Những người ít tiền, nhiều... vợ

Thứ tư, 03 Tháng năm 2006, 13:15 GMT+7
 • Sống trong cảnh đói nghèo, phần lớn họ còn trẻ nhưng lại đèo bòng 2 -3 vợ. Chuyện ghi ở làng Brếch 1, xã Ia Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai.

  Nhung nguoi it tien nhieu vo
  H’Mai vợ đầu của Bruh, mới 19 tuổi cô đã có 2 đứa con và trở thành vợ cả
  Trưởng thôn Y Ký dắt tôi đi một vòng quanh làng, xem nhà những gã đèo bòng rồi ngao ngán phán: Xưa những người giàu mới có vợ hai, vợ ba. Bây giờ người giàu không dám lấy thêm vợ. Làng tôi toàn người nghèo lấy vợ hai thôi à!

  Làng Brếch1 (xã Ia Dơk, Đăk Đoa, Gia Lai) dựng lên ở một vùng đất bazan đỏ au màu mỡ có chưa đến 100 nóc nhà nhưng có tới 5 - 6 vị đèo bòng. Nếu không có sự xúi giục của các thế lực phản động, nếu đừng kiếm vợ hai vợ ba để cửa nhà xáo trộn, cãi lộn... chịu khó lam làm thì những hộ Ba Na ở đây chả mấy chốc mà giàu.

  Gia đình Bruh, mới 21 tuổi mà Y Ký dẫn tôi đến đầu tiên, đốt đuốc soi khắp nhà vẫn không thấy một món tài sản đáng giá nào. Căn nhà lợp tôn thấp lè tè, xung quanh cũng che bằng tôn, chiều ngang 3,5m dài 6m, cao 2,2m.

  Tôi vừa bước vào đã phải quay ra bởi nóng và bức bí. Căn nhà chỉ có 2 chiếc giường, một chiếc có cái màn rách, một chiếc không. Hai chiếc giường này để hai vợ của Bruh với 3 đứa con, cùng anh tá túc.

  Người vợ cả là H’Maih, quê ở làng Piat sinh năm 1987, lấy Bruh tháng 4/2000, năm 2002 đẻ con đầu lòng khi mới 15 tuổi, đứa thứ hai ra đời cách đây tròn 1 tháng.

  Sinh nở, con nhỏ nhưng H’Maih không biết lấy gì ăn, 3 mẹ con trông chờ sự giúp đỡ của anh em chồng sống bên cạnh. Đẻ được 3 ngày H’Maih đã phải tự làm tất cả, ngồi dậy mà dệt từng tấm thổ cẩm bán đi mua gạo.

  Vợ hai của Bruh là Blơr (22 tuổi) ở cùng nhà, được Bruh cưới năm 2003, năm sau sinh con gái, song “chồng chung đâu dễ ai nhường cho ai”, nồi nào nấy nấu.

  Hôm 23/4/2006, lúc chúng tôi đến Bruh đã đi uống rượu, Blơr vừa cãi nhau giận dữ bỏ về nhà mẹ đẻ. Nhìn ba mẹ con H’Maih nheo nhóc thương cảm quá, chúng tôi vét túi cho cô ít tiền.

  Y Ký cho biết Bruh chẳng chịu làm, nhà không có một đám ruộng, rẫy nào, suốt ngày Bruh la cà tìm ai có rượu thì uống, vợ con ra sao mặc kệ. Người vợ đầu của Bruh xinh đẹp và hiền lành, song cô vợ thứ hai chẳng vừa, thường hay cãi nhau. Bruh bảo hai vợ mà không nuôi nổi anh ta sẽ lấy tiếp vợ ba.

  Người có thâm niên lấy vợ hai ở làng Brếch1 là ông Y Not năm nay 66 tuổi, hai đứa con với vợ sau đều đã 18, 19 tuổi. Cả hai vợ của Not giờ vẫn sống chung một nhà. Not ngày xưa giàu có nhất làng nhất xã này. Năm 1985 khi người làng mơ có chiếc xe đạp đi đã khó, Not bán chục con trâu xuống tận Quy Nhơn tìm mua 1 chiếc Ba-bét-ta.


  Gái làng trố mắt nhìn. Mua xe năm trước, năm sau Not lấy được vợ đẹp, trẻ hơn mình 28 tuổi. Người vợ thuở hàn vi ngậm đắng nuốt cay song bà khoanh định tài sản rạch ròi, tất tật đều chia cho hai con bà nắm giữ. Kinh tế nhà Not vì thế ngày càng lụn dần.

  Chúng tôi đến nhà Chunh (45 tuổi). Như nhiều người ham chơi nhác làm khác, hôm nay Chủ nhật Chunh có lý do để tụ tập uống rượu. Người vợ đầu và 4 người con đói khổ nhếch nhác, song Chunh chẳng lo làm lụng nuôi vợ con mà chạy theo bóng hồng son trẻ Blang.

  Cưới Blang về, sống chung được mấy năm vợ cả vợ bé cãi nhau như mổ bò, chịu không xiết Blang vừa ra riêng che mấy tấm tôn ngoài đồng để ở, giữa lúc bụng mang dạ chửa đứa thứ hai.

  Tìm hiểu mới hay Blang - vợ hai của Chunh và Blơr - vợ hai Bruh là hai chị em ruột. Nhà này còn một cô nữa làm vợ hai cho anh khác làng bên. Tôi lân la hỏi han: Cớ sao thấy người ta vợ con đùm đuề, mình cũng xinh đẹp thế không chịu lấy chồng son lại đâm đầu vào chỗ đã có vợ, Blơr lạnh tanh ngồi dệt thổ cẩm, chỉ có Blang tươi cười trả lời: “Tại người ta nói khéo, lúc đầu chỉ là anh em bạn bè, họ thương mình giúp mình rồi yêu lúc nào không hay!”.

  Phụ nữ yêu bằng tai. Mà những gã có vợ thì hay nói khéo, mồm miệng đỡ tay chân. Ngàn đời nay ai cũng biết, cớ sao phái đẹp vẫn hay mắc lừa?!

  Đem chuyện hỏi già làng Brếch1 ông Hnhưl vì sao tập tục đồng bào Ba Na rất khắt khe chuyện trai gái ngoại tình, nhưng bây giờ lại có nhiều người lấy vợ hai, vợ ba như vậy, ông ngán ngẩm bảo: Những đứa hư mình nói chúng đâu nghe, đâu biết luật tục luật pháp là gì. Luật tục phạt nặng lắm, phải đền cho vợ cũ, đền cho chành rành (người mai mối) song chỉ toàn đứa nghèo lấy vợ bé, lấy gì mà phạt chúng.

  Ngay như Bruh lấy vợ hai, già làng xử phạt, thấy chúng nghèo quá chỉ đền cho vợ cũ và chành rành một con heo vài chục ký và phạt tiền 400.000 đồng. Heo thì nó bắt trong chuồng do vợ nuôi đem ra nộp phạt, tiền cũng lấy tiền vợ nộp. Hóa ra là phạt vợ nó chứ phạt được nó đâu!

  Huỳnh Kiên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những người ít tiền, nhiều... vợ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những người ít tiền, nhiều... vợ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nguoi it tien nhieu vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những người ít tiền, nhiều... vợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI