Những bóng ma đằng sau cuộc gây rối

Thứ tư, 28 Tháng tư 2004, 00:22 GMT+7
 • Nhung bong ma dang sau cuoc gay roi
  Những người phụ nữ ở buôn Ea Mấp có chồng là phần tử quá khích đang bị tạm giữ: ""Nó đi theo kẻ xấu, chúng mình buồn lắm"" - Ảnh: Ngọc Hải.

  Có thể khẳng định chắc chắn rằng tình hình bất ổn ở Tây Nguyên vừa rồi là có bàn tay của các thế lực thù địch với Việt Nam ở nước ngoài tiếp tay cho Ksor Kok và đồng bọn kích động, lôi kéo. Tuy nhiên, cuộc gây rối đã được tổ chức rất chặt chẽ, chứng tỏ rằng có những người trực tiếp điều khiển tại chỗ.

  Cuộc gây rối đã được giải tán ngay, nhưng dường như những người tham gia vẫn còn đang bị những "kẻ xấu" này khống chế. Chúng như những bóng ma và chừng nào chưa lộ nguyên hình và chưa bị trừng trị nghiêm minh thì chưa thể gọi là tình hình được ổn định...

  Phỏng vấn già làng buôn Ea Mấp

  Nhung bong ma dang sau cuoc gay roi

  Già làng Ama Zum - Ảnh: Ngọc Hải.

  Buôn Ea Mấp, xã Ea Pốk, huyện Chư M’gar là một trong những buôn có đông người tham gia nhất trong cuộc gây rối ngày 10.4 vừa qua tại tỉnh Đắk Lắk. Chủ tịch xã, ông Phạm Tấn An cho biết toàn buôn Mấp có 2.672 hộ, đời sống thuộc loại "trung bình khá" trong tỉnh với khoảng 60% gia đình ở nhà xây. Già làng Ama Zum là người nắm khá kỹ những chuyện trong buôn, kể cả những con số thống kê trong cuộc gây rối. Ông tiếp chúng tôi tại nhà riêng. Căn nhà sàn của ông quá khiêm tốn so với nhiều căn nhà khá sang trọng trong buôn. Sau đây là cuộc phỏng vấn.

  * Thưa ông, cuộc gây rối vừa rồi có ai tổ chức, lôi kéo hay bà con tự động kéo đi ?

  "Điều vô nhân đạo nhất là những kẻ chủ mưu đã tổ chức, lôi kéo, ép buộc trẻ em, phụ nữ và người tàn tật tham gia để làm lá chắn cho chúng".

  Ông Nguyễn Văn Lạng- Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

  - Nếu không có ai tổ chức, lôi kéo thì làm sao người ta kéo đi hàng loạt, có chuẩn bị chăn màn, đồ ăn đồ uống... và kéo đi đúng giờ đúng phút được. Phải có người xúi giục thì mới làm được như vậy.

  * Những người đi gây rối có biết ai xúi giục không ?

  - Chắc có người biết nhưng không ai nói.

  * Buôn này có bao nhiêu người đi, ông biết không ?

  - Biết chứ. 782 người, trong đó có 319 trẻ em.

  * Những người đó là người giàu hay người nghèo ?

  - Giàu cũng đi mà nghèo cũng đi. Nghèo thì ham của, còn giàu thì đi vì lý do gì tôi không biết. Buôn mình so với buôn khác như thế nào thì không biết, nhưng có 74 nhà xây, mái bằng, mái Thái đủ cả, có 3 nhà lầu 2 tầng. Có người đang xây nhà 110 triệu đồng, vợ chủ nhà cũng theo đoàn biểu tình. Có người bị liệt cũng được chở đi.

  * Ở đây dân có bị mất đất không ?

  - Hoàn toàn không có chuyện mất đất. Ở đây ngay cả công nhân lâm trường cũng không phải không có đất, họ nhận khoán 1 ha của nông trường, bên ngoài còn có thêm ít nhất là một sào nữa.

  * Hồi năm 2001 ở đây có người đi gây rối không ?

  - Không. Hồi đó coi ti vi, ai, nhà nào cũng cười, cho rằng những người đi là dại.

  Nhung bong ma dang sau cuoc gay roi

  Nhiều người đã bỏ nhà cửa mới xây theo kẻ xúi giục để gây rối - Ảnh: Ngọc Hải.


  * Dân ở đây có biết Ksor Kok không?

  - Trước năm 2001 không ai biết, bản thân tôi cũng chưa nghe tên Ksor Kok bao giờ. Sau năm 2001 mới rùm beng lên. Bên xã, bên huyện cũng triển khai tuyên truyền để tránh cho đồng bào bị Ksor Kok lừa phỉnh.

  * Tới đây nếu bị lôi kéo, theo ông thì bà con có đi gây rối nữa không ?

  - Bà con nói dứt khoát không đi nữa. Hôm nọ họp giơ tay 100% rồi.

  Những người trong cuộc nói gì ?

  Chị Mí Xuân: "Khi không mất một ngày gặt lúa"

  Nhung bong ma dang sau cuoc gay roi"Sáng hôm đó đúng ra cả nhà mình đi gặt lúa. Thế nhưng nó (chồng chị) đứng ngoài ngõ nghe mọi người rủ cả nhà đi xuống Buôn Ma Thuột. Thế là khăn gói, mùng mền, năm người trong nhà mình lên xe máy cày nhập vào đám đông để đi. Mình không biết gì hết. Khi đến gần thành phố mình thấy họ ẩu đả đánh nhau quá, mình khóc và muốn về. Trời ơi ! Mình sợ khủng khiếp luôn. Mình buồn lắm, khi không mất một ngày gặt lúa...". Chị Mí Xuân còn cho biết gia đình chị có 5 đứa con, có tất cả gần 1,4 ha cà phê (nhận khoán nông trường cà phê Ea pốk 8 sào, vườn 2,5 sào, rẫy của chị có 1,8 sào). Cuộc sống gia đình tạm ổn, nhà có máy cày, ti vi. Chỉ khó là chồng chị bị đau tai biến mạch máu não nên ốm thường xuyên. Chị còn bảo: "Mình rất vui là sắp tới Nhà nước cấp "bìa đỏ" cho mình. Mình có thể đi cầm "bìa đỏ" vay vốn thêm để làm ăn". Quay lại chuyện tham gia gây rối vừa rồi, chị nói: "Lần này lỡ rồi, lần sau rút kinh nghiệm, không đi nữa" .

  Anh Y- Miăe - Niê: "Mình bị tụi nó lợi dụng"

  "Mình sai rồi, mình thấy tụi nó chạy xe rần rần, la ó và rủ nhau xuống Buôn Ma Thuột, thế là mình cũng đi theo. Đến nơi mới thấy tụi nó quậy phá dữ dội, mình rút lui và tự động quay về...". Vợ của Y- Miăe - Niê là chị H- Nguôi- Mlô nói xen vào với giọng rất bực mình: "Mình đã cản nó (chồng chị) đừng đi. Nhưng ma quỷ bắt nó cứ đi... May mà không xảy ra mệnh hệ gì chứ nó bị thương thì bỏ con ai mà nuôi."

  Chị H- Bhut- Mlô (có chồng tham gia vào vụ gây rối, là phần tử quá khích đang bị tạm giữ): "Nó đã đi theo kẻ xấu"

  "Đêm hôm đó, nó (chồng chị) ở nhà uống rượu cả đêm. Mờ sáng 10.4, nó nghe người ta rủ nhau đi thành phố. Nó vào nhà dọn dẹp đồ đạc và bảo cả nhà cùng đi. Đi được nửa đường, mình bảo nó quay về, nhưng nó không chịu, thế là mình tự đi bộ về, còn nó ở lại. Nó đã đi theo kẻ xấu”.

  Hoàng Hải Vân - Võ Ba - Hoàng Thu

  Đính chính

  Bài Đối thoại giữa Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk với hai viên chức ngoại giao Hoa Kỳ trong số báo ra ngày hôm qua, do sơ sót khi tường thuật, đã ghi nhầm tên của 2 viên chức ngoại giao. Xin đính chính như sau: Tên ông Marc Forino thay cho tên ông Noah Zaring tại chú thích ảnh trang 1, các phát biểu ở trang trong cũng thay tên ông Marc Forino cho ông Noah Zaring và ngược lại. Xin thành thật cáo lỗi hai nhà ngoại giao Hoa Kỳ và bạn đọc.

  Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những bóng ma đằng sau cuộc gây rối

  Nhận xét tin Những bóng ma đằng sau cuộc gây rối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những bóng ma đằng sau cuộc gây rối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung bong ma dang sau cuoc gay roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những bóng ma đằng sau cuộc gây rối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI