Noel tưng bừng khắp mọi miền đất nước

Thứ hai, 24 Tháng mười hai 2007, 22:32 GMT+7
 • Noel tung bung khap moi mien dat nuoc

  Tối 24/12, hàng triệu người dân không phân biệt tôn giáo, thành phần dân tộc, lứa tuổi trên mọi miền đất nước đã tưng bừng trảy hội Noel. Khắp nơi trên các vùng miền Tổ quốc, nhất là tại các địa phương có đông đồng bào Công giáo, tín hữu Tin lành, cảnh tượng người dân nô nức chào đón Ngày lễ Thiên chúa Giáng sinh như một minh chứng rõ nét, thể hiện sự đúng đắn trong chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, trong đó quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân được quy định và đảm bảo thực hiện bằng pháp luật. Ở bất kỳ đâu, người ta cũng thấy hình ảnh những ông già Noel cưỡi tuần lộc, những thiên thần rực rỡ trong ánh đèn muôn màu của tình đoàn kết, của tình thương mà Đức Chúa trời răn dạy mỗi người con của mình.

  Tại TP Hồ Chí Minh, gần 646.000 giáo dân Công giáo tại 16 giáo hạt, trên 73.000 tín hữu Tin Lành mừng đón ngày Thiên Chúa Giáng sinh trong không khí mát mẻ. Thánh lễ nửa đêm tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn do Linh mục phụ tá Vũ Duy Thống làm chủ lễ bắt đầu lúc 9 giờ tối với hơn 1000 giáo dân Công giáo về dâng thánh lễ, trong đó có rất nhiều giáo dân là người nước ngoài đến thành phố làm việc và du lịch. “Sinh hoạt đức tin ở Việt Nam là một sự cởi mở kỳ diệu”, Christie Beckerley, một khách du lịch từ Hoa Kỳ có mặt tại Nhà thờ từ rất sớm đã chia sẻ. Trong thông điệp “tạo cho nhau niềm vui, trao cho nhau tình thương mến”, nhiều giáo hạt, giáo xứ và các họ đạo đã mừng đón Giáng sinh trong các hoạt động thiện nguyện thiết thực.

  Ảnh minh họa

  Các đường phố trung tâm TpHCM đều được chăng đèn rực rỡ suốt đêm… Ảnh: Đức Huy


  Tại Trung tâm Mục vụ Công giáo, một Thánh lễ Giáng sinh sớm đã được tổ chức cho gần 3000 người khuyết tật dưới tên gọi “Lễ hội Giáng sinh của những người có hoàn cảnh đặc biệt” với chương trình giao lưu văn nghệ, trưng bày và bán các sản phẩm do người khuyết tật làm, tặng các phần quà Giáng sinh may mắn cho trẻ em khuyết tật.

  Tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, các hoạt động mừng đón Noel được tổ chức công phu, thu hút hàng ngàn người khách tham quan ngay trong tối 24/12. Đây cũng là nơi đặt chiếc bánh Buche Noel lớn nhất từ trước đến nay (nặng trên 5 tấn, dài 22 m, đường kính 1,2 m) do trên 100 công nhân của cơ sở bánh ngọt Sweethome Bakery làm với chi phí hơn 200 triệu đồng. Chiếc bánh sẽ được cắt ra thành 40.000 phần, chia cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được mời tham dự lễ hội đêm Noel cùng nhiều du khách khác đến đây trong dịp này.

  Ảnh minh họa

  Đa phần người dân tham gia giao thông bằng xe gắn máy đều nghiêm túc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm, nhưng vẫn có những trường hợp không thực hiện… Ảnh: Đức Huy


  Tại Tu viện giáo xứ Mai Khôi (quận 3), một Thánh lễ Giáng sinh dành riêng cho người nước ngoài đã được tổ chức lúc 8 giờ tối do Linh mục Thiện Cẩm làm chủ lễ và thuyết giảng bằng tiếng Pháp. Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) chủ trì Thánh lễ Gíang sinh tại Nhà thờ Tin Lành Sài Gòn. Hơn 8000 tín hữu Tin Lành thuộc các hệ phái Tin Lành tại TP Hồ Chí Minh mừng Thánh lễ Gíang sinh 2007 trong niềm hân hoan đặc biệt, nhất là các Hội Thánh Mennonite, Baptist Ân Điển, Tin Lành Trưởng lão Việt Nam… những hệ phái Tin Lành vừa được nhận Giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt tôn giáo từ Ban Tôn giáo Chính phủ. Thánh lễ Gíang sinh đã diễn ra rất sớm trong các nhà thờ tràn ngập tiếng hát hân hoan của tín hữu Tin Lành.

  Tại vùng đất núi Gia Lai, tất cả mọi nẻo đường dẫn về nhà thờ, điểm sinh hoạt ở của các tín đồ đều tấp nập người xe với những gương mặt rạng ngời niềm vui. Giáng sinh năm nay, toàn tỉnh Gia Lai có 509 điểm đăng ký sinh hoạt của gần 180 nghìn tín đồ đạo Thiên Chúa và Tin lành ở khắp các địa phương trong tỉnh. Ngay từ đầu tháng 12, chính quyền các cấp trong tỉnh cùng các tín đồ đã tích cực chuẩn bị cho mùa lễ này bằng cách đăng ký các điểm sinh hoạt, kể cả những nơi ở vùng sâu, vùng xa nhưng có nhiều giáo dân, tín hữu nhằm giúp mọi người có điều kiện tốt, thuận tiện nhất trong mùa lễ. Bên cạnh đó, các tín đồ còn cùng chung tay góp sức giúp đỡ thu hoạch vụ mùa, chuẩn bị vụ đông xuân cho những người neo đơn, người già hay các hộ dân ít người thiếu sức lao động để đảm bảo cho tất cả mọi người có thể đón Giáng sinh trong niềm vui, hạnh phúc. Ngoài ra, gần 3.000 tín hữu ở xã Ia Dêr cũng có chung niềm vui sau một năm thành công trong sản xuất và đời sống. Phấn khởi trước thành công của năm qua, mục sư Wôch tâm sự: "Năm nay tin thần của mọi người đều phấn khởi chào đón mùa Giáng sinh sau một mùa bội thu về kinh tế cũng như tin thần. Dọc các nẻo đường dẫn về nhà thờ ở làng Breng 1, hàng nghìn lượt người với những bộ trang phục truyền thống của mình hoà cùng ánh điện lưng linh càng làm nổi bật cho không khí đêm Giáng sinh. Vui chơi lễ hội nhưng mọi người ở Ia Dêr không quên thực hiện đúng luật giao thông khi đi xe máy. Theo quan sát thì gần như đa số những người đi xe máy đều chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm khi đi xem máy và việc thực hiện trên đã được mọi thực hiện nghiêm từ nhiều ngày qua.

  Tại Vĩnh Long, mùa Giáng sinh năm nay có trên 40.000 đồng bào theo đạo Công giáo và Tin Lành Việt Nam (miền Nam) đang tưng bừng vui đón Noel trong an lành, kính chúa, yêu nước với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”. Tại huyện Tam Bình (Vĩnh Long), từ ngày 22/12, hàng ngàn giáo dân ở các nhà thờ Song Phú, Long Phú cùng các Linh mục tổ chức mừng Giáng sinh năm 2007 trong niềm vui an lành. Nhiều cán bộ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể ở tỉnh, huyện, xã đã đến dự, chia vui với bà con ở các nhà thờ. Tại huyện Trà Ôn, trên 2000 bà con giáo dân các họ đạo trong huyện cũng đang tưng bừng vui Noel tại nhà thờ xã Hựu Thành.Với phương châm sống tốt đời, đẹp đạo. Niềm vui càng được nhân lên khi bà con đón mừng lễ Giáng sinh năm nay trong niềm vui nông sản trúng mùa, được giá. Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho người dân trong đêm Giáng sinh, lực lượng Công an Vĩnh Long đã phối hợp với các địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát liên tục trên các tuyến đường để giữ gìn trật tự, giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông.

  Tại Hà Nam: Những dòng người nối tiếp nhau đến dự lễ Noel. Đây là một hình ảnh sinh động tại Nhà thờ chính toà xứ Sở Kiện, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong buổi tối 24/12. Cách đây gần một tuần, bà con giáo dân ở Kiện Khê đã hoàn tất các công việc bày trí cho nghi lễ đón Giáng sinh năm 2007. Họ đến làm những việc này là để tạ ơn Chúa, làm mới cho toàn bộ nhà thờ thêm sạch đẹp hơn và đặc biệt là được tận hưởng một "Đêm hồng phúc". Theo đó, tất cả giáo dân cùng vui với những bản thánh ca, tiếng chuông ngân nga ca tụng một mùa Giáng sinh an bình, vui mừng cùng những đổi thay của đất nước.

  Làng chài Phù Vân, xã Phù Vân, thị xã Phủ Lý có hàng chục thiếu nữ lúc 19 giờ 30 phút đã trong trang phục chỉnh tề theo nghi lễ để đến nhà thờ Phủ Lý chuẩn bị cho buổi ca múa mừng lễ Giáng sinh. Bác Nguyễn Văn Hường, phường Trần Hưng Đạo, thị xã Phủ Lý vui vẻ, nói: Noel thật có ý nghĩa không những với bà con giáo dân mà đặc biệt đối với các chàng trai, cô gái.

  Tại Đà Nẵng, lần đầu tiên, một lễ hội đón Noel được tổ chức chính quy tại Công viên 29/3. Theo Giám đốc Công ty Công viên Đà Nẵng Lê Ngọc Thuỷ, trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 21/12), tại đây sẽ diễn ra nhiều hoạt động như ca múa nhạc hiện đại và dân tộc, múa rối nước, lân- sư- rồng, bài chòi Hội An, trà đạo, thư pháp, thả hoa đăng…và có 65 gian hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, dệt may…để người dân tham quan mua sắm. Đặc biệt, vào đêm Noel 24/12 có chương trình “Đêm yêu thương” với hoạt động từ thiện trao 200 xuất quà (trị giá hơn 40 triệu đồng) cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật. Kinh phí do Ban tổ chức và các doanh nghiệp có gian hàng tham gia lễ hội đóng góp. Nhân mùa Giáng sinh năm nay, Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND thành phố ra văn bản đề nghị các cơ quan, xí nghiệp… tạo điều kiện cho những người theo đạo có nhu cầu nghỉ để đi lễ nhà thờ, các trường học không ra bài kiểm tra trong dịp lễ này… Đây cũng là điều kiện để người dân thành phố nói chung, bà con có đạo nói riêng được thoải mái vui đón Noel.

  Tại Thanh Hoá, cùng với giáo dân cả nước, hôm nay 24/12 hơn 13 vạn giáo dân của tỉnh Thanh Hoá tưng bừng mừng đón lễ Giáng sinh trong không khí hân hoan, phấn khởi.

  Bà con giáo dân thuộc 46 giáo xứ ở 18 huyện, thị trong tỉnh đã tổ chức trang hoàng nhà thờ đẹp đẽ, khang trang để mừng đón một mùa Giáng sinh và năm mới an lành. Tại TP.Thanh Hóa, khắp mọi ngả đường dẫn về nhà thờ chính toà đều được trang hoàng lộng lẫy. Khác hẳn với mọi năm, trong dòng người tấp nập đi chơi Lễ Giáng Sinh đều trật tự và đa số đều thực hiện việc đội mũ bảo hiểm. Chị Trần Thị Thanh, 22 tuổi, và anh Phạm Văn Hải, 24 tuổi phường Lam Sơn, TP.Thanh Hoá cho biết: "Tuy hôm nay trời rất lạnh nhưng chúng em vẫn không đội mũ len hay mũ ông già Nô en như năm ngoái mà vẫn đội mũ bảo hiểm.". Còn chị Hoàng Thị Chung, chiến sỹ công an TP.Thanh Hoá nhận xét: "tại nút giao thông ngã tư cầu vượt Phú Sơn, nơi có nhiều bà con lương giáo từ các huyện Đông Sơn, Thiệu Hoá về thành phố thì hầu hết đều chấp hành việc đội mũ bảo hiểm".

  Thừa Thiên-Huế: Tại các Giáo phận, các nhà thờ lớn như: Phú Cam, Dòng chúa Cứu thế, Phan Xi Cô, Tây Linh...được trang trí đèn hoa lộng lẫy, giáo dân phấn khởi đón một mùa Giáng sinh an lành. Trong mấy ngày qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Huế đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, chúc mừng và chia vui với các vị chức sắc, hội đồng giáo xứ, các dòng tu ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đến thăm Toà Tổng Giám mục Huế nhân dịp Giáng sinh, đồng chí Hồ Xuân Mãn, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên-Huế đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc trong việc vận động đồng bào giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Thay mặt Tòa Tổng Giám mục Huế, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Như Thể bày tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với đồng bào công giáo và vận động giáo dân thực hiện tốt thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam "Sống phúc âm trong lòng dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đất nước"...

  Nam Định: Nam Định là tỉnh có đông đồng bào theo đạo thiên chúa giáo (400.000 giáo dân) thuộc 2 Giáo phận Bùi Chu và Hà Nội. Trước ngày lễ Giáng sinh, gần 540 nhà thờ xứ, họ đạo trong tỉnh đã đuợc tu sửa, trang hoàng rực rỡ để giáo dân trong vùng đến tỏ lòng phụng đạo, kính Chúa và tham dự lễ. Khác hẳn với các xứ, họ đạo vùng thôn quê, bắt đầu từ sáng sớm ngày 23, không khí Giáng sinh tại thành phố Nam Định mới thực sự “nóng”. Tại Nhà thờ lớn trên đường Trần Hưng Đạo (Thành phố Nam Định) ngay đêm 23, lễ đón mừng Giáng sinh cũng được tổ chức. Nhân dịp lễ Giáng sinh năm nay, Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cũng tổ chức các đoàn đi thăm các chức sắc, chức việc, các mẹ Việt Nam anh hùng người công giáo, giáo dân tiêu biểu trong tỉnh... Ghi nhận những thay đổi trong đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào có đạo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong rằng đồng bào tiếp tục phát huy truyền thống "kính Chúa yêu nước", "sống tốt đời, đẹp đạo", "đoàn kết lương giáo" xây dựng quê hương Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh.


  Đức Huy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Noel tưng bừng khắp mọi miền đất nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Noel tưng bừng khắp mọi miền đất nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noel tung bung khap moi mien dat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Noel tưng bừng khắp mọi miền đất nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI