháng 4, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc thực hiện giấy phép đầu tư của ZPV. Công văn nêu rõ: Đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, ngành và cơ quan hữu quan chỉ đạo thực hiện Thông báo số 2080/ VPCP- QHQT và giám sát hoạt động của ZPV theo hướng: sau ngày 5-9-2004, công ty ZPV phải ngừng mọi hoạt động nhập khẩu ủy thác thành phẩm và phân phối thành phẩm nhập khẩu; chuyển sang đầu tư sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Công văn của Bộ Y tế có phải là bí mật Nhà nước?
contentlength: 9445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....