Những quyết định không thực tế

Thứ tư, 16 Tháng hai 2005, 08:35 GMT+7
 • Cho đến thời điểm này đã có ít nhất ba quận ở TP.HCM không tăng học phí hệ bán công THCS mặc dù văn bản về việc tăng học phí của UBND TP có hiệu lực từ tháng 1-2005. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo “tạm thời chưa thực hiện biểu giá mới bán điện sinh hoạt” mặc dù ngành điện đã “lỡ thu” của một số hộ gia đình.

  Tại sao những quyết định, chủ trương trên không đi vào cuộc sống?

  Vì những quyết định đó đi ngược lại với nhu cầu, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của đa số người dân, hay nói cách khác là không thực tế. Ai cũng biết mấy năm trở lại đây nhiều trường THCS bán công ở TP.HCM lâm vào tình trạng “sống dở, chết dở”: tuyển sinh khó khăn, thu nhập giáo viên giảm, cơ sở vật chất xuống cấp...

  Đại đa số học sinh THCS bán công thuộc diện gia đình lao động nghèo, phụ huynh phải chạy ăn từng bữa và đóng học phí cho con theo dạng trả góp mỗi ngày. Thế rồi bỗng nhiên họ phải nai lưng ra để trả phí đi học cho con em mình gấp sáu lần so với trường công lập (mức học phí mới trường THCS bán công: 90.000 đồng/tháng/học sinh, học phí THCS công lập chỉ 15.000 đồng) có hầu hết học sinh con nhà khá giả.

  Không phải ngẫu nhiên: chính ban giám hiệu, giáo viên trường THCS bán công - những người được hưởng lợi trực tiếp từ quyết định tăng học phí - cũng tỏ ra băn khoăn: “Tăng học phí sẽ có không ít học sinh phải bỏ học”.

  Tương tự, ngành điện cứ chăm chăm viện dẫn “tăng giá điện để bù lỗ” mà không để ý đến hậu quả “tăng giá điện sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, nhất là dân nghèo”?

  Thực tế đã chứng minh: cuối cùng thực tế cuộc sống bao giờ cũng là “thuốc thử” đầy sinh động. Tất nhiên, trước khi “thuốc thử” phản ứng, có thể phải trải qua bao nhọc nhằn, khổ đau mà người gánh chịu không ai khác hơn là người dân.

  HOÀNG HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những quyết định không thực tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những quyết định không thực tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung quyet dinh khong thuc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những quyết định không thực tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM